Khu Kinh tế Đông Nam: Phát huy tối đa vai trò của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

D.T

(Baonghean.vn) - Chiều 7/1, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022.
 
Ảnh: D.T
Tham dự hội nghị có ông Lê Tiến Trị - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Ban quản lý Khu KT Đông Nam, đại diện Ban Thường trực LĐLĐ tỉnh, Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam cùng 46 công đoàn cơ sở trực thuộc. Ảnh: D.T

Năm 2021, trước sự bùng phát của dịch Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp KCN đều bị ảnh hưởng nặng nề, phải tập trung các nguồn lực cả về tài chính, nhân lực, thời gian để triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Một số doanh nghiệp gặp khó khăn về sản xuất, nguồn tài chính do đối tác thanh toán công nợ chậm. Người sử dụng lao động và người lao động đều có tâm lý lo lắng trước dịch bệnh.

Theo đó, năm 2021, tổng doanh thu của doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp và Khu KT Đông Nam là 57.212 tỷ đồng, tăng 63% so với năm 2021, đóng góp cho ngân sách 2.162 tỷ đồng. Tổng số người lao động trong KKT Đông Nam là 30.076 người, trong đó có 23.711 đoàn viên công đoàn thuộc 46 công đoàn cơ sở. So với năm 2020 thì tăng thêm 4 đơn vị và 8.797 đoàn viên. Đây là một kết quả rất khả quan trước những biến động do dịch Covid-19 gây ra.

Khu Kinh tế Đông Nam: Phát huy tối đa vai trò của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp ảnh 2
Đại diện Công đoàn KKT Đông Nam báo cáo những kết quả đạt được trong năm vừa qua. Ảnh: D.T

Trước những khó khăn khách quan, Công đoàn KKT Đông Nam đã linh hoạt điều chỉnh kế hoạch thích ứng, triển khai được nhiều hoạt động phù hợp với thực tiễn. Cụ thể, công tác tiếp nhận kiến nghị, tư vấn pháp luật và giải quyết các tranh chấp lao động cá nhân, tập thể, phòng ngừa đình công trái luật được đảm bảo, công tác hỗ trợ ổn định quan hệ lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong điều kiện dịch bệnh và công tác chăm lo, động viên người lao động đạt hiệu quả cao.

Một số kết quả nổi bật là: Công đoàn KKT Đông Nam chi hỗ trợ, chăm lo đoàn viên, NLĐ trong mùa dịch Covid-19 là 653.215.000 đồng; Tổng số tiền các đơn vị công đoàn cơ sở đã chi các hoạt động chăm lo người lao động trong dịch Covid-19 là khoảng 1,8 tỷ đồng; Công tác tổ chức đối thoại tại nơi làm việc ở DN ngoài khu vực nhà nước đạt 112% chỉ tiêu đề ra; Ký mới 4 TƯLĐTT; 91% các doanh nghiệp tổ chức Tết sum vầy, tổng kết cuối năm cho người lao động; 21 tập thể và 67 cá nhân được khen thưởng trong chương trình “75 ngàn sáng kiến vượt khó, phát triển”…

Khu Kinh tế Đông Nam: Phát huy tối đa vai trò của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp ảnh 3
Hội nghị là diễn đàn để các CĐCS trao đổi về những ý kiến kiến nghị, vướng mắc trong quá trình hoạt động. Ảnh: D.T

Căn cứ kế hoạch của Liên đoàn Lao động tỉnh và tình hình thực tiễn, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam xác định tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, tiếp tục hướng dẫn các công đoàn cơ sở phối hợp doanh nghiệp phòng, chống dịch Covid-19; Triển khai và tham gia thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”; Đẩy mạnh công tác hỗ trợ tư vấn pháp luật và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của công nhân khu công nghiệp; Đẩy mạnh công tác hỗ trợ, thúc đẩy việc phát triển Đảng trong các doanh nghiệp; Thực hiện và chỉ đạo thực hiện tốt việc tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của người lao động phòng ngừa các cuộc ngừng việc tập thể, đình công trái luật; Cùng với Ban quản lý KKT Đông Nam khắc phục các khó khăn về cơ sở hạ tầng của các KCN; Hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thông tin tuyển dụng lao động và đào tạo nghề để thúc đẩy thị trường lao động kết nối cung và cầu...

Hội nghị cũng đã lắng nghe những ý kiến thảo luận, góp ý từ các công đoàn cơ sở xoay quanh các nội dung như thưởng tết, quà tết, khó khăn trong quá trình hoạt động, hỗ trợ tư vấn pháp luật, đảm bảo quyền - lợi ích của người lao động và phát triển Đảng trong doanh nghiệp, tuyển dụng.

Khu Kinh tế Đông Nam: Phát huy tối đa vai trò của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp ảnh 4
Đồng chí Lê Tiến Trị - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Ban quản lý KKT Đông Nam đánh giá cao những đóng góp của Công đoàn KKT Đông Nam. Ảnh: D.T
Tham dự hội nghị, đồng chí Lê Tiến Trị - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Ban quản lý KKT Đông Nam đánh giá cao vai trò của tổ chức công đoàn trong xây dựng, phát triển doanh nghiệp và ghi nhận những nỗ lực, kết quả của Công đoàn KKT Đông Nam trong một năm khó khăn vừa qua. Trong phát biểu của mình, đồng chí Lê Tiến Trị đã trao đổi thêm về tổng quan KKT Đông Nam và trả lời một số kiến nghị nổi bật của đoàn viên, người lao động liên quan đến hạ tầng giao thông khu công nghiệp, nhà trẻ cho con của công nhân, khu thiết kế công đoàn, điện chiếu sáng... Đồng chí cũng lưu ý  công đoàn KKT Đông Nam cần tiếp tục phát huy vai trò của mình trong công tác phòng chống dịch và đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất trong các doanh nghiệp.

Cùng quan điểm, đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cũng đã ghi nhận những kết quả xuất sắc mà Công đoàn KKT Đông Nam đã gặt hái trong năm vừa qua. Đồng chí cũng đã giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của các CBCĐ và trao đổi thêm về những yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức công đoàn trong thời gian tới. 

Ảnh: D.T
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Chí Công trao Bằng khen cho các CĐCS có thành tích xuất sắc. Ảnh: D.T
Dịp này, Công đoàn KKT Đông Nam cũng đã trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động năm 2021.

Cũng tại hội nghị, Công đoàn KKT Đông Nam cũng đã trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 1 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2021.

Khu Kinh tế Đông Nam: Phát huy tối đa vai trò của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp ảnh 6
Lãnh đạo Công đoàn KKT Đông Nam trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: D.T

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.