Kiểm soát ô mai, xí muội không rõ nguồn gốc: Cần có sự phối hợp liên ngành

(Baonghean.vn) – Sau 10 ngày kể từ khi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh  phát hiện 4 mẫu ô mai, xí muội có hàm lượng chì vượt quá giới hạn cho phép từ vài chục lần đến hàng trăm lần tại thành phố Vinh, đến nay, mặt hàng này vẫn được bày bán một cách công khai, chưa thấy cơ quan chức năng vào cuộc.
 
Sáng 6/7,  trong vai người mua hàng, phóng viên đã tìm đến những nơi mà Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã lấy mẫu kiểm tra, phát hiện chất cấm. Những địa điểm bán mặt hàng này không chỉ là những sạp bán hàng, xe đẩy di động mà có cả những cửa hàng lớn. Tại cửa hàng tạp hóa ở địa chỉ 47 đường Hécman – TP Vinh, sau khi hỏi mua ô mai, xí muội, chủ cửa hàng đã giới thiệu với chúng tôi rất nhiều chủng loại, trong đó có cả 2 loại là: xí muội Baby có nguồn gốc Trung quốc - chứa chì cao quá mức cho phép 62 lần, và sử dụng chất cấm Cyclamat; Ô mai Đào ngọt của cơ sở sản xuất và thương mại Việt Hùng – (Địa chỉ Võng La - Đông Anh -  Hà Nội chứa chì vượt quá 224 lần).

Cửa hàng bán ô mai xí muội chứa chì và chất cấm

Một điểm bán ô mai xí muội trước cổng Trường Tiểu học Lê Mao (TP. Vinh).

Qua tìm hiểu,  những loại ô mai xí muội này được mua từ chợ Vinh về để bán với mức giá rất rẻ từ 700 đến 2000 đồng/gói. Khi được hỏi có biết thông tin trong ô mai xí muội có chứa chì và chất cấm thì chúng tôi chỉ nhận được cái lắc đầu và trả lời không biết từ người bán hàng và cũng chưa thấy cơ quan chức năng đến kiểm tra mặt hàng này.
 
Ngoài những địa điểm trên, theo quan sát của chúng tôi thì trên địa bàn thành phố Vinh có đến vài chục quán, hàng rong bán các mặt hàng ô mai, xí muội, đồ chơi không rõ nguồn gốc trước cổng các trường tiểu học, mầm non gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cuả trẻ nhỏ  khi sử dụng phải những mặt hàng có chứa chì và chất cấm này.
 
Còn tại chợ Vinh - chợ đầu mối, là trung tâm thương mại của thành phố Vinh và của cả tỉnh Nghệ An, không khó để mua được số lượng lớn ô mai đóng gói với các mẫu mã đa dạng, ô mai rời không rõ nguồn gốc. Một vấn đề đáng quan tâm hiện nay là ngoài những mẫu ô mai, xí muội có chứa chì và chất cấm bị cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua thì hiện nay trên thị trường còn có bao nhiêu mẫu nữa chứa những chất độc chết người này nhưng chưa kiểm tra phát hiện, xử lý.
 
Trao đổi với chúng tôi,  Ông Đào Trọng Dũng – Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết: “Trên thị trường rất nhiều ô mai xí muội không rõ nguồn gốc, chứa chì và chất cấm. Để xử lý triệt để mặt hàng này cần phải có sự phối hợp liên ngành giữa các cơ quan chức năng đặc biệt là lực lượng Quản lý thị trường. Chúng tôi đã có công văn gửi các đơn vị này đề nghị triển khai trong thời gian sớm nhất”.

Từ Thành

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).