Kiểm toán độc lập về bầu cử Campuchia

Khoảng hơn 20.000 quan sát viên trong nước và quốc tế đăng ký tham gia giám sát bầu cử Quốc hội Campuchia.

caSáng 11/7, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm toán nội bộ danh sách cử tri tham gia bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 5 sẽ diễn ra ngày 28/7 tới. Kết quả kiểm toán thể hiện cam kết của các cơ quan chức năng Campuchia trong việc tổ chức một cuộc bầu cử trung thực, minh bạch và dân chủ, nhằm chọn ra Chính phủ mới lãnh đạo đất nước giai đoạn 2013-2018.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (thứ hai từ trái sang) thông báo kết quả kiểm toán danh sách cử tri (Ảnh: VOV) ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (thứ hai từ trái sang) thông báo kết quả kiểm toán danh sách cử tri (Ảnh: VOV)

Theo kết quả kiểm toán nội bộ được Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia công bố, có 97% số người đã đăng ký bỏ phiếu có tên trong danh sách cử tri bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 5, chỉ có 3% số người đã đăng ký chưa có tên trong danh sách, được xác định là vì các sai sót liên quan đến giấy tờ tùy thân, sự khác biệt giữa tên thật và tên được sử dụng để đăng ký bỏ phiếu, hoặc có những người chưa đủ 18 tuổi tại thời điểm đăng ký danh sách…

Việc kiểm toán do công ty tư vấn độc lập Nghiên cứu Giải pháp Kinh doanh và Thị trường châu Á có trụ sở tại Thái Lan, thực hiện từ năm 2010. Công ty này đã phỏng vấn 2.472 người tại 100 xã/phường trên cả nước, đối chiếu tên của họ với danh sách đăng ký cử tri do Ủy ban Bầu cử Quốc gia đã niêm yết.

Ông Im Soursdey, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia cho rằng, kết quả kiểm toán cho thấy tỷ lệ 3% số người khẳng định đã đăng ký nhưng không có tên trong danh sách cử tri thấp hơn rất nhiều so với con số 11% cử tri được cho là đã đăng ký nhưng không có tên trong danh sách.

Ông Im Soursdey nhấn mạnh: “Kết quả kiểm toán cho thấy có những số liệu của Ủy ban Bầu cử thấp hơn của kiểm toán, có số liệu bằng một nửa, có số liệu nhiều hơn. Việc thống kê, tìm tên cử tri phải được thực hiện một cách tỉ mỉ, chi tiết mới có kết quả chính xác. Vì vậy xin khẳng định Ủy ban Bầu cử quốc gia không thổi phồng số liệu. Đây là những số liệu do công ty kiểm toán độc lập thực hiện, không phải do Ủy ban làm”.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia cũng đánh giá, công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 5 đang diễn ra thuận lợi. Sau 2 tuần chính thức khởi động chiến dịch vận động tranh cử từ ngày 27/6 vừa qua, Ủy ban Bầu cử Quốc gia đã nhận được khoảng 150 đơn khiếu nại của các đảng phái chính trị, đã xử lý hơn một nửa số đơn khiếu nại này. Ước tính có khoảng 20.000 quan sát viên trong nước và 41 giám sát viên quốc tế tham gia giám sát bầu cử.

Các quan sát viên trong nước đa phần đến từ 25 hiệp hội và tổ chức chính phủ trong nước còn các quan sát viên quốc tế đến từ 9 viện quốc tế và đại sứ quán nước ngoài.

Theo ông Tep Nytha, Tổng Thư ký Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia, thời hạn chót để đăng ký làm quan sát viên giám sát bầu cử tại Campuchia sẽ kết thúc vào ngày 18/7 tới đối với quan sát viên trong nước và đến ngày 25/7 tới đối với các quan sát viên quốc tế.

Chiến dịch vận động tranh cử sẽ kết thúc vào ngày 27/7 tới. Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia cũng cho biết, sau 2 tuần vận động tranh cử tại nước này, mọi việc diễn ra suôn sẻ và không có bạo lực tại Campuchia.

Theo giới phân tích, Đảng Nhân dân cầm quyền của Thủ tướng Hunsen nhiều khả năng sẽ dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới./.

Theo VOV - ĐT

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.