Kiểm soát chặt chẽ công tác vận tải hành khách dịp Tết

(Baonghean) - Đó là khẳng định của các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An trong việc triển khai kế hoạch vận tải khách dịp Tết nguyên đán và lễ hội xuân Đinh Dậu 2017. Theo dự tính, dịp Tết năm nay, toàn tỉnh sẽ huy động khoảng 19.145 lượt phương tiện phục vụ gần 440.000 lượt người. 

Bố trí đủ phương tiện phục vụ nhân dân

Ông Nguyễn Viết Hùng - Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT khẳng định, rút kinh nghiệm những năm trước, dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2017, ngành Giao thông sớm tổ chức rà soát phương tiện của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia vận tải khách. Cùng đó, bố trí các tuyến luồng vận tải nội tỉnh, ngoại tỉnh phù hợp. Ngành sẵn sàng các phương án, đảm bảo đủ phương tiện phục vụ nhân dân.

Theo tính toán, tất cả các tuyến đến các địa phương đều được tăng cường phương tiện, trong đó có 14 tuyến nội tỉnh và ngoại tỉnh có lưu lượng hành khách đông (dự tính trên 2.500 lượt khách) sẽ được chú trọng điều động thêm nhiều xe khách và tăng cường công tác quản lý lốt xe. Riêng tuyến Vinh - Hà Nội và ngược lại dự tính số lượng khách đông nhất với trên 67.200 lượt người (đó là chưa tính số lượng lớn người đi bằng tàu hỏa và máy bay), ngành GTVT đã dự kiến 2.356 lượt phương tiện phục vụ người dân đi lại. 

Dự kiến có 19.000 lượt Xe phục vụ vận tải khách dịp tết 2017.
Dự kiến có 19.000 lượt Xe phục vụ vận tải khách dịp tết 2017.

Trước thời điểm Tết Nguyên đán khoảng 2 tháng, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 6155/QĐ.UBND thành lập Ban chỉ đạo phục vụ vận tải khách dịp Tết và lễ hội Xuân 2017. Theo đó, ngành GTVT được giao trọng trách chính chỉ đạo, phối hợp các lực lượng chức năng tổ chức và kiểm soát vận tải khách dịp Tết. 

Qua trao đổi, ông Nguyễn Quế Sự - Phó Giám đốc Sở GTVT, Trưởng ban chỉ đạo phục vụ vận tải khách dịp Tết cho biết: Ngành đã xây dựng kế hoạch tổng thể, trên cơ sở tăng cường điều chuyển xe, nhân viên phục vụ cho các tuyến cố định, đáp ứng nhu cầu phát sinh khi cần thiết. Lãnh đạo sở cắt cử cán bộ kiểm soát tốt tất cả các tuyến nội, ngoại tỉnh và các tuyến xe buýt. Nghiêm cấm việc các xe hoạt động trên tuyến bỏ tuyến, chạy sai tuyến đã được cấp phép. Cùng đó tổ chức tốt công tác quản lý vận tải khách theo hợp đồng du xuân và bằng xe taxi… Ngành GTVT quyết tâm không để cho bất cứ hành khách nào phải ở lại bến xe vì không có xe về quê ăn Tết.

Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm

Trong quá trình triển khai kế hoạch phục vụ vận chuyển hành khách, ngành GTVT cùng công an tổ chức cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải khách phải ký cam kết thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, không chở quá số lượng người, nhồi nhét hành khách; không chở các vật liệu dễ cháy, nổ hoặc vận chuyển gia súc, gia cầm.

Các lực lượng chức năng sẽ thành lập đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin hành khách phản ánh; thường xuyên duy trì chế độ báo cáo nhằm chấn chỉnh kịp thời những tồn tại bất cập trong thực hiện kế hoạch, góp phần đảm bảo cho người dân giao thương, đi lại vui Tết, đón Xuân Đinh Dậu 2017 an toàn. 

Xe khách, xe buýt và taxi sẽ được giám sát chặt chẽ trong dịp Tết.
Xe khách, xe buýt và taxi sẽ được giám sát chặt chẽ trong dịp Tết.

Thành phố Vinh được xác định là trọng điểm của chiến dịch vận tải hành khách dịp Tết trên địa bàn Nghệ An. Tại đây, bên cạnh những tuyến cố định đi các huyện, thị xã và các tỉnh còn là đầu mối trung chuyển hành khách từ các tỉnh khác về TP. Vinh, sau đó về các huyện, thị xã đón Tết. Chính vì vậy, công tác kiểm soát vận tải được tăng cường có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an, Cảnh sát giao thông, trật tự, Thanh tra giao thông.

Thượng tá Hoàng Duy Hà - Phó Trưởng Công an TP. Vinh cho biết thêm: Các lực lương chức năng thống nhất tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp doanh nghiệp tham gia vận tải khách vi phạm chở quá số người quy định. TP.Vinh là đầu mối quan trọng, đối diện với nạn tắc đường thường xuyên. Vì vậy, nếu phương tiện nào vòng vo đón khách hoặc chở nhồi nhét sẽ bị xử lý nghiêm.

Ông Hà Tiến Sơn - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT cũng khẳng định: Lực lượng sẽ tăng cường kiểm tra vận tải đường bộ đối với tất cả các phương tiện, không để xảy ra tình trạng “xe dù, bến cóc”, hạn chế nạn tranh giành khách, “cò khách”. Lực lượng cũng phối hợp chặt chẽ đảm bảo an toàn giao thông tại các khu vực bến xe, điểm đón trả khách; kiểm tra, kiểm soát về chất lượng vận tải các tuyến; đảm bảo đúng tuyến, hành trình theo hướng văn minh, lịch sự. 

Nghệ An có kết nối hoạt động vận tải hành khách trên 142 tuyến cố định (33 tuyến nội tỉnh và 109 tuyến liên tỉnh). Cùng với gần 3.000 xe khách, trên địa bàn tỉnh có 267 xe thường xuyên hợp đồng chở khách, 1.737 xe taxi và 245 xe buýt.

Nguyên Sơn

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Cảnh sát giao thông

Nghệ An: Cảnh sát giao thông đến từng quán ăn, karaoke để tuyên truyền về tác hại của rượu, bia

(Baonghean.vn) - Xác định uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, vì vậy cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) còn tích cực tuyên truyền, tổ chức cho chủ các quán karaoke, nhà hàng, quán nhậu bình dân và người dân ký cam kết.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Sáng 9/8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức phiên họp chuyên đề cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.
Những người hùng trong lửa

Tâm sự của lính cứu hỏa: Khi sự sống, cái chết chỉ cách nhau tích tắc

(Baonghean.vn) - Trong số những người lính cứu hoả của đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 1 (Phòng PC 07), Thượng uý Hồ Đình Khánh (sinh năm 1992) và Thượng uý Nguyễn Đức Tuấn (sinh năm 1993) được đánh giá là 2 chiến sỹ thiện chiến, xông pha, dày dặn kinh nghiệm. Chuyện nghề của Khánh và Tuấn đầy rủi ro, nguy hiểm, những cảm xúc khó gọi tên và cả niềm hạnh phúc chỉ những người hùng mới cảm nhận được.
Mô hình

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nhiều mô hình, điển hình được Công an tỉnh xây dựng và phát huy hiệu quả, trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng đem lại tiện ích cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thành Cường

Nỗ lực chuyển đổi số ở huyện miền núi khó khăn

(Baonghean.vn) -  Trong thực hiện chuyển đổi số, là một huyện miền núi cao, Quỳ Châu đã và đang gặp không ít khó khăn cả trên 3 yếu tố “hạ tầng số, con người, cơ chế, chính sách”. Tuy nhiên, với mục tiêu vì sự phát triển bền vững, huyện đã và đang quyết tâm, từng bước thực hiện tốt nội dung này.
Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế  và các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Đồng tính không phải là bệnh, không thể "chữa", không cần "chữa".