Kiên cường Thành phố Đỏ

(Baonghean) - Những ngày tháng 8 lịch sử, chúng tôi tìm về làng Đỏ anh hùng, sống lại khí thế "long trời lở đất" của một thời thành Vinh quật khởi.

Ông Nguyễn Trung Huyên, chỉ huy trưởng Đơn vị 1207 anh dũng thời kháng chiến chống Mỹ nay đã ngoài 70, sức khỏe yếu nhưng khi nhắc về thời làng Đỏ "đi đầu dậy trước" trong 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, giọng ông chợt hào sảng lạ thường. 17 tuổi, ông đã được xã đội tuyển chọn vào đơn vị trực chiến bắn máy bay, bảo vệ địa phận phường. Sau đó vào những năm 1967- 1968, với vai trò chỉ huy trưởng của Đơn vị 1207 thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các địa bàn trọng yếu của thành phố, từ kho xăng dầu, phà Bến Thuỷ, Ga Vinh… “Trong những tháng ngày chiến đấu dưới mưa bom bão đạn ấy, thanh niên chúng tôi luôn hừng hực khí thế “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”; quên đi mọi khó khăn, gian khổ và hiểm nguy… Ngày ấy, các chiến sĩ của đơn vị tôi dũng cảm bắn rơi máy bay F4H năm 1969, bắt sống được phi công Mỹ”, ông Huyên say sưa kể về những chiến công của quân dân thành phố anh hùng. Dòng ký ức về một thời quân dân “làng Đỏ” cùng hoà vào khí thế đấu tranh kiên cường thành phố như chợt ùa về dào dạt cảm xúc trong dòng hồi tưởng của người cựu binh già. 

Lực lượng vũ trang Thành phố Vinh diễn tập sẵn sàng chiến đấu.
Lực lượng vũ trang Thành phố Vinh diễn tập sẵn sàng chiến đấu.

Những chiến công oanh liệt của lực lượng dân quân tự vệ và các đơn vị đóng trên địa bàn trong hai cuộc kháng chiến là dấu son trong những trang sử vàng của thành phố. Đó là những ngày đêm chiến đấu hào hùng trong bom đạn của máy bay Mỹ, dân quân xã Hưng Dũng cùng dân quân Hưng Hòa tham gia chữa cháy kho xăng và đưa dân đến nơi sơ tán an toàn (tháng 8/1964). Đêm 19/12/1946, thành phố “không ngủ” với chiến công vang dội của cán bộ chiến sỹ thị đội Vinh phối hợp với Trung đoàn 57 tiêu diệt và bắt sống 34 tên lính Pháp tại đồng Ba Bò, mở màn đánh thắng hai trận liên tiếp ở Thành phố Vinh. Lực lượng vũ trang Thị xã Vinh đã cùng quân dân cả nước đi tiếp cuộc trường kỳ kháng chiến 9 năm chống thực dân pháp.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Thành phố Vinh là một trong những trọng điểm đánh phá đầu tiên của đế quốc Mỹ ở miền Bắc. Những tưởng sẽ dễ dàng tàn phá đất Vinh, nhưng LLVT TP Vinh càng đánh càng mạnh, càng đánh càng trưởng thành. Trong các cuộc chiến tranh phá hoại của không quân và hải quân Mỹ, quân và dân Thành phố đã kiên cường chiến đấu dũng cảm, đánh thắng trên 7 nghìn trận lớn nhỏ, làm thất bại các cuộc oanh kích của không quân Mỹ, bắn rơi 146 máy bay và bắt nhiều giặc lái. Hàng ngàn người con ưu tú của Vinh đã lên đường tham gia chiến đấu trên các chiến trường và đã có không ít người ngã xuống, hiến trọn tuổi xuân của mình cho Tổ quốc trường sinh. 

Tinh thần chiến đấu của LLVT Thành phố Vinh được tiếp nối, trở thành bài học về lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Tiểu đội nữ dân quân của “làng Đỏ” một thời lừng lẫy chiến công nay được thành lập và duy trì hoạt động từ năm 2010. Tiểu đội bây giờ với hơn 10 nữ dân quân, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện, văn nghệ, tham gia hoạt động khối tổ hoà giải… Nơi cái nôi kháng chiến “làng Đỏ”, công tác xây dựng lực lượng, sẵn sàng chiến đấu vẫn được duy trì và phát huy hiệu quả. Đồng chí Nguyễn Khắc Nghĩa, chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự phường Hưng Dũng cho biết: Hiện nay, cùng với Trung đội dân quân cơ động và 4 tổ binh chủng được chọn từ những đoàn viên thanh niên tích cực, Hưng Dũng còn có 19 tổ dân quân với trên 100 nam nữ trong độ tuổi, đảm bảo sức khỏe và phẩm chất chính trị tham gia. Lực lượng thôn đội trưởng, bảo vệ dân phố thường xuyên phối hợp với công an phường tuần tra hằng đêm. Nhờ đó mà tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ngày càng đi vào ổn định. Hằng năm lực lượng dân quân tự vệ còn đi đầu trong việc giúp dân phòng  chống bão lụt, xây nhà tình nghĩa… 

Hiện nay, lực lượng dân quân tự vệ toàn thành phố có trên 5,7 nghìn người; lực lượng dự bị động viên trên 3 nghìn người. LLVT thành phố phối hợp với các lực lượng, đơn vị đóng quân trên địa bàn nắm bắt, dự báo tình hình, chủ động tham mưu đề xuất cấp uỷ, chính quyền xử lý các vụ việc xảy ra. Tăng cường tuần tra, canh gác, bảo vệ các mục tiêu quan trọng trong các dịp lễ, Tết và các sự kiện chính trị; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nhiệm kỳ qua, Ban chỉ huy quân sự thành phố đã tiến hành kiểm tra sẵn sàng chiến đấu 600 lượt, điều động 7.200 lượt cán bộ, chiến sỹ thường trực và dân quân tự vệ tham gia làm nhiệm vụ trực chiến, phòng chống tội phạm, phòng chống bão lụt, cháy rừng.  

Dân quân tự vệ phường Hưng Dũng làm nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách trên địa bàn.
Dân quân tự vệ phường Hưng Dũng làm nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.

Phát huy truyền thống anh hùng, Ban chỉ huy Quân sự Thành phố Vinh còn tăng cường các hoạt động tuyên truyền vận động cán bộ, chiến sỹ LLVT và nhân dân thành phố tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, công tác chính sách xã hội và chính sách hậu phương quân đội. Trong thời gian qua, cùng với cấp ủy chính quyền phường, xã và thân nhân các gia đình quy tập được 323 hài cốt liệt sỹ, xây dựng 8 nhà tình nghĩa, cùng với nhân dân thành phố ủng hộ các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo và các gia đình chính sách với số tiền 3,5 tỷ đồng… 

Trung tá Lê Anh Tuấn, Phó bí thư Đảng ủy, chính trị viên, Ban CHQS TP. Vinh cho biết: “Phát huy truyền thống anh hùng, trong thời gian tới, Ban chỉ huy quân sự Thành phố Vinh tiếp thục thực hiện tốt quy chế phối hợp với các Đảng ủy phường, xã và các cơ quan, ban, ngành để triển khai thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh địa phương đạt hiệu quả cao nhất, xây dựng cơ sở an toàn làm chủ và sẵn sàng chiến đấu, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của các trung đội dân quân cơ động, lực lượng thôn đội trưởng, lực lượng quân báo trinh sát nhân dân. Phấn đấu xây dựng 100% cơ sở sẵn sàng chiến đấu vững mạnh, 25/25 phường xã tổ chức diễn tập chiến đấu trị an gắn với diễn tập phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn; quyết tâm xây dựng đơn vị đạt danh hiệu Anh hùng LLVT trong thời kỳ đổi mới...

Đinh Nguyệt

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…