Không thể xâm phạm cõi thiêng!

(Baonghean) - Ngày 28/10, sau một quá trình điều tra thu thập thông tin và bằng chứng, nhân chứng, các cơ quan chức năng đã bắt giữ tên Nguyễn Thanh Thúy (cậu Thúy) - kẻ giả danh “nhà tâm linh”, hoạt động lừa đảo trong việc tìm kiếm mộ và hài cốt liệt sĩ bằng hình thức “ngoại cảm”. Thông tin này đã tạo ra sự chấn động dư luận mạnh mẽ và làm xuất hiện các ý kiến khác nhau, trong đó có cả những tranh cãi gay gắt về hoạt động của các nhà “ngoại cảm” hiện nay.

Không thể diễn tả hết được sự bàng hoàng, phẫn nộ dữ dội của công luận và dư luận đối với tên Nguyễn Thanh Thúy và đồng bọn trong việc lợi dụng niềm tin, lợi dụng nhu cầu tình cảm, nhu cầu tâm linh của các thân nhân liệt sĩ để phạm vào một tội ác không bao giờ dung thứ: lấy xương động vật và các vật thể khác để đánh lừa là mộ và hài cốt liệt sĩ! Bằng cách sử dụng xương động vật, tạo dựng các di vật giả, làm sẵn các hiện vật có thể ngụy tạo mối liên hệ gắn bó với liệt sĩ, tạo ra các dấu hiệu hòng xây dựng chỉ số niềm tin cao với thân nhân liệt sĩ và người làm công tác chính sách, bọn chúng đã gây ra tội ác lớn: báng bổ tâm linh, xúc phạm tiền nhân, lừa đảo cả người đã hy sinh lẫn người còn sống. Đây không còn là tội lừa đảo để chiếm đoạt tài sản, mà còn là tội xâm phạm cõi thiêng của dân tộc, xúc phạm đến anh linh và di thể của người có công với Tổ quốc, với nhân dân!

Bên cạnh đó, một điều đáng buồn và đáng bàn khác mà dư luận quan tâm và đặt câu hỏi lớn là tại sao sự suy đồi đến tận cùng về đạo lý, sự tha hóa thảm hại về nhân tính lại được bảo đảm và duy trì hoạt động trong một thời gian không ngắn, trên một phạm vi rất rộng (tại các địa phương Quảng Trị, Bình Phước, Đăk Lắk...), có liên quan, tác động đến nhiều người, nhiều ngành, nhiều giới. Dĩ nhiên, không thể đổ lỗi cho các thân nhân liệt sĩ. Họ đã vượt qua bao khó khăn khách quan và chủ quan, đã kiếm tìm bằng mọi phương cách, khắp chốn cùng nơi, nhưng thông tin về người thân, đồng đội, đồng chí của mình vẫn bặt vô âm tín.

Những thân nhân liệt sĩ có sự “cả tin” là điều có thể hiểu và chia sẻ được. Tuy nhiên, dù vấn đề tâm linh là vấn đề nhạy cảm, phức tạp, không vì thế mà có thể phó mặc cho các “nhà tâm linh”, “nhà ngoại cảm” muốn làm gì thì làm. Khi sự thật được bóc trần, vụ việc được phơi bày, có phải gia đình thân nhân liệt sĩ nào cũng có thể yên tâm thờ cúng “hài cốt” tìm được bởi ngoại cảm đâu. Sau chuyện này, chắc hẳn sẽ còn có những xáo trộn bởi không phải ai cũng dễ dàng bỏ qua việc xác minh lại sự thật, không phải ai cũng có thể tặc lưỡi “thôi thì sự đã rồi”. Vì thế, cần phải nghiêm túc nhìn nhận lại vai trò, trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội, của các ngành chức năng liên quan đối với việc để xảy ra vụ việc vô cùng đáng tiếc nói trên.  

Theo cơ quan điều tra, trong vụ việc phát hiện được, Nguyễn Văn Thúy là kẻ được mời kiếm tìm mộ liệt sĩ và chỉ đạo việc cất bốc “hài cốt liệt sĩ”, còn Ngân hàng CSXH tiến hành cất bốc hài cốt. Ngân hàng thanh toán cho Nguyễn Văn Thúy mỗi “mộ liệt sĩ” tìm kiếm được là 75 triệu đồng. Và người ta đã phát hiện được có những biểu hiện rất lạ, ví như với 9 mộ được cho là mộ liệt sỹ ở khu vực thôn Lâm Xuân (xã Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị), khi phát hiện hiện trường vụ cất bốc cho thấy nhiều nghi vấn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, Sở LĐ-TB&XH không chấp nhận đây là hài cốt liệt sỹ và đề nghị cần giám định AND, thế nhưng đoàn cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội đã thúc ép để tỉnh Quảng Trị tạm thời chấp nhận mai táng số hài cốt này ở Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9. Rồi đây, danh sách những kẻ tham gia thực hiện lừa đảo chắc chắn sẽ còn được cơ quan chức năng cung cấp thêm. Bởi gieo “nhân nào” chắc sẽ phải gặt “quả ấy”!

Thay lời kết, người viết muốn dẫn lời của nhà báo Thu Uyên (VTV) khi xuất hiện chính thức trên kênh Truyền hình quốc gia để nói về vụ việc VTV đã bỏ ra 2 năm điều tra và cùng làm sáng rõ vụ việc này: “Tôi hoàn toàn tin vào tâm linh, cũng như sự hiện diện có thật của các nhà tiên tri, ngoại cảm. Và nếu không tin vào anh linh của liệt sĩ, vào sự kết nối giữa những người đã khuất và những người còn sống, chúng tôi đã không đi làm công việc này. Nhưng tôi cũng lại không tin cái gọi là “nhà ngoại cảm” lại có thể mọc lên như nấm vậy, ở ta?!”.

Đức Dương

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…