Kích cầu đầu tư cho nông dân ở Tân Kỳ

(Baonghean) - Những năm gần đây, nông nghiệp, nông thôn Tân Kỳ có những đổi mới về chiều sâu, đó là việc tăng cường áp dụng KHKT, lựa chọn đối tượng cây, con cho hiệu quả bền vững về đầu ra. Kết quả đó là nhờ sự đổi mới trong lãnh đạo, điều hành của chính quyền địa phương, nhất là sự đầu tư kinh phí có hiệu quả của huyện cho hàng trăm mô hình để thoát nghèo. 
Chị Đoàn Thị Toàn ở xóm 3, Nghĩa Đồng, Tân Kỳ chăm sóc tằm.
Chị Đoàn Thị Toàn ở xóm 3, Nghĩa Đồng, Tân Kỳ chăm sóc tằm.
Mô hình mới 
Gia đình anh Nguyễn Văn An xóm Tân Thành, xã Tân An - Tân Kỳ được chương trình nông thôn mới của huyện đầu tư 30 triệu đồng. Số vốn đó cùng với vốn vay của người thân, ngân hàng anh đầu tư làm trang trại chăn nuôi 60 con lợn và 240 con gà đồi. Bắt đầu từ năm 2013, đến nay đàn gà đã cho thu nhập quay vòng, đàn lợn thịt cũng đã xuất chuồng 2 lứa, tổng thu nhập hơn 100 triệu đồng/ năm. Chăn nuôi phải đối mặt với nhiều rủi ro nhưng may nhờ có chị vợ học trung cấp thú y nên đàn gia súc, gia cầm của gia đình vẫn khỏe mạnh. Anh An ở  xã Tân An  chỉ là một trong hàng trăm hộ  trên địa bàn được hưởng lợi từ đầu tư của huyện cho nông nghiệp, nông thôn để thoát nghèo, góp phần vào xây dựng phong trào xây dựng nông thôn mới. Xác định lợi thế tiềm năng trên địa bàn, từ vườn đồi, vườn rừng, nguồn thức ăn chăn nuôi, tiềm năng đất bãi… sau khi tổ chức tham quan, học hỏi Tân Kỳ đã khuyến khích  phát triển trồng trọt, chăn nuôi, chú trọng các đối tượng cây, con có đầu ra thuận lợi. 
Bởi vậy, huyện đã dành nguồn ngân sách phân bổ cho một số hộ có khả năng sản xuất, kinh doanh mỗi hộ 30 – 50 triệu đồng để “kích cầu” đầu tư, tạo nguồn lực ban đầu cho bà con vươn lên thoát nghèo. Huyện đã đầu tư cho sản xuất bí xanh trên đất 2 lúa hiệu quả ở xóm 1, Nghĩa Hành, đầu tư cho anh Đậu Tiến Sỹ ở xóm Quỳnh Lưu - Tân An  25 triệu đồng trồng quýt PQ1, ông Hồ Thọ Dương ở Nghĩa Hợp sản  xuất sắn dây, anh Hùng ở Tân Phú nuôi cá diêu hồng….
Ngoài ra còn nhiều mô hình được đầu tư  khác như  ương nuôi cá giống ở Tân Hương, nuôi lợn  ở Giai Xuân, nuôi lợn đen ở Nghĩa Đồng, mô hình nuôi lợn rừng ở thị trấn, chăn nuôi bò sinh sản ở Nghĩa Đồng, trại cao su ở Nghĩa Hoàn, nuôi lợn rừng ở thị trấn, trồng dưa hấu xen cao su ở Tân Phú, cánh đồng mẫu lớn BTE 1 về lúa hơn 30 ha tại Nghĩa Thái, thâm canh mía ở Nghĩa Đồng, Giai Xuân, Tân Xuân. Đặc biệt là liên doanh, liên kết với DN  xây dựng những cánh đồng trồng ớt cay xuất khẩu tại Công ty NN Sông Con, xã Nghĩa Bình, Nghĩa Dũng với diện tích trên 100 ha cho hiệu quả cao. Mỗi năm ngân sách huyện dành khoảng 1,5 tỷ đồng cho xây dựng các mô hình sản xuất và lồng ghép vào các chương trình, dự án. Huyện đã đưa chương trình này vào các nghị quyết của hội đồng.
Tinh thần nông thôn mới 
Gia đình chị Phan Thị Phương ở xóm 6A, Nghĩa Đồng Tân Kỳ có 3 sào dâu, với 3 sào dâu đó chị có 12 nong tằm, một tháng tằm cho khoảng 48 kg kén, với giá 90.000 đồng/ kg kén, chị có thu nhập từ 4,8 đến 5 triệu đồng. Đó là nguồn thu nhập ổn định nhất của gia đình chị trong nhiều năm lại đây. Gia đình chị Đoàn Thị Toàn ở xóm 3 Nghĩa Đồng cũng vậy, nhờ có 20 nong tằm, chị có thu nhập 5 triệu đồng, có thể nuôi các con ăn học và sửa sang nhà cửa. Trồng dâu nuôi tằm đang được khôi phục ở Tân Kỳ cũng nhờ thực hiện quy hoạch nông thôn mới, xã dành qũy đất cho diện tích trồng dâu, đó là cho người dân mượn đất 5% của xã, đất ven sông, đất hoang chưa sử dụng, từ đó người dân có điều kiện phát triển sản xuất thêm ngoài diện tích đất được chia của gia đình.
Không chỉ tạo điều kiện về đất, Tân Kỳ còn hỗ trợ cho nông dân tập huấn trồng dâu nuôi tằm. Khi bán kén, xóm trưởng là người đứng ra chịu trách nhiệm thu gom kén, thu tiền về cho dân, rồi lại đưa trứng tằm về cho bà con sản xuất. Xóm trưởng Nguyễn Xuân Giáo đã đồng hành với bà con trong xóm từ lâu nay như vậy với tinh thần tự nguyện hoàn toàn. Đó là một “tinh thần nông thôn mới” ở xóm 3, Nghĩa Đồng – Tân Kỳ. Cũng nhờ sự quan tâm từ huyện, từ xã, từ xóm, đời sống người trồng dâu nuôi tằm ở đây được ổn định, là kết quả sự đồng lòng, đồng sức từ tỉnh xuống huyện, xuống xã, khẳng định tầm quan trọng về tiêu chí thu nhập trong nông thôn mới. Và gần đây là mô hình sản xuất ớt xanh, ớt đỏ xuất khẩu ở Tân Phú, Nghĩa Dũng. Ớt thu hoạch xong được nhập cho công ty, qua sơ chế tuyển lựa trở thành rau gia vị sạch và xuất sang Hàn Quốc qua Cảng Hải Phòng. Thu nhập từ ớt (một năm 6 - 9 lứa ớt) đạt tới 160 triệu đồng/ha. Sản xuất ớt ở Tân Kỳ đã tạo ra khí thế mới trên đồng ruộng với máy móc hiện đại, tác phong công nghiệp.
Trang trại lợn của anh An ở xã Tân An, Tân Kỳ.
Trang trại lợn của anh An ở xã Tân An, Tân Kỳ.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Huyện ủy Tân Kỳ đã ban hành một số nghị quyết, kế hoạch về đẩy mạnh thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới; Tổ chức cho các xã ký cam kết hoàn thành các tiêu chí trong năm 2014 và xây dựng nông thôn mới trở thành một trong những tiêu chí bình xét thi đua khen thưởng hàng năm. Đến  tháng 6/2014, Nghĩa Đồng đã đạt 19/19 tiêu chí, Tân Phú đạt 18 tiêu chí, nhóm đạt từ 10 – 14 tiêu chí có   6/21 xã gồm Nghĩa Bình, Tân An, Kỳ Tân, Nghĩa Thái, Nghĩa Hoàn, Tân Long. 
Ông Phạm Văn Hóa – Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ khẳng định: Tiêu chí là chỗ dựa, đầu tư cơ sở là tiền đề, phát triển sản xuất là gốc. Nâng cao đời sống của người dân là mục tiêu, lợi ích mang lại cho người dân là động lực; sự đồng lòng, góp sức của cộng đồng dân cư là bí quyết thành công trong việc triển khai thực hiện chương trình. Bởi vậy Tân Kỳ đã tiếp cận các nguồn vốn từ Trung ương, tỉnh hỗ trợ cho huyện; dành nguồn lực đầu tư cho nông dân thông qua các mô hình, từ các mô hình đó, tạo động lực, đòn bẩy để bà con học hỏi, nhân rộng. Chú trọng sản xuất sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng sức cạnh tranh, gắn chế biến với tiêu thụ sản phẩm; quan tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ, hỗ trợ thành lập các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, doanh nghiệp, đẩy mạnh liên kết “4 nhà” trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. 
 Châu Lan

tin mới

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.