Kiến nghị kiên quyết thu hồi dự án treo, chậm tiến độ nhiều năm ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Báo cáo trước kỳ họp HĐND tỉnh, đoàn giám sát của HĐND tỉnh về các dự án treo, dự án chậm tiến độ, dự án sử dụng đất sai mục đích đã đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh triển khai thực hiện 6 nhóm nội dung; trong đó cần thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp xử lý, kiên quyết thu hồi đất những dự án treo, chậm tiến độ qua nhiều năm đã được gia hạn, những dự án vi phạm pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai…
Kiến nghị kiên quyết thu hồi dự án treo, chậm tiến độ nhiều năm ở Nghệ An ảnh 1
Sáng 12/7, trong khuôn khổ phiên khai mạc kỳ họp thứ 7, các đại biểu khách mời và đại biểu HĐND tỉnh đã nghe ông Cao Tiến Trung - Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Phó trưởng đoàn giám sát chuyên đề về dự án treo, dự án chậm tiến độ, dự án sử dụng đất sai mục đích của HĐND tỉnh báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về các dự án chậm tiến độ, dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thành Cường

Các đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh điều hành kỳ họp.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh. Cùng tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Nhiều dự án treo, chậm tiến độ

Báo cáo làm rõ, hàng năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện rà soát tiến độ thực hiện các dự án sử dụng đất, trên cơ sở đó để thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh.

Từ năm 2016 đến nay, UBND tỉnh đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành. UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 25 về quy chế phối hợp kiểm tra, xử lý sau kiểm tra các dự án trên địa bàn tỉnh, quy định cụ thể nhiệm vụ, cách thức thực hiện, cách thức phối hợp trong quá trình rà soát, báo cáo, xử lý các dự án chậm tiến độ, góp phần nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cấp.

Kiến nghị kiên quyết thu hồi dự án treo, chậm tiến độ nhiều năm ở Nghệ An ảnh 2

Các đại biểu tham gia kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Kết quả từ năm 2016 đến nay, các đoàn liên ngành đã tiến hành 489 lượt kiểm tra đối với 391 dự án (tăng gấp 2,6 lần so với giai đoạn 2011 - 2015, kiểm tra 186 dự án).

Trong số 391 dự án kiểm tra, UBND tỉnh đã chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi đất, chấm dứt hiệu lực các văn bản pháp lý có liên quan đối với 92 dự án; cho gia hạn tiến độ 179 dự án; cho phép tiếp tục thực hiện theo tiến độ đã được cho phép đối với 30 dự án; xử lý khác đối với 90 dự án.

Ngoài ra có 13 dự án được giao đất, cho thuê đất nhưng chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất; 120 chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với tổng gần 700 tỷ đồng.

Bên cạnh đánh giá, ghi nhận sự quan tâm của các cấp, các ngành trong rà soát và xử lý các dự án treo, chậm tiến độ, sử dụng đất sai mục đích; báo cáo chỉ ra một số tồn tại; phân tích, làm rõ nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nổi lên là nhiều dự án không triển khai, triển khai chậm tiến độ, sau khi được rà soát, kiểm tra và gia hạn tiến độ nhưng khi hết thời gian gia hạn vẫn chưa triển khai, triển khai không đúng tiến độ mới, tiếp tục chậm tiến độ. Việc xử lý các dự án sau khi chấm dứt hoạt động còn chậm và chưa thu hút được dự án đầu tư thay thế.

Kiến nghị kiên quyết thu hồi dự án treo, chậm tiến độ nhiều năm ở Nghệ An ảnh 3

Các đại biểu tham gia kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

6 kiến nghị cần tập trung

Trên cơ sở kết quả giám sát chuyên đề về các dự án chậm tiến độ, dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh của HĐND tỉnh được thực hiện trong tháng 4 và 5 vừa qua, báo cáo cũng nêu rõ các kiến nghị của HĐND tỉnh đối với UBND tỉnh nhằm khắc phục tình trạng dự án treo, chậm tiến độ, sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn tỉnh:

- Tập trung sớm hoàn thành việc lập, thẩm định, phê duyệt và công bố Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050; ưu tiên bố trí nguồn lực để xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng trọng điểm, tập trung thu hút các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm, uy tín vào đầu tư.

- Sửa đổi, bổ sung Quyết định số 72 của UBND tỉnh về trình tự, thủ tục thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh phù hợp với các quy định mới ban hành; chỉ đạo thực hiện việc quản lý tiền ký quỹ đầu tư chặt chẽ và xử phạt nghiêm đối với các dự án vi phạm quy định.

Kiến nghị kiên quyết thu hồi dự án treo, chậm tiến độ nhiều năm ở Nghệ An ảnh 4
Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh khảo sát trực tiếp một số dự án chậm tiến độ trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Ảnh: Mai Hoa

- Chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan nâng cao trách nhiệm và chất lượng thẩm định năng lực nhà đầu tư trước khi chấp thuận chủ trương đầu tư; không chấp thuận đầu tư dự án mới cho những chủ đầu tư vi phạm quy định của pháp luật về đất đai.

- Tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thường xuyên rà soát, kiểm tra, giám sát việc triển khai đầu tư của các dự án; gắn với rà soát, phân loại các dự án chậm tiến độ để có giải pháp, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án chậm tiến độ do nguyên nhân khách quan, nhất là trong giải phóng mặt bằng; đồng thời thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp xử lý, kiên quyết thu hồi đất những dự án treo, chậm tiến độ qua nhiều năm đã được gia hạn, những dự án vi phạm pháp luật đầu tư, xây dựng, đất đai do chủ đầu tư thiếu trách nhiệm, không có năng lực thực hiện.

Kiến nghị kiên quyết thu hồi dự án treo, chậm tiến độ nhiều năm ở Nghệ An ảnh 5

Dự án Trường đại học Vạn Xuân sau nhiều lần gia hạn, đến nay nhiều diện tích vẫn đang để hoang. Ảnh: Mai Hoa

- Xây dựng, vận hành phần mềm quản lý các dự án đầu tư trên địa bàn toàn tỉnh để theo dõi, cập nhật thông tin dự án, phục vụ công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai các dự án sử dụng đất. Công khai thông tin các dự án treo, chậm tiến độ, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm pháp luật đất đai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Tham mưu trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; trong đó trọng tâm là quản lý, kiểm tra, giám sát, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm hoặc không triển khai, sử dụng đất không đúng mục đích...

Tin mới

Bên lề sân cỏ: 'Lơ ngơ như ga ăn bọ xít'

Bên lề sân cỏ: 'Lơ ngơ như ga ăn bọ xít'

(Baonghean.vn) - Quá “nóng mặt” trước lối chơi chậm, mất tập trung của các học trò, HLV trưởng Hồ Hữu Tiến liên tục bám sát để chỉ đạo. Có những khi, không kiềm chế nổi, thầy phải cáu: “Tập trung vào. Chi mà lơ ngơ như ga ăn bọ xít cả rứa?”.
Tầm nhìn xa trong ‘Lời kêu gọi thi đua ái quốc’

Tầm nhìn xa trong ‘Lời kêu gọi thi đua ái quốc’

(Baonghean.vn) - Năm 1948, giữa lúc phải tập trung nhân tài, vật lực cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đang bước vào giai đoạn quyết liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” gửi toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước.
Hoàng Đức

Hoàng Đức ghi điểm mạnh, sáng cửa đá chính ở ĐT Việt Nam; Kết quả Man City 1-0 Inter Milan: Man xanh vô địch Champions League 2022/23

(Baonghean.vn) -  Theo tân binh Bùi Văn Đức, tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức là cầu thủ thể hiện ấn tượng nhất, dù không tập luyện quá nhiều buổi ở ĐT Việt Nam. Man xanh đã hoàn tất "cú ăn ba" danh hiệu mùa này. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đợi điện vào sân

Bên lề sân cỏ: Quyết tâm chờ điện để thi đấu

(Baonghean.vn) - Trận đấu cuối cùng lứa tuổi nhi đồng trong ngày 10/6 là cuộc đọ sức giữa Hưng Nguyên và Con Cuông đã gặp sự cố mất điện. Dù vậy, các cầu thủ, ban huấn luyện và phụ huynh vẫn kiên quyết chờ đợi để được ra sân.
Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.