Kinh nghiệm thành công của Bí thư Lượng

(Baonghean) - Gần 10 năm nay, đời sống mọi mặt của người dân bản Nưa, xã Yên Khê (Con Cuông) có nhiều khởi sắc. để có sự đổi thay tốt đẹp như hôm nay Bà con người Thái nơi đây ghi nhận một phần công lao của ông Vi Văn Lượng - Bí thư Chi bộ bản...

Ông Vi Văn Lượng sinh năm 1950, từng giữ các chức vụ Phó Bí thư Huyện đoàn, Phó ban Tuyên giáo, Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện, Chủ tịch Nội Nông dân huyện và Bí thư Đảng ủy xã. Năm 2005, ông Lượng về nghỉ hưu và sau đó được cán bộ, đảng viên Chi bộ bản Nưa bầu làm Bí thư. Lúc bấy giờ, đời sống kinh tế - xã hội bản Nưa còn gặp nhiều khó khăn, hiệu quả hoạt động của chi bộ Đảng còn ở mức thấp. Trước tình hình đó, ông Lượng trăn trở tìm giải pháp để giúp bản làng ngày một khởi sắc. Trước tiên, ông nghĩ phải hướng dẫn bà con thay đổi cung cách làm ăn, mạnh dạn đưa giống lúa mới vào sản xuất. Cùng với đó la đầu tư phân bón, khoa học kỹ thuật để tăng năng suất và sản lượng. Nhờ thế, thu nhập của người dân bản Nưa ngày càng tăng cao.

Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, ông Vi Văn Lượng vận động bà con bản Nưa xây dựng nếp sống văn hóa mới và cam kết cùng quyết tâm xây dựng danh hiệu Làng Văn hóa. Bắt đầu từ công tác vệ sinh môi trường, hàng tuần, Chi hội Phụ nữ, Thanh niên phát động hội viên, đoàn viên ra quân làm vệ sinh đường sá sạch đẹp. Mỗi tổ chức đoàn thể trong bản đều tổ chức cho các hội viên ký cam kết không để thành viên trong gia đình mình vi phạm pháp luật và dính vào các loại tệ nạn xã hội. Nhìn thấy nguy cơ bản sắc văn hóa dân tộc Thái đang từng ngày bị mai một, ông Vi Văn Lượng quyết định đứng ra vận động nhân dân, lấy Chi hội Phụ nữ làm nòng cốt để thành lập CLB Dân ca- Nhạc cụ dân tộc Thái với 20 thành viên thuộc nhiều lứa tuổi. Chủ trương này được bà con bản Nưa đồng tình và ủng hộ.

Hàng tháng, các gia đình trong bản thường góp tiền, gạo, gây dựng nguồn kinh phí để CLB hoạt động thường xuyên. Những làn điệu dân ca (khắp, lăm, nhôn, xuối), dân vũ (múa sạp, múa xòe, khắc luống) và các loại nhạc cụ (cồng chiêng, khèn bè, sáo, pí) của dân tộc Thái đã được bảo tồn. CLB trở thành nòng cốt của đội văn nghệ xã Yên Khê trong các đợt giao lưu văn hóa - văn nghệ. Bản Nưa nằm trên tuyến đường du lịch sinh thái của Vườn quốc gia Pù Mát, là điểm du lịch cộng đồng nên các đoàn du khách tham quan thường ghé vào. Đến đây, được giao lưu với CLB Dân ca - Dân vũ, nhiều du khách tỏ ra thích thú và khâm phục bà con bản Nưa. Và điều quan trọng là từ năm 2008, bản Nưa đã được đón nhận danh hiệu Làng Văn hóa, bà con ai cũng vui mừng, phấn khởi.

Ông Vi Văn Lượng thường xuyên đọc Báo Nghệ An

Là Bí thư Chi bộ, ông Vi Văn Lượng chú trọng đến công tác xây dựng và phát triển Đảng. Để chi bộ sinh hoạt có hiệu quả, ông đã chủ động xây dựng quy chế sinh hoạt. Mỗi tháng ông tổ chức ít nhất 3 cuộc họp, thứ nhất là tổ chức giao ban các đoàn thể; tiếp đến đánh giá kết quả hoạt động tháng trước và lên kế hoạch cho tháng sau; cuối cùng là phân công mỗi đảng viên phụ trách từng lĩnh vực, từng cụm dân cư, và có báo cáo, đánh giá cụ thể để nắm bắt, tổng hợp tình hình. Ông Lượng còn chủ trương đẩy mạnh việc phát huy vai trò của tổ tự quản, xây dựng tình cảm xóm làng nên bà con bản Nưa luôn đoàn kết và sẵn sàng giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, cùng nhau chia sẻ vui buồn. Nhờ sự chỉ đạo sát sao của người đứng đầu, Chi bộ bản Nưa từ chỗ hoạt động thiếu hiệu quả đã vươn lên đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh trong 5 năm liên tục (từ 2008 - 2012), được tỉnh và huyện tặng Giấy khen.

Hỏi về kinh nghiệm, Bí thư Vi Văn Lượng chia sẻ: “Muốn thành công, mình phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để đề ra mục tiêu và giải pháp thích hợp. Thường xuyên theo dõi báo, đài để nắm bắt chủ trương, cập nhật tình hình để phổ biến cho bà con. Khi đó, bà con sẽ đồng tình, ủng hộ, công việc dù khó đến mấy cũng sẽ hoàn thành. Bên cạnh đó, việc phát huy vai trò các đoàn thể cũng giữ vai trò hết sức quan trọng, có thể xem đó là nòng cốt của mọi phong trào...”.

Tường Anh

tin mới

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.