Kiểm soát dư lượng thuốc BVTV trên rau: Đang bỏ ngỏ

(Baonghean) - Với trên 150 ha đất trồng rau, nguồn rau Nam Anh (Nam Đàn) ngoài tiêu thụ trên địa bàn huyện chủ yếu được bán rộng rãi cho thị trường TP. Vinh và các huyện lân cận. Tuy nhiên, việc kiểm soát dư lượng hóa chất trên rau là một vấn đề đang “bỏ ngỏ” ở đây. Đó cũng là tình trạng chung của hầu hết các vùng sản xuất rau trên địa bàn tỉnh.

Anh Nguyễn Hoàng Hùng, xóm 6 xã Nam Anh có 1,5 ha rau cải trồng xen ngô. Theo anh, đã trồng rau là phải phun thuốc sâu. Hàng ngày, cứ thấy sâu xuất hiện là phun, vì như thế rau mới tốt, năng suất cao và không bị xấu, người tiêu dùng “chuộng” hơn. Hỏi về thời gian cách ly, anh Hùng khẳng định là không riêng gì anh mà ở tất cả các gia đình trồng rau khác trong xã, đó là điều không thể bảo đảm được, vì khi rau đã đến thời điểm thu hoạch thì không thể không thu hái dù mới được phun thuốc xong. Khi chúng tôi đến, ruộng rau nhà anh Hùng mới trồng được 15 ngày nhưng đã được phun thuốc sâu hai lần. Anh cho biết, mỗi lứa rau cải nếu ít cũng phun 7 lần, những năm thời tiết không thuận thì con số đó phải tăng lên đến 10- 11 lần, nhiều khi vừa phun hôm nay thì ngày mai đã hái do khách có nhu cầu hoặc rau đã đến lúc phải thu hoạch.

Kiểm soát dư lượng thuốc BVTV trên rau: Đang bỏ ngỏ ảnh 1

                              Rau vụ đông ở Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu).

Chủ tịch UBND xã Nam Anh- ông Trần Văn Sinh cho biết: 9/9 xóm của Nam Anh đều trồng rau với trên 500 hộ có thu nhập chính từ nghề này. Hàng năm, mỗi ha rau có thể đem lại nguồn thu từ 200- 300 triệu đồng. Những năm qua, xã thường xuyên khuyến cáo bà con sử dụng thuốc BVTV đúng chủng loại, thời gian hợp lý, đồng thời đang có kế hoạch đưa điện xuống đồng để tưới. Ngoài áp dụng các tiến bộ KHKT, để bảo đảm năng suất và sản lượng, người dân vẫn lạm dụng thuốc BVTV, thậm chí một số loại cây trồng hiện đang rất đáng báo động về dư lượng thuốc BVTV như dưa chuột, rau cải, cà chua..., nhưng vẫn chưa có biện pháp khắc phục!

Thực tế, tại hầu hết các vùng trồng rau của tỉnh, kiểm soát dư lượng thuốc BVTV trên cây rau là vấn đề hầu như chưa làm được. Tổng diện tích sản xuất rau quả hàng năm của Nghệ An khoảng 15.137 ha, sản lượng đạt từ 150- 170 nghìn tấn với phong phú các chủng loại. Qua điều tra tình hình sử dụng thuốc BVTV trên cây rau cho thấy, hàng năm có tới 60,8% nông dân sử dụng thuốc BVTV sai quy trình, trong đó không bảo đảm thời gian cách ly 25%, sử dụng thuốc không nằm trong danh mục trên cây rau 42,3%, sử dụng thuốc không đúng liều lượng, kỹ thuật 30%. Các loại thuốc được sử dụng trên cây rau lên tới 27 loại, trong đó nhóm được coi là ít nguy hiểm hơn là thuốc kích thích sinh trưởng chỉ có 4 loại, còn lại là 15 loại thuốc trừ sâu và 8 loại thuốc trừ bệnh.

Rất nguy hiểm là số lần phun trừ trên cây rau lên tới 5- 6 lần/chu kỳ sinh trưởng, thậm chí có nơi, có nhóm cây trồng phun từ 10- 15 lần/chu kỳ, nhất là ở các loại rau như đậu leo, cà chua, rau dền... Trong năm 2011, Chi cục BVTV cũng đã tiến hành lấy mẫu phân tích tồn dư thuốc BVTV trên cây rau, số mẫu phát hiện dư lượng lên tới 18/90 mẫu (bằng 20%), số mẫu phát hiện thấy có hai loại hóa chất lên tới gần 57%, trong đó rau ăn quả có mức độ nhiễm cao nhất (40%) và rau ăn lá chiếm 15%. Đặc biệt, số mẫu vượt mức cho phép ở các nhóm hơn 61%.

Qua kết quả trên cho thấy, tình hình sử dụng thuốc BVTV trên cây rau trên địa bàn Nghệ An đang nằm ở tình trạng đáng lo ngại. Theo trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Chi cục BVTV tỉnh)- ông Nguyễn Xuân Bình, thì hiện tại, người dân đang sử dụng các loại thuốc BVTV chủ yếu theo “tâm lý đám đông”, thấy sâu là phun mà hầu như không quan tâm bệnh đã đến ngưỡng cần phun. Chủng loại thuốc quá nhiều, trong khi hiểu biết của người dân còn hạn chế.

Theo kết quả kiểm tra của lực lượng thanh tra chuyên ngành, trong 6 tháng đầu năm 2012, có gần 240 loại thuốc BVTV lưu thông  trên thị trường Nghệ An, và điều nguy hiểm là người dân hầu hết mua thuốc theo “kinh nghiệm”, theo chỉ dẫn của những người bán mà nhiều khi chỉ là người kinh doanh theo thời vụ, bằng cấp, chứng chỉ không có, sự hiểu biết về thuốc BVTV hạn chế. Đây là điều rất đáng lo ngại vì nó dẫn đến tình trạng sử dụng thuốc BVTV tràn lan, người dân thấy không khỏi lại mua thuốc khác về phun tiếp, vừa lãng phí, vừa độc hại và nguy hiểm cho người tiêu dùng cũng như chính những người sử dụng thuốc BVTV. Theo thống kê, trung bình hàng năm toàn tỉnh sử dụng từ 600- 650 tấn thuốc BVTV các loại, bình quân 1- 1,5 kg/ha cây trồng cho một lần phun, trong đó có nhiều diện tích được phun đi phun lại nhiều lần, nhất là trên cây rau.

Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuốc BVTV, nếu người dân phun thuốc khi chưa đến ngưỡng phun, hoặc phun với nồng độ quá cao sẽ bị phạt từ 150- 200 nghìn đồng. Tuy nhiên theo ông Bình, những năm qua chúng ta chưa hề xử phạt được một trường hợp nào, dù tình trạng sử dụng thuốc BVTV hiện đang tràn lan và bừa bãi. Các trạm BVTV huyện thường xuyên cử cán bộ đi kiểm tra, uốn nắn tình hình sử dụng thuốc BVTV, nhưng thực sự là không xuể và cũng rất khó xử phạt nông dân nếu phát hiện vi phạm. Trong khi đó, trừ một số ít địa phương, còn lại hầu hết các cấp chính quyền vẫn còn buông lỏng trong công tác quản lý kinh doanh cũng như sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn.

Có thể nói, tình trạng sử dụng thuốc BVTV đã đến mức báo động. Mới đây, ngành Nông nghiệp đã triển khai chương trình giám sát dư lượng hóa chất trên nông sản, để từ đó có những biện pháp cần thiết. Trước mắt, để người dân hạn chế sử dụng thuốc BVTV trên rau, tỉnh cần quan tâm trong xây dựng các vùng sản xuất rau sạch, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, tạo tâm lý yên tâm cho người nông dân khi áp dụng các quy trình sản xuất tiến bộ và phù hợp với xu thế này.

Phú Hương

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".
Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

(Baonghean.vn) - Một đêm Sài Gòn đổ mưa, nhà thơ Hoa Mai điện thoại cho tôi bàn về chuyến đi trao tặng sách cho các trường học vào tháng 10 sắp tới, ngay lúc chị vừa ra viện sau cơn bệnh. Hoa Mai là người con Nam Đàn (Nghệ An). Dẫu sinh sống, làm việc phương xa, nhưng cái chất sâu lắng, đằm thắm vẫn vẹn nguyên trong chị, để rồi đưa chị bén duyên và thăng hoa với văn chương. Nhiều người còn biết đến một Hoa Mai rong ruổi miệt mài trên hành trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước.
Truyện ngắn: Hai giọt nước

Truyện ngắn: Hai giọt nước

(Baonghean.vn) -  Rồi gã soi mình trong gương, lòng nhói đau khi thấy hình hài của thằng Tiến trong đó. Người ta nói hai anh em giống nhau như hai giọt nước. “Chắc là hai giọt nước mắt”, gã nghĩ thầm…