Kiến nghị chế độ liệt sỹ của bà Liên: Chưa có cơ sở kết luận

(Baonghean) - Vừa qua, Báo Nghệ An nhận được đơn của bà Lê Thị Liên (trú tại thôn Khe Choăng, xã Châu Khê, huyện Con Cuông) kiến nghị về việc bà có con là liệt sỹ Thái Đăng Tùng nhưng gia đình không được hưởng chế độ liệt sỹ; gia đình bà đã làm đơn kiến nghị nhưng chưa được trả lời… Từ nội dung đơn phản ánh, phóng viên Báo Nghệ An xác minh, tìm hiểu sự việc và thấy rằng kiến nghị của bà là chưa đủ cơ sở để kết luận.

Trong đơn bà Liên phản ánh: Con trai bà là Thái Đăng Tùng, sinh năm 1956, nhập ngũ ngày 26/4/1974, từ trần ngày 9/4/1980. Đơn vị lúc con trai bà từ trần là Trung đoàn 732, Sư đoàn 331, Quân khu 5, thuộc xã Đắc Xú, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, có giấy báo tử ngày 15/10/1980 và đến năm 1981 gia đình bà được hưởng chế độ gia đình có công với cách mạng (gia đình liệt sỹ). Tuy nhiên, đến năm 1995 thì cán bộ chính sách xã Châu Khê (cụ thể là ông Đặng Thanh Bình) đã mượn toàn bộ giấy tờ để đưa đi đổi giấy mới, gồm: Sổ liệt sỹ, Bằng Tổ quốc ghi công, giấy báo tử và một số giấy tờ khác. Sau đó gia đình không được nhận lại hồ sơ, cũng như chế độ trợ cấp gia đình liệt sỹ… 

Chị Lê Thị Yến (con dâu bà Liên) trình bày sự việc với phóng viên.
Chị Lê Thị Yến (con dâu bà Liên) trình bày sự việc với phóng viên.

Từ nội dung đơn, chúng tôi (PV) đã tìm về địa phương để xác minh thực tế. Tuy nhiên, vì tuổi đã ngoài 90, bà Liên không còn minh mẫn, nên không thể tiếp chuyện mà giao lại cho con dâu là Lê Thị Yến. Qua trao đổi, chị Yến cho biết: “Sau khi chú Tùng hy sinh, đến năm 1981 gia đình được hưởng chế độ, nhưng đến năm 1994 - 1995 chú Bình là cán bộ chính sách xã đến gia đình lấy hồ sơ nói đưa đi đổi, làm mới. Sau đó, hồ sơ không được trả lại và gia đình không được hưởng chế độ nữa, hỏi thì chú Bình trả lời “giờ họ cắt rồi”… Suốt từ đó đến nay gia đình không được hưởng chế độ gì. Mãi mới đây, năm 2014, có 2 người bạn trước đi bộ đội với chú Tùng đến chơi hỏi thăm về chế độ của chú Tùng nên chồng chị là Thái Đăng Liễu mới viết đơn hỏi”. 

Từ sự việc nêu trên, chúng tôi đã làm việc với các cơ quan liên quan. Ông Trần Thế Tài, cán bộ chính sách xã Châu Khê, cho biết: Từ trước tới nay, chính quyền địa phương không thấy gia đình bà Liên thắc mắc về vấn đề này, còn ông Bình (cán bộ chính sách xã thời đó) đã mất cách đây gần 3 năm. Hiện nay, tại tủ lưu hồ sơ, giấy tờ ở xã không tìm thấy tài liệu nào liên quan đến ông Thái Đăng Tùng. 

Ông Lê Văn Hồng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Con Cuông cho biết: Sau khi nhận được đơn kiến nghị của gia đình bà Lê Thị Liên, phòng đã lục lại hồ sơ lưu trước đây và chỉ tìm thấy các văn bản của Trung đoàn 732 có nội dung liên quan đến ông Thái Đăng Tùng, gồm có: Giấy báo tử gửi gia đình, giấy chuyển giao di vật tử sỹ, sơ đồ mộ chí, giấy giới thiệu tiền lương, sinh hoạt phí; không tìm thấy hồ sơ liệt sỹ. Vấn đề này, Phòng LĐ-TB&XH huyện Con Cuông đã có văn bản trả lời gia đình tại Công văn số 75/TBXH.ĐT, về việc trả lời đơn kiến nghị của công dân, đề ngày 28/11/2014.

Tiếp tục xác minh, chúng tôi đã làm việc với Sở LĐ-TB&XH, trao đổi với chúng tôi, bà Lê Quỳnh Liên, chuyên viên Phòng Người có công cho biết: Về nội dung phản ánh gia đình bà Lê Thị Liên có con là liệt sỹ Thái Đăng Tùng chưa được hưởng các chính sách đối với gia đình liệt sỹ, chúng tôi đã kiểm tra hồ sơ lưu tại sở, không có hồ sơ của ông Thái Đăng Tùng; kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng không có hồ sơ của ông Thái Đăng Tùng, chỉ có các tài liệu của Trung đoàn 732 do Phòng LĐ-TB&XH huyện Con Cuông cung cấp. Hiện Sở đã gửi công văn đề nghị Trung đoàn 732- Sư đoàn 331, Quân khu 5 kiểm tra danh sách lưu tại đơn vị đối với trường hợp của đồng chí Thái Đăng Tùng từ trần là tử sỹ hay liệt sỹ. Do đó, phải chờ đến khi có văn bản trả lời chính thức của Trung đoàn 732, Sở mới có căn cứ, cơ sở để trả lời kiến nghị của bà Liên.

Như vậy, có thể thấy nội dung kiến nghị của gia đình bà Lê Thị Liên hiện tại chưa có cơ sở kết luận. Bởi thực tế hiện nay gia đình không cung cấp được các giấy tờ liên quan đến hồ sơ liệt sỹ Thái Đăng Tùng. Về việc gia đình cho rằng, trước đây các giấy tờ đã đưa hết cho ông Đặng Thanh Bình (cán bộ chính sách xã Châu Khê thời điểm đó - P.V) không thể xác minh bởi hiện nay ông Bình đã qua đời. Qua sự việc này, trước tiên thiếu sót thuộc về gia đình, bởi trong suốt quãng thời gian dài, nhất là khi ông Đặng Thanh Bình còn sống, gia đình đã không kiến nghị lên các cấp chính quyền, cơ quan chức năng để được giải quyết. Vì vậy, hiện nay gia đình cần phải chờ kết quả xác minh chính xác từ các cơ quan liên quan.

Quảng An

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.