Kim ngạch xuất khẩu nhiều sản phẩm tăng trưởng khá

(Baonghean.vn) - Tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm của các doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An đạt hơn 360 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa 7 tháng đầu năm 2013 đạt 194 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2012.

Anh Võ Minh Tuấn – Phó phòng quản lý XNK – Sở Công thương cho biết, trên địa bàn Nghệ An hiện có 115 doanh nghiệp thực có tham gia hoạt động xuất khẩu, trong đó có 26 doanh nghiệp đạt kim ngạch từ 1 triệu USD trở lên. Một số doanh nghiệp xuất khẩu tiêu biểu như Cty TNHH Thanh Thành Đạt dẫn đầu với kim ngạch đạt 47 triệu USD, chủ yếu xuất khẩu mặt hàng dăm gỗ; Cty TNHH CBPP Thủy sản Xuri Việt Trung 12 triệu USD, mặt hàng bột cá; Cty CP Xuất nhập khẩu Nghệ An 11 triệu USD, chủ yếu xuất khẩu mặt hàng sắn và tinh bột sắn; Cty TNHH Prex Vinh 7 triệu USD, sản phẩm may mặc gia công.

          7 tháng đầu năm, dăm gỗ đạt kim ngạch 52,3 triệu USD

Tiếp tục dẫn đầu trong danh sách các sản phẩm đạt kim ngạch cao của tỉnh vẫn là dăm gỗ. Trong 7 tháng xuất khẩu được 368.000 tấn thu về kim ngạch 52,3 triệu USD, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2012. Giá xuất khẩu dăm gỗ bình quân xấp xỉ 126,93 USD/tấn, giảm 7,3% so với mức giá bình quân cùng kỳ năm trước. Dăm gỗ chủ yếu được xuất sang thị trường Trung Quốc do 2 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu là Công ty TNHH Thanh Thành Đạt 40 triệu USD, Công ty LD trồng và CB nguyên liệu giấy hơn 10 triệu USD.

Hiện các doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An đã xuất hàng sang thị trường của 60 nước/khu vực trên thế giới, trong đó nhiều nhất là thị trường Trung Quốc với kim ngạch đạt 110 triệu USD, chiếm tỷ lệ 56,6% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa. Một số thị trường tiêu biểu khác: Lào đạt 26 triệu USD, chiếm 13,4%; Hàn Quốc 9,4 triệu USD, chiếm 4,8%; Ấn Độ 9,3 triệu USD, chiếm 4,8%…

Sắn và tinh bột sắn cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu truyền thống của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Xuất khẩu trong 7 tháng đạt 73.000 tấn, thu về 33,3 triệu USD, giảm 18% so với kim ngạch cùng kỳ năm 2012. Hàng chủ yếu được xuất sang thị trường Trung Quốc với khoảng 10 doanh nghiệp tham gia như Cty CP Xuất Nhập khẩu, Cty TNHH CB và XNK nông sản Nghệ An, Cty CP TM Bắc Hồng Lam. Giá xuất khẩu bình quân của mặt hàng này xấp xỉ 439,38 USD/tấn, tăng 7,4% so với cùng kỳ.

Một số doanh nghiệp Nghệ An cũng đang tìm hiểu đầu tư sang Lào cũng như tìm hiểu thị trường xuất khẩu nguyên vật liệu xây dựng. Các loại vật liệu xuất khẩu sang Lào từ đầu năm đến nay đạt hơn 20 triệu USD.

Ngoài ra, thị trường xuất khẩu chứng kiến sự tăng trưởng mạnh của nhóm hàng thủy hải sản. 7 tháng đầu năm đạt kim ngạch trên 12,2 triệu USD, gấp hơn 2 lần kim ngạch cùng kỳ năm trước, trong đó, sản phẩm chủ yếu là bột cá đỏ. Nhóm hàng này chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và Lào do Công ty TNHH CBPP thủy sản Xuri Việt Trung, Công ty CP Thương mại Nghệ An và Công ty TNHH Phương Mai tham gia.

Ở lĩnh vực dệt may, cùng với việc xuất hiện nhiều nhà máy may, sợi  trên địa bàn đã đưa kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước, từ đầu năm đến nay đã đạt hơn 16,5 triệu USD. Trong đó xuất khẩu sợi chiếm tỷ lệ lớn với 43,7% do Công ty CP dệt may Hoàng Thị Loan xuất sang thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc. 

Thu Huyền

tin mới

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.