Kiếm bội tiền từ bán tre làm nêu đón Tết

(Baonghean.vn) - Phong trào làm nêu đón Tết đang lan tỏa ở các địa phương, không chỉ làm đẹp xóm làng, mà còn giúp người buôn tre, trồng tre ở các huyện Anh Sơn, Đô Lương… kiếm thêm thu nhập.

Từ ngày hàng công nghiệp “lên ngôi”, các làng đan lát mai một dần, mây tre, hóp không còn được sử dụng nhiều như xưa, nên giá khá rẻ. Tuy nhiên, những năm gần đây nhờ phong trào trồng nêu đón Tết, cuối năm âm lịch giá bán những loại cây này tăng cao.

Người dân chọn mua tre làm nêu ở xã Bài Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Huy Thư

Năm nay, từ trung tuần tháng 12 âm lịch ở huyện Đô Lương, người dân đã rục rịch săn lùng, tìm tre, hóp, may cần để làm nêu đón Tết. Nhà có tre thì ung dung, không lo thiếu cây làm nêu, còn nhà không có tre thì phải đi xin, đi mua. Do nhu cầu về tre làm nêu tăng nhanh, nhiều người dân đã “trở nghề” đi buôn tre, hóp.

Một điểm bán nêu ven Quốc lộ 7, huyện Đô Lương. Ảnh: Huy Thư

Về Đô Lương những ngày giáp Tết, 2 bên Quốc lộ 7, Quốc lộ 46  và các tỉnh lộ trên địa bàn huyện Đô Lương có rất nhiều điểm bán tre, hóp; theo các người bán cho biết, họ đã mua tre cả bụi với số lượng lớn, sau đó chặt về bán lẻ.

Một thanh niên bán tre ở xã Văn Sơn cho hay, nhóm của anh lên tận huyện Anh Sơn mua luôn 1 xe ô tô may cần đưa về bán ven Quốc lộ 7 cho khách qua đường. Giá tre mua sỉ cả bụi chỉ vài chục nghìn đồng/cây, nhưng bán lẻ có cây đẹp được giá trên dưới 100.000 đồng.

Bà con xã Yên Sơn (Đô Lương) mua tre về làm nêu

Năm nay phong trào trồng nêu đón Tết rầm rộ hơn năm ngoái với tinh thần “nhà nhà trồng nêu”, nên số lượng người đi buôn tre cũng khá lớn. Đến Đô Lương dịp này, đi đâu cũng thấy người đi mua tre, chở tre… Nhiều người còn mang cả xe kéo đi mua tre ở xa về làm nêu.

Việc buôn bán tre làm nêu sẽ kéo dài cho đến tận Tết. Ông Hoàng Văn Tỵ ở xóm Yên Phú, xã Yên Sơn cho biết, mỗi ngày, điểm bán tre trong xóm bán được khoảng 100 cây, thu về hơn 5 triệu đồng.

Người dân mua tre làm nêu ở xã Văn Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Huy Thư

Bà Đào Thị Hà ở xóm 9, xã Bài Sơn phấn khởi cho biết, nhà bà có mấy bụi hóp và may cần (một loại tre nhỏ), những ngày qua có đông người đến mua để làm nêu. “Cả năm không ai hỏi, gần Tết người đến mua tre rầm rầm, nhờ chuyện bán tre này mà  gia đình cũng kiếm thêm được vài triệu đồng để tiêu Tết. 

Từ phong trào chung, dịp này, nhiều tổ chức Đoàn thanh niên ở các xã, xóm thuộc huyện Đô Lương cũng huy động lực lượng, tổ chức buôn bán tre để gây quỹ như Đoàn xã Thuận Sơn, Văn Sơn, Hiến Sơn…; mỗi đơn vị cũng bán được vài trăm cây tre thu về 2 - 3 triệu đồng làm quỹ.

Một cây nêu "hoàn chỉnh" được bán với giá từ 300.000 - 400.000 đồng. Ảnh: Huy Thư

Không chỉ có người trồng tre, buôn tre được lợi, mà các các cửa hàng tạp hóa bán đồ điện, đồ trang trí cũng được dịp “ăn theo”. Số lượng đèn led, dây led, lồng đèn... đi kèm với cây nêu cũng được tiêu thụ mạnh hơn. Nhiều nơi còn mở dịch vụ “làm cây nêu trọn gói”, người mua chỉ cần mua về dựng lên đã có đầy đủ Quốc kỳ, lồng đèn dây led khá đẹp với giá từ 300.000 - 400.000 đồng/cây.

Phong trào trồng nêu đón Tết không chỉ khôi phục lại nét đẹp xưa của cha ông, mà còn kéo theo nhiều dịch vụ đem lại thu nhập cho nhiều người trong dịp Tết nguyên đán.