Khuất tất trong việc thu tiền thiết bị điện ở Có Phảo (Tương Dương)?

(Baonghean) - Hàng chục hộ dân ở bản Có Phảo, xã Yên Na, huyện Tương Dương rất bất bình trước việc làm thiếu minh bạch được cho là của một số cán bộ, nhân viên Chi nhánh Điện lực Tương Dương. Chỉ thay cái hộp đựng công tơ điện, mỗi gia đình phải nộp 1,6 triệu đồng nhưng không có chứng từ, hóa đơn, nếu gia đình nào không nộp thì sẽ bị cắt điện.

Chúng tôi đến bản Có Phảo vào một ngày đầu tháng 4/2014, chứng kiến bức xúc của những gia đình sinh sống hai bên trục đường chính chạy qua bản về số tiền phải nộp cho 2 người, cách đây gần 6 tháng, mà họ khẳng định là cán bộ, nhân viên của Chi nhánh Điện lực huyện Tương Dương. Bản Có Phảo cách hồ Thủy điện Bản Vẽ chừng 1 km, vùng đất này trước đây là khu vực làm việc của Ban Quản lý Dự án thủy điện Bản Vẽ. Sau khi Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ hoàn thành, vùng đất này được bàn giao lại cho địa phương quản lý, cũng từ năm 2011 lại nay, khu đất này là nơi tái định cư cho một số hộ là đồng bào các dân tộc trong xã và một số từ xuôi lên làm ăn. Khi số hộ dân này đến đây sinh sống, họ được tiếp nhận, sử dụng công trình điện sinh hoạt do Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ để lại, nên toàn bộ phần cột điện đều bằng ống thép, dây dẫn điện trần. 

Bà Tâm (mẹ anh Khăm Xay) và vợ của anh Phan Trọng Hoàn trao đổi sự việc với phóng viên.
Bà Tâm (mẹ anh Khăm Xay) và vợ của anh Phan Trọng Hoàn trao đổi sự việc
với phóng viên.

Theo người dân phản ánh, tháng 11/2013, một số cán bộ, nhân viên của Chi nhánh Điện lực huyện Tương Dương đem công tơ điện và hộp đựng công tơ đến thay thế thiết bị cũ cho trên 20 hộ dân tại bản Có Phảo. Sau khi thay thế xong, những người này yêu cầu mỗi hộ phải nộp số tiền 1,6 triệu đồng cho họ, nếu gia đình nào không nộp thì sẽ bị cắt điện. Vì sợ bị cắt điện, nên những hộ dân này phải chấp nhận nộp tiền cho họ mà không hề có hóa đơn, chứng từ gì. Trong số trên 20 hộ ấy, chỉ có vài hộ được thay công tơ mới, số còn lại giữ nguyên công tơ cũ, chỉ thay hộp đựng. Điều vô lý là, công tơ điện của 2 gia đình cùng chung 1 hộp, cũng phải nộp mỗi hộ 1,6 triệu đồng. 

Bà Tâm, mẹ của anh Khăm Xay, bức xúc: Nhà tôi và nhà anh Phan Trọng Hoàn cùng chung nhau 1 hộp đựng công tơ. Sau khi thay hộp đựng công tơ điện xong, họ yêu cầu mỗi gia đình phải nộp 1,6 triệu đồng. Chúng tôi cứ tưởng họ thay cả công tơ mới, nhưng ra kiểm tra, thấy công tơ cũ của nhà mình sử dụng lâu nay, họ chỉ thay mỗi cái hộp mà bắt chúng tôi phải nộp 3,2 triệu đồng, không có hóa đơn thu tiền.  

Chị Lô Thị Hương – Trưởng bản Có Phảo nói: Tôi có nghe người dân phản ánh đến sự việc đó cách đây đã khá lâu, không hiểu lý do gì mà họ lại thu của bà con số tiền nhiều như thế. Nói xong, chị Hương dẫn chúng tôi đến một số hộ để xác minh lại thông tin. Tại nhà chị Vi Thị Kim Hòa, chị Hương cùng người dân đếm từ đầu đến cuối bản, có trên 20 hộ phải nộp số tiền 1,6 triệu đồng/hộ cho nhân viên điện lực Tương Dương, trong đó phần lớn số hộ chỉ được thay mỗi cái hộp đựng công tơ điện. 

Gia đình chị Vi Thị Kim Hòa cũng phải nộp 1,6 triệu đồng, nhưng gia đình chị là một trong số rất ít hộ được thay cả công tơ điện và hộp mới. Thế nhưng, chiếc công tơ mới của gia đình chị Hòa lại không hoạt động được. Gia đình chị Hòa buôn bán hàng tạp hóa, sử dụng 2 tủ lạnh, ti vi, nồi cơm điện…. nhưng sau gần 6 tháng sử dụng, chỉ số tiêu thụ điện năng của công tơ của gia đình mới hiện con số 00004 (4 kw). Chị Hòa, bộc bạch: Thấy nhiều tháng liền không thấy nhân viên điện lực đến đưa hóa đơn thu tiền điện, tôi đã nhiều lần có ý kiến nên thu theo tháng, chứ để lâu quá, số tiền sẽ nhiều, nhưng cho đến nay vẫn không thấy. Nghi ngờ, tôi nhìn vào công tơ điện, thấy không hoạt động, vậy mà cán bộ kỹ thuật điện lực không kiểm tra, thay cho gia đình chiếc khác.

Đến Chi nhánh Điện lực huyện Tương Dương, được ông Trần Đình Tú – Giám đốc Chi nhánh cho rằng, sau khi công trình Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ kết thúc, công nhân rút khỏi địa bàn, đến nay chưa bàn giao công trình điện cho Chi nhánh Điện lực Tương Dương quản lý, nên Chi nhánh chưa có dự án xây dựng đường điện quốc gia để bán điện sinh hoạt tận hộ cho khu vực này. Còn việc bà con nộp 1,6 triệu đồng cho cán bộ, nhân viên điện lực hay không thì tôi không biết gì. Nếu có thì chỉ là sự thỏa thuận giữa người dân với người thu tiền điện tại địa phương. Khu vực đó Chi nhánh có hợp đồng với 1 người là anh Vi Văn Xuân ở bản Xốp Mạt hàng tháng thu tiền điện, có thể người dân và anh Xuân thỏa thuận lắp công tơ và hộp thì họ thu tiền như vậy. 

Trở lại bản Có Phảo một lần nữa, chúng tôi vào nhà anh Võ Trung Kiên, là hộ duy nhất yêu cầu người nhận tiền phải viết giấy nhận tiền bằng tay. Chị Phạm Thị Bình - vợ của anh Kiên rất bất bình trước sự việc cán bộ, nhân viên điện lực Tương Dương thu khoản tiền khuất tất của dân, rồi cho chúng tôi xem tờ giấy nhận tiền viết bằng tay, một bản thông báo “Về việc thu hồi trạm biến áp T1, T5 Thủy điện Bản Vẽ” của Chi nhánh Điện lực Tương Dương ngày 21/9/2013, gửi cho UBND xã Yên Na và khách hàng sử dụng điện; cùng với nhiều hóa đơn GTGT thu tiền điện do Chi nhánh Điện lực Tương Dương cấp. Trong đó, giấy nhận tiền ghi rõ: “Hôm nay, ngày 23/11/2013 tôi là Lê Văn Khánh có nhận của gia đình anh Võ Trung Kiên số tiền là 1.600.000 đồng (một triệu sáu trăm nghìn đồng). Ký tên Lê Văn Khánh”. 

Bản viết tay nhận tiền của gia đình anh Võ Trung Kiên do cán bộ, nhân viên điện lực Tương Dương viết.
Bản viết tay nhận tiền của gia đình anh Võ Trung Kiên do cán bộ, nhân viên điện lực Tương Dương viết.

Còn nội dung của bản thông báo nói rằng, hiện nay điện lực Tương Dương có kế hoạch mua lại TBA T1 để phục vụ cấp điện trở lại cho nhân dân khu vực bản Vẽ. Để đảm bảo mục đích an toàn và cấp điện liên tục cho khách hàng, Điện lực Tương Dương đề nghị khách hàng phải thay thế dây sau công tơ theo quy định; khách hàng khắc phục tình trạng cây cối, nhà cửa trong hành lang lưới điện hạ thế.

Như vậy, từ tháng 9 năm 2013, Chi nhánh Điện lực Tương Dương đã có kế hoạch tiếp nhận một số trạm biến áp điện tại khu vực TĐC Có Phảo. Vậy mà ông Trần Đình Tú lại trả lời, đến nay khu vực TĐC Có Phảo, cụ thể là trạm biến áp T1 và T5 chưa được Công ty Bản Vẽ bàn giao cho Chi nhánh Điện lực Tương Dương quản lý? 

Còn việc ai chính là người trực tiếp nhận số tiền 1,6 triệu đồng của hơn 20 hộ dân đã nói ở trên, chúng tôi trở lại Chi nhánh Điện lực Tương Dương, được ông Trần Đình Tú xác nhận, trong cơ quan có cán bộ tên là Lê Văn Khánh. Căn cứ vào bản viết tay nhận tiền do chúng tôi cung cấp, ông Tú khẳng định đó chính là chữ viết và chữ ký của anh Lê Văn Khánh. Ông Tú cho biết, ngày đó đơn vị không cử anh Khánh đi làm việc này. Anh Khánh hiện là cán bộ phụ trách bộ phận kỹ thuật an toàn của đơn vị. Như vậy, việc cán bộ, nhân viên của Chi nhánh Điện lực Tương Dương vào bản Có Phảo thay hộp đựng công tơ điện để tự tiện thu tiền của dân là có cơ sở? 

Những hộ dân TĐC ở bản Có Phảo là đồng bào các dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiều khó khăn, 1,6 triệu đồng là khoản tiền khá lớn đối với bà con. Việc lợi dụng chiêu bài thay thiết bị điện để thu tiền không có hóa đơn chứng từ là việc làm thiếu minh bạch. Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ. 

P.V

Tin mới

Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này.