Khủng hoảng truyền thông: Hãy biến đám cháy thành pháo hoa

Để khái quát một cách tượng hình tổng hợp, chúng ta có thể liên kết công tác quản lý khủng hoảng truyền thông với việc chữa cháy.

Nói về quản lý truyền thông hay quản lý khủng hoảng truyền thông, có lẽ không một cuốn sách nào có thể ghi chép đầy đủ, đặc biệt trong thời đại truyền thông xã hội ngày nay. Để khái quát một cách tượng hình tổng hợp, chúng ta có thể liên kết công tác quản lý khủng hoảng truyền thông với việc chữa cháy.

Căn nhà đang cháy sẽ là căn nhà sáng nhất làng, mọi ánh mắt, mọi sự tập trung, mọi sự chú ý đang dồn về nó. Đây cũng là cơ hội để biến đám cháy thành pháo hoa rực rỡ và tráng lệ. Ảnh minh họa
Căn nhà đang cháy sẽ là căn nhà sáng nhất làng, mọi ánh mắt, mọi sự tập trung, mọi sự chú ý đang dồn về nó. Đây cũng là cơ hội để biến đám cháy thành pháo hoa rực rỡ và tráng lệ. Ảnh minh họa

1. Phòng cháy hơn chữa cháy nhưng kiểu gì vẫn... có cháy

Ai cũng biết Phòng quan trọng hơn Chống. Nhưng dù phòng đến thế nào, không ai có thể vỗ ngực sẽ không bao giờ phải đối mặt với một đám cháy. Trên đời này có vô vàn hiện tượng xảy ra do những yếu tố khách quan, như chập điện, hở bình ga, hoặc ông khách đến nhà hút thuốc, rồi vô tình vứt điếu thuốc hút dở vào đâu đấy, thậm chí có kẻ nào đó cố tình ném lửa vào nhà mình hoặc cũng có thể nhà ông hàng xóm cháy, lây sang cả nhà mình.

Doanh nghiệp cũng vậy, tất cả những tai nạn quản lý liên quan đến nhân sự, sản phẩm, dịch vụ hoặc do đối tác, do thời tiết thiên tai, do đối thủ "chơi bẩn" đều có thể tạo nên một đám cháy của khủng hoảng truyền thông.

2. Tốc độ chữa cháy

Khi phát hiện có cháy, tốc độ là yếu tố quan trọng nhất. Bất cứ đám cháy nào cũng phát sinh từ một ngọn lửa nhỏ rồi mới cháy lan. Một ngọn lửa nhỏ có thể bị dập tắt bởi một con gió, nhưng đối với một đám cháy lớn, gió to hay gió nhỏ chỉ làm lan toả và khiến ngọn lửa dữ dội hơn.

3. Nguồn gốc đám cháy

Cháy từ đâu, dập ngay từ đó. Cháy ở Facebook, dập ở Facebook, cháy ở trên báo, dập ngay trên báo, cháy ở khách hàng, ở đối tác, ở thiên nhiên… cũng vậy. Tuyệt đối không mang đám cháy ở nơi này sang nơi khác để dập.

4. Công cụ chữa cháy

Dùng nước, dùng cát, dùng vải, hay dùng cái gì cũng được nhưng phải tự tay làm, chường mặt ra làm, tuyệt đối không dùng đòn “third reply” (thuê người thứ ba giải quyết hộ). Dùng nguyên liệu gì thì cũng phải có lời xin lỗi trong đó. Lời xin lỗi không hẳn khẳng định đúng sai, được mất, thắng thua nhưng chắc chắn là cách khẳng định sự tôn trọng và trân trọng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Lời xin lỗi phải cất lên ít nhất hai lần, đầu chiến dịch và cuối chiến dịch xử lý khủng hoảng.

5. Không cần dập những ngọn lửa le lói vô hại

Lính cứu hoả cũng vậy, sau khi đánh tan thần lửa, họ không cần dập những tàn lửa vô hại vì chúng sẽ tự tắt. Tâm lý đám đông cũng vậy, dễ bị điều khiển, dễ bị chi phối và rất mau quên, rất dễ quên.

6. Biến đám cháy thành pháo hoa

Căn nhà đang cháy sẽ là căn nhà sáng nhất làng, mọi ánh mắt, mọi sự tập trung, mọi sự chú ý đang dồn về nó. Đây cũng là cơ hội để biến đám cháy thành pháo hoa rực rỡ và tráng lệ. 

Để làm được điều này, không có một công thức cụ thể, nó phức tạp hơn tâm lý các bà vợ rất nhiều. Tuy nhiên, yếu tố rõ nhất để thực hiện điều này là phải giải quyết bước 1 đến bước 5 trong thời lượng 24h.

Theo Infonet

Tin mới

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.