Khu công nghiệp Hoàng Mai I: Hòa nhịp chuyển động cùng vùng Nam Thanh Bắc Nghệ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau một năm hiện thực hóa và triển khai quyết liệt theo Quyết định được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Khu công nghiệp (KCN) Hoàng Mai I đang dần thay đổi diện mạo, góp phần mang lại sức sống mới cho thị xã Hoàng Mai nói riêng và khu vực Bắc Nghệ An nói chung.

Điểm sáng thu hút đầu tư của Nghệ An

Vượt qua thách thức và khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt đã quyết tâm triển khai hoàn thiện việc phát triển hạ tầng cho KCN Hoàng Mai I để sẵn sàng đón đầu làn sóng dịch chuyển của các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất và lắp ráp.

Tính đến thời điểm tháng 12 năm 2022, KCN Hoàng Mai I đã “lội ngược dòng” ngoạn mục với 75% tỷ lệ đất công nghiệp được lấp đầy bởi 5 dự án đầu tư đã ký kết hợp đồng thuê đất, cùng tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 6.000 tỷ VND, tương đương 262 triệu USD.

Khu công nghiệp Hoàng Mai I: Hòa nhịp chuyển động cùng vùng Nam Thanh Bắc Nghệ ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Ju Teng và các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Sản xuất linh kiện sản phẩm điện tử và phụ tùng ô tô Ju Teng. Ảnh tư liệu Thành Duy

Các dự án đầu tư tính đến thời điểm hiện tại ở KCN Hoàng Mai I chủ yếu là các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, nổi bật nhất là Dự án Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử và phụ tùng ô tô giai đoạn 1 của Tập đoàn quốc tế Ju Teng (Đài Loan) và Dự án Sản xuất gia công giày, dép xuất khẩu của Tập đoàn Hoa Lợi (Đài Loan). Cả 2 dự án đều đã được cấp chứng nhận đầu tư và bắt đầu xây dựng nhà máy từ tháng 9/2022, dự kiến sẽ đi vào sản xuất trong quý III/2023. Vì vậy, có thể khẳng định, KCN Hoàng Mai I nói riêng và thị xã Hoàng Mai nói chung đã từng bước xuất hiện trên bản đồ thu hút đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi tìm hiểu và lựa chọn vị trí đầu tư dự án tại Việt Nam

Góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Với thực trạng người lao động hồi hương do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và làn sóng cắt giảm lao động do tình hình biến động chung của thế giới, việc thu hút được các dự án đầu tư mới đi vào hoạt động sẽ phần nào giảm bớt gánh nặng về việc làm ổn định cho người lao động tại địa phương. Dự kiến, khi tất cả các dự án đã được đầu tư tính đến thời điểm hiện tại trong KCN Hoàng Mai I đi vào vận hành, sẽ có gần 30.000 lao động mới được tuyển dụng trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh, thành lân cận.

Khu công nghiệp Hoàng Mai I: Hòa nhịp chuyển động cùng vùng Nam Thanh Bắc Nghệ ảnh 2

Phối cảnh 3D Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II. Ảnh: P.V

Các dự án đầu tư đã được thu hút tính đến thời điểm hiện tại bao gồm các dự án sản xuất trong lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao và đóng góp lớn trong cơ cấu giá trị sản phẩm. Những dự án này sẽ trực tiếp tham gia vào công cuộc đào tạo và phát triển năng lực của lực lượng lao động hiện hữu tại địa phương, cũng như thu hút thêm lao động có tay nghề từ các địa phương khác, từ đó nâng cao chất lượng của lao động nói chung trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các nhà đầu tư FDI cũng sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ và tạo cú hích cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trong khu vực. Chính những yếu tố này sẽ góp phần giúp thị xã Hoàng Mai nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung trở thành một điểm đến hấp dẫn và có sức cạnh tranh trên cả nước.

Không chỉ tác động tích cực tới ngành công nghiệp sản xuất, chế biến, chế tạo, và công nghiệp phụ trợ, sự phát triển của KCN Hoàng Mai I cũng như các nhà đầu tư thứ cấp trong KCN cũng sẽ có tác động gián tiếp lên các lĩnh vực kinh tế - xã hội khác. Các dự án đầu tư khi đi vào vận hành dự kiến sẽ đóng góp hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách tỉnh, tạo động lực thúc đẩy các chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, tăng đầu tư cho an sinh xã hội, y tế, giáo dục.

Cam kết hướng tới phát triển bền vững trong tương lai

Với các lợi thế về điều kiện tự nhiên, hạ tầng xã hội được chú trọng phát triển đồng bộ và môi trường đầu tư kinh doanh đổi mới tích cực, Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt cam kết sẽ tiếp tục sát cánh và đồng hành với tỉnh Nghệ An để triển khai các dự án tiếp theo trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu phát triển quê hương phồn vinh, giàu đẹp.

Khu công nghiệp Hoàng Mai I: Hòa nhịp chuyển động cùng vùng Nam Thanh Bắc Nghệ ảnh 3

Khu công nghiệp Hoàng Mai 1. Ảnh: Trân Châu

KCN Hoàng Mai I là dự án khởi đầu cho các dự án mà Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt đã lên kế hoạch đầu tư và triển khai tại tỉnh Nghệ An trong thời gian tới, bao gồm Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II và các dự án hạ tầng xã hội như Dự án Khu nhà ở chuyên gia tại thị xã Hoàng Mai, Dự án Sân golf và Resort Hoàng Mai,… Các dự án này sẽ được Công ty tập trung quy hoạch một cách đồng bộ, có định hướng để kịp thời đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư hiện hữu và cùng với tỉnh Nghệ An chuẩn bị sẵn sàng đón đầu làn sóng dịch chuyển dòng vốn FDI trong bối cảnh mới của tình hình kinh tế, chính trị trong khu vực cũng như toàn cầu.

Khu công nghiệp Hoàng Mai I: Hòa nhịp chuyển động cùng vùng Nam Thanh Bắc Nghệ ảnh 4

Hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Mai 1. Ảnh: Trân Châu

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.