Kiên trì vận động giải phóng mặt bằng, đảm bảo lợi ích của người dân theo pháp luật

(Baonghean.vn) -Sáng13/4,Thị ủyThái Hòa bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thu hồi đất tại Cụm Công nghiệp xã Nghĩa Mỹ với sự tham gia của lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể từ Thị xã, đến xã Nghĩa Mỹ. Đồng chí Lê Tiến Trị, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy chủ trì hội nghị.

Đồng chí Lê Tiến Trị, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy kết luận hội nghị
Đồng chí Lê Tiến Trị, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy kết luận hội nghị.

Cụm Công nghiệp xã Nghĩa Mỹ có diện tích quy hoạch 35 ha, trong đó có 15 ha đã có các doanh nghiệp thuê sản xuất, diện tích đất trong quy hoạch còn lại dự kiến thu hồi 19,6 ha, đợt 1 Thị xã Thái Hòa tập trung thu hồi 4,5 ha để xây dựng Nhà máy may công nghiệp của đối tác Hàn Quốc. Theo đó, trong diện tích thu hồi 4,5 ha đất đợt 1 ảnh hưởng trực tiếp đến đất sản xuất của 49 hộ dân thuộc 4 xóm YênThọ, XuânThọ, Long Hạ và Long Thượng.

Thực hiện chủ trương thu hồi đất trên diện tích quy hoạch xây dựng Cụm Công nghiệp nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, thực hiện mục tiêu đạt tiêu chí đô thị loại 3, Thị xã Thái Hòa đã triển khai các giải pháp tuyên truyền vận động nhân dân tạo đồng thuận, có cơ chế chính sách hỗ trợ cải tạo đất sản xuất tại vùng đất mới….

4,6 ha đất trong quy hoạch Cụm CN Nghĩa Mỹ rất nhiều diện tích nhiều năm bà con để hoang không sản xuất
Trong số 4,6 ha đất quy hoạch Cụm CN Nghĩa Mỹ rất nhiều diện tích nhiều năm bà con để hoang không sản xuất.

Tuynhiên, trong quá trình vận động triển khai thực hiện gặp một số vướng mắc dẫn đến tiến độ chậm  so với yêu cầu kế hoạch. Ý kiến của các hộ dân kiến nghị mong muốn Thị xã hỗ trợ bằng tiền đối với vùng đất thu hồi và cơ chế hỗ trợ cao hơn đối với diện tích thu hồi khi chuyển sang vùng đất mới canh tác.

Kết luận tại hội nghị Bí thư Thị ủy Lê Tiến Trị yêu cầu các ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể Thị xã Thái Hòa và xã Nghĩa Mỹ nhất quán chủ trương, kiên trì vận động nhân dân đảm bảo lợi ích của người dân trên cơ sở đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, Thường trực Thị ủy sẽ tiến hành đối thoại với các hộ dân trong vùng quy hoạch còn thắc mắc, chưa đồng tình với chủ trương và cung cấp thông tin về ý nghĩa kinh tế- xã hội việc thực hiện chủ trương thu hồi đất thu hút đầu tư vào Cụm CN Nghĩa Mỹ.

Cùng đó, hệ thống chính trị vào cuộc tích cực, tuần tự các bước trong quá trình vận động nhân dân, tạo đồng thuận để triển khai thực hiện chủ trương thu hút đầu tư và thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ công dân tại kỳ bầu cử Quốc hội, HĐND sắp tới./.

Hữu Nghĩa

Tin mới

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.