Kiến nghị xem lại việc xử phạt nghe điện thoại ở cây xăng

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã kiến nghị Bộ Tư pháp xem lại tính hợp lý và khả thi của việc xử phạt 2-5 triệu đồng đối với hành vi nghe điện thoại ở cây xăng theo như Nghị định 52 có hiệu lực từ ngày 5-8.

 

Kiến nghị xem lại việc xử phạt nghe điện thoại ở cây xăng ảnh 1

Kiến nghị xem lại tính hợp lý và khả thi của việc xử phạt nghe điện thoại ở cây xăng - Ảnh: TNO

 

Tiến sĩ Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) - đã ký văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị xem xét lại tính hợp lý và khả thi của quy định xử phạt đối với hành vi nghe điện thoại ở cây xăng nêu trong Nghị định 52 của Chính phủ quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy có hiệu lực từ ngày 5-8 vừa qua.

 

Tiến sĩ Sơn cho biết, từ khi Nghị định 52 có hiệu lực thi hành, dư luận cũng như các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh thực trạng không kịp thời xử phạt đối với hành vi sử dụng điện thoại di động tại cây xăng. Vì thế, người đứng đầu Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho tổ chức nghiên cứu và xem xét việc kiến nghị kịp thời với Chính phủ về tính hợp lý và khả thi của quy định này.

 

"Nghị định 52 quy định rõ hành vi, mức phạt, thẩm quyền phạt nhưng thông tin từ dư luận cho thấy có rất nhiều hành vi vi phạm đã xảy ra nhưng không được phát hiện và xử phạt theo đúng quy định" - ông Sơn nói.

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp giao Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật chủ trì nghiên cứu về thực trạng thi hành pháp luật liên quan đến nội dung này để kịp thời báo cáo, kiến nghị với Chính phủ.

 

Được biết, các quy định xử phạt đối với hành vi nghe điện thoại tại cây xăng đã được quy định trong Nghị định 123/CP ban hành năm 2005 nhưng từ đó đến nay hầu như không ai bị xử phạt. Nghị định này đã được thay thế bằng Nghị định 52 có hiệu lực từ ngày 5-8 vừa qua.

 

Theo nghị định mới, mức phạt dành cho hành vi sử dụng thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt như điện thoại di động, máy nhắn tin, các thiết bị thu phát sóng, máy ảnh, camera loại không có bộ phận phòng nổ ở những nơi có quy định cấm được nâng từ 200.000-500.000 đồng lên gấp 10 lần so với nghị định cũ, thành 2-5 triệu đồng.

 
Mặc dù mức phạt đã được nâng lên gấp 10 lần với mức phạt cao nhất khi nghe điện thoại trong khu vực cấm ở cây xăng có thể lên tới 5 triệu đồng/lần vi phạm nhưng tính khả thi của việc xử phạt cũng không cao hơn bởi không có lực lượng tham gia xử phạt.

Theo dantri.com-M

tin mới

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -Sau khi xoá bỏ lò gạch, ngói thủ công, những tưởng trật tự xây dựng, quy hoạch cơ sở sản xuất tại xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) sẽ được lập lại. Thế nhưng, "cái sảy nảy cái ung" nhiều hộ gia đình lại “hùa” nhau xây dựng các cơ sở sản xuất ngói màu không nung một cách trái phép.

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) -Để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4, chiều 20/9, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt là IUU). Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

(Baonghean.vn) - Triển khai chỉ đạo của UBND thành phố Vinh tại Công văn số 5107/UBND-CA, hiện nay, các phường, xã trên địa bàn đang tổ chức rà soát, điều tra cơ bản, phúc tra, kiểm tra toàn diện công tác PCCC&CNCH tại 100% chung cư, chung cư mini, nhà trọ từ 3 tầng trở lên.

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

(Baonghean.vn) - Sáng 20/9, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty TNHH - TM Minh Khang (Công ty Minh Khang) và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Vợ 'nối gót' chồng cũ đi buôn ma túy

Vợ 'nối gót' chồng cũ đi buôn ma túy

(Baonghean.vn) -Chồng cũ buôn ma túy và bị tuyên bản án cao nhất nhưng Chiến vẫn dính vào thứ chất chết người ấy. Sau bản án sơ thẩm, Chiến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được tòa chấp nhận.

Bị cáo Lữ Văn Hòa bị xét xử về tội Giết người.

Án mạng chỉ vì... cái đuôi bò

(Baonghean.vn) - Đã hơn 5 năm kể từ khi vụ án mạng bất thường bên bờ suối xảy ra, vụ án khiến cho nhiều bà con xã Châu Tiến (huyện Quỳ Châu) không khỏi đau buồn mỗi khi nhắc lại. Chỉ vì một sự việc nhỏ mà dẫn đến án mạng khiến cho người hầu tòa, người ra đi mãi mãi...

'Đất tặc' rầm rập khoét đập Hổng Cốc (Nam Đàn)

'Đất tặc' rầm rập khoét đập Hổng Cốc (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Đập Hổng Cốc là hồ thủy lợi có diện tích khá lớn, từ chùa Đại Tuệ ngược lên khoảng 2km, sát với khu dân cư đông đúc của xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn. Vậy nhưng giữa thanh thiên bạch nhật, có hàng loạt xe trọng tải lớn nhỏ vào ra "ăn" đất.

Phó Thủ tướng Chính phủ gửi Thư khen các đơn vị thuộc Công an tỉnh Nghệ An triệt phá thành công đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa

Phó Thủ tướng Chính phủ gửi Thư khen các đơn vị thuộc Công an tỉnh Nghệ An triệt phá thành công đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa

(Baonghean.vn) - Đây là các đơn vị đã lập thành tích xuất sắc trong đấu tranh, triệt phá thành công đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới về địa bàn tỉnh Nghệ An, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 2,5 tấn vảy tê tê và 2,1 tấn gỗ trắc.