Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An: Bao giờ mở khóa?

(Baonghean) - Năm 2007, UNESCO công nhận Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) miền Tây Nghệ An là khu giàu có bậc nhất trong số 8 khu DTSQ trong cả nước về các loài hoang dã và diện tích rừng tự nhiên còn lại. Để giúp bạn đọc hiểu thêm giá trị và hướng khai thác, phát triển Khu DTSQ miền Tây Nghệ An, nhân dịp đón Xuân Giáp Ngọ, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

PV: Được biết, trên thế giới hiện có 580 khu DTSQ thuộc 114 quốc gia và ở nước ta có tới 8 khu. Việc công nhận các khu dự trữ sinh quyển như vậy nhằm mục đích gì?  

Du thuyền trên sông Giang
Du thuyền trên sông Giang

Đồng chí Nguyễn Tiến Lâm: Khu DTSQ là khu vực do một quốc gia thành lập và được công nhận bởi Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) thuộc UNESCO nhằm góp phần: Bảo tồn đa dạng văn hóa, đa dạng sinh học cũng như đảm bảo các dịch vụ cung cấp bởi sự đa dạng trên; thúc đẩy phát triển kinh tế trên cơ sở bảo đảm phát triển bền vững các mặt kinh tế, môi trường, xã hội, nhất là phát triển văn hóa một cách phù hợp; nghiên cứu, giám sát, đào tạo và giáo dục cộng đồng về bảo tồn và phát triển bền vững ở phạm vi địa phương, quốc gia và quốc tế.

P.V: Như quan niệm trên thì giá trị chủ yếu của Khu DTSQ miền Tây Nghệ An được xác định bao gồm những gì?

Đồng chí Nguyễn Tiến Lâm: Nói đến giá trị của các khu DTSQ nói chung cũng như giá trị của Khu DTSQ miền Tây Nghệ An, người ta thường đề cập tới 2 lĩnh vực: Tính đa dạng sinh học và các giá trị về văn hóa, kinh tế - xã hội. Khi xét công nhận về Khu DTSQ miền Tây Nghệ An, Tổ chức UNESCO đánh giá cao tính đa dạng của hệ sinh thái động thực vật. Đó là khu DTSQ giàu có bậc nhất trong số 8 khu DTSQ của nước ta xét về các loài hoang dã, với một số loài đặc hữu và gần đặc hữu với diện tích lớn rừng tự nhiên còn lại. Kết quả sơ bộ điều tra khảo sát điều kiện tự nhiên, tài nguyên rừng và đa dạng sinh học thì chỉ riêng Vườn quốc gia Pù Mát có 1297 loài, 51 loài quí hiếm (12 loài đặc trưng) về thực vật 938 loài, 77 loài quí hiếm (19 loài đặc trưng) về động vật được xếp vào hạng ưu tiên và đặc biệt ưu tiên bảo tồn.

Các khu DTSQ còn hàm chứa các giá trị văn hóa phong phú và là nơi sinh sống của các nhóm dân tộc thiểu số. Trong đó có tộc người Ơ đu là tộc người có dân số ít nhất thế giới; dân tộc Đan Lai đang bị thoái hóa do tập quán sản xuất, sinh sống lạc hậu; nền văn hóa  đặc sắc của người Thái và nhiều di tích, danh thắng, sản phẩm thương hiệu.

P.V: Lợi ích khu DTSQ  mang lại? 

Đồng chí Nguyễn Tiến Lâm: Trước hết, đối với những người làm nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp: Được hưởng lợi từ các dự án trình diễn và đào tạo về cách thức quản lý và sử dụng đất và tài nguyên bền vững trong các khu DTSQ. Thứ đến, cung cấp dữ liệu để các nhà khoa học có thể dựa vào đó xây dựng các giả thuyết mới về các mối quan hệ giữa con người và tự nhiên cũng như xác định xu hướng biến đổi khí hậu và môi trường trong tương lai; nghiên cứu chuyên sâu và liên ngành cũng như giám sát lâu dài về các quá trình sinh thái và đa dạng sinh học, tạo việc làm, có cơ hội tiếp tục duy trì các giá trị truyền thống; môi trường trong sạch và lành mạnh hơn cho các cộng đồng địa phương và con cháu của họ. 

Ngoài ra, khu DTSQ còn cung cấp thông tin, nâng cao năng lực quản lý nhà nước bền vững tài nguyên thiên nhiên. Đây cũng là một công cụ để các quốc gia đáp ứng nghĩa vụ của mình trong các công ước quốc tế như công ước về đa dạng sinh học, sa mạc hoá và Chương trình nghị sự 21. Giải quyết mâu thuẫn trong sử dụng đất và bảo tồn đa dạng sinh học, tạo ra những cơ hội trong giáo dục, giải trí và du lịch, ý thức đoàn kết nhân dân trên toàn thế giới để quản lý bền vững sinh quyển.  

P.V: Để phát huy các giá trị cũng như lợi ích của Khu DTSQ miền Tây Nghệ An, chúng ta cần phải làm gì?

Đồng chí Nguyễn Tiến Lâm: Để phát huy các giá trị của khu DTSQ, cần tập trung giải quyết tốt 3 việc:

1. Tập trung tuyên truyền, phổ biến cho mọi tầng lớp nhân dân và cộng đồng các dân tộc để khơi dậy niềm tự hào về  nền tảng văn hóa phong phú và tính đa dạng của thiên nhiên sẵn có trong Khu DTSQ miền Tây Nghệ An.

2. Điều tra, đánh giá, thẩm định bổ sung các giá trị về đa dạng sinh học cũng như tính phong phú về văn hóa của khu DTSQ nhằm lồng ghép các giá trị của khu DTSQ vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong vùng. Bảo đảm sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, coi phát triển kinh tế xanh là mục tiêu nhằm hướng tới tính bền vững trong phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Nghệ An.

3. Khơi dậy tiềm năng du lịch sinh thái kết hợp với xây dựng nhãn mác hàng hóa, sản phẩm truyền thống, đặc trưng trong khu DTSQ gắn thương hiệu Khu DTSQ miền Tây Nghệ An để tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho dân cư trong vùng, đồng thời quảng bá hình ảnh vùng đất đầy tiềm năng phía Tây Nghệ An.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Hải Yến (Thực hiện)

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.