Kiểm tra, giám sát các văn bản quy phạm pháp luật tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh, chiều 28/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã làm việc với HĐND và UBND huyện Quỳ Hợp về công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn.

Kiểm tra, giám sát các văn bản quy phạm pháp luật tại Quỳ Hợp ảnh 1

 UBND huyện Quỳ Hợp báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát ban hành văn bản QPPL

Trong năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013, ngoài các Nghị quyết, quyết định và kế hoạch lãnh đạo của HĐND huyện chỉ đạo công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL), UBND huyện Quỳ Hợp đã ban hành 31 văn bản QPPL (trong đó 17 quyết định, 8 chỉ thị, 6 nghị quyết) và 2.504 văn bản hành chính thông thường. Nhìn chung, các loại văn bản QPPL đều được ban hành đúng tiến độ và chương trình đề ra. Cũng theo báo cáo kết quả tự kiểm tra của UBND huyện Quỳ Hợp, trong số 25 văn bản QPPL và 2.504 văn bản hành chính thông thường được kiểm tra, không có văn bản nào ban hành trái với quy định của pháp luật cũng như sai sót về thể thức, kỹ thuật trình bày; trong 2 năm tất cả các văn bản đều qua Phòng Tư pháp thẩm định.
 
Tại buổi làm việc, bên cạnh ghi nhận các ưu điểm, Đoàn giám sát của tỉnh đã phân tích, tìm hiểu nguyên nhân, một số vướng mắc và tồn tại hạn chế như: chất lượng xây dựng chương trình ban hành văn bản QPPL hàng năm của UBND huyện chưa cao, quá trình thực hiện còn phát sinh một số văn bản ngoài dự kiến; một số văn bản ban hành chưa đảm bảo chất lượng và chưa niêm yết công khai các văn bản theo đúng quy định; HĐND và UBND xã ban hành các văn bản nhưng gửi cho huyện chưa đều và chưa thường xuyên; năm 2012 và 6 tháng năm 2013 huyện chưa thành lập đoàn kiểm tra văn bản QPPL do HĐND và cấp xã ban hành...
 
Kết thúc buổi làm việc, đoàn giám sát ghi nhận những cố gắng của huyện trong xây dựng, kiểm tra, rà soát và hệ thống hóa văn bản QPPL; đồng thời chỉ rõ một số hạn chế tồn tại thuộc thẩm quyền để huyện chấn chỉnh, khắc phục. Nội dung, kết quả kiểm tra, giám sát thực tế sẽ được đoàn tổng hợp, tiếp thu và có văn bản kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền có giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng và ban hành văn bản trong thời gian tới./.

Nguyễn Hải

Tin mới

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.