Kiến nghị kiểm tra, xử lý việc nhập thép Trung Quốc

Hiệp hội Thép Việt Nam vừa kiến nghị phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo các bộ, ngành tăng cường, kiểm tra, xử lý việc nhập khẩu các loại thép có chứa nguyên tố Bo (0,0008%) từ Trung Quốc, đã gây khó khăn cho doanh nghiệp thép Việt Nam và làm thất thu hàng trăm tỉ đồng thuế của Nhà nước.

Theo đó, năm 2012, Việt Nam đã nhập 679.000 tấn thép cuộn cán nóng, 275.000 tấn thép tấm cán nóng có chứa nguyên tố Bo, riêng thép xây dựng có chứa nguyên tố Bo, năm 2012 cũng đã nhập 427.000 tấn từ Trung Quốc, tăng 331% so với năm 2011. Trong năm tháng đầu năm nay, lượng thép cuộn (có chứa nguyên tố Bo) nhập khẩu đã lên tới 270.000 tấn.

Theo hiệp hội Thép Việt Nam, lợi dụng kẽ hở trong quy định tiêu chuẩn thép hợp kim, cũng như chính sách ưu đãi về thuế: đối với nước xuất khẩu thì xuất khẩu thép hợp kim được hưởng thuế xuất khẩu bằng 0% và được hoàn thuế 9%; còn với nước nhập khẩu như Việt Nam thì thuế nhập khẩu với thép hợp kim là 0%, trong khi thuế nhập khẩu các loại khác cao hơn nhiều (5% với thép cuộn, thép hình và 10 – 18% với thép thanh), các doanh nghiệp Trung Quốc đã pha trộn rất nhỏ nguyên tố Bo vào thép xuất khẩu sang Việt Nam để được hưởng thuế suất 0%.

Theo SGTT - PH

tin mới

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.