Không tập tô, tập viết chữ cho trẻ ở trường mầm non

Đây là chỉ đạo của Bộ GD-ĐT nhằm tiến tới chấm dứt hoàn toàn tình trạng dạy - học trước chương trình với trẻ mẫu giáo 5 tuổi. Ngày 22-8, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học mới 2013-2014, ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục MN, Bộ GD-ĐT đã trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới về chủ trương mới này.

Ảnh minh họa

- Việc dạy trẻ mẫu giáo lớn tập tô, tập viết chữ đã được triển khai từ khá lâu ở trường MN và được nhiều phụ huynh ủng hộ. Lý do nào khiến Bộ GD-ĐT ban hành “lệnh cấm” này?

- Chương trình giáo dục MN có nội dung yêu cầu dạy trẻ tập tô, tập viết chữ nhằm hoàn thiện các yếu tố cơ bản (về tri giác, về việc phát triển các cơ…) để tạo tiền đề cho việc viết chữ sau này của trẻ ở tiểu học. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, việc này không phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo lớn. Trên thực tế, trẻ vẫn có thể tiếp thu được nội dung này, nhưng nó cũng khiến trẻ nhanh mệt mỏi, căng thẳng. Để tạo tiền đề cho việc viết chữ ở tiểu học, có nhiều cách khác hiệu quả và phù hợp hơn đối với lứa tuổi này và một trong số đó là thông qua việc tổ chức các hoạt động tạo hình.

- Việc điều chỉnh, bổ sung một nội dung giáo dục mới đòi hỏi phải có các điều kiện, liệu ngân sách có cho phép tăng thêm một khoản phải chi, thưa ông?

- Để tổ chức các hoạt động tạo hình và hình thành các yếu tố cho trẻ như đã nói thì các trường không cần bổ sung gì nhiều, bởi học liệu xung quanh ta rất đa dạng. Không nhất thiết phải “gò” trẻ bằng cách sử dụng vở ô ly với bút chì để tô theo nét chữ có sẵn. Thay vào đó, cô giáo có thể tổ chức cho các con tạo ra các nét thẳng, nét cong, quả trứng, mái nhà… bằng những thứ rất gần gũi với cuộc sống hằng ngày của trẻ. Khảo sát thực tế cho thấy trẻ rất háo hức với hoạt động này và đây chính là cách tốt nhất để trẻ hình thành các kỹ năng.

- Thực tế, bất chấp “lệnh cấm” của Bộ GD-ĐT, tình trạng dạy trước cho trẻ chương trình lớp 1 vẫn khá phổ biến ở một số địa phương. Năm nay, Bộ có giải pháp gì để kiểm soát tình hình?

- Việc dạy cho trẻ tập tô chữ cái dưới dạng kỹ thuật (trong các ô ly) đã bị các trường MN lạm dụng để đáp ứng kỳ vọng của phụ huynh muốn con mình phải biết đọc, biết viết và biết nhiều hơn, nhanh hơn các bạn khác. Vì thế, họ tìm chỗ cho con học trước và thực tế là, những trường nào đáp ứng được các yêu cầu này thường được phụ huynh tin tưởng để gửi con. Để kiểm soát tình trạng này, ngay đầu năm học mới, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện chủ trương trên, hạn chế việc “phổ thông hóa” trường MN để trẻ phát triển toàn diện theo đúng tâm sinh lý lứa tuổi.

Đẩy mạnh tiến độ phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi Năm học 2013-2014 là năm thứ 4 cả nước triển khai đề án phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2010-2015 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa yêu cầu, các địa phương tập trung thực hiện "3 đồng bộ" để bảo đảm phổ cập GDMN có chất lượng, đúng tiến độ, gồm: Tăng cường cơ sở vật chất, xây dựng chính sách cho giáo viên và quan tâm hỗ trợ trẻ ra lớp. Bộ đề nghị các địa phương tập trung mở rộng quy mô trường, lớp để tăng tỷ lệ huy động trẻ ở tất các độ tuổi với tỷ lệ chung toàn quốc là 24% trẻ nhà trẻ và 87% trẻ mẫu giáo. Riêng với trẻ 5 tuổi, phải bảo đảm ít nhất 95% số trẻ đến trường được học 2 buổi/ngày, 78% trẻ được ăn bán trú.
Theo HNMO - TH

tin mới

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.