Kinh nghiệm trồng bí đỏ

(Baonghean) - Hiện nay bí đỏ là loại được sử dụng nhiều nhất như quả non, ngọn non, hoa quả già và hạt là những món ăn ngon.

Đặc điểm của cây bí: Dễ trồng dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh, chịu rét chịu hạn tốt, trồng trên tất cả các loại đất ,miễn đất cao ráo thoát nước tốt. Gia đình nào cũng trồng được, tận dụng đất đồi vệ, đất bờ ao, đất hoang hóa đều trồng được bí... Đối với đất sỏi đá phải cải tạo bằng cách đào hố sâu 30cm, rộng 30cm dài 30cm loại bỏ đất đá, đổ vào đất tốt như đất màu, đất phù sa loại đất đã được cải tạo thêm vào mỗi hố 3 - 5kg phân chuồng hoai mục.

Giống địa phương chọn quả bí chín đỏ, tròn, chắc, nặng, thịt quả dày, không nhiễm sâu bệnh, hoặc giống lai F1 YaLi 5559 ...(giống lai E1 không để giống, năng suất thấp).

 Xẻ đôi quả  lấy  hạt chắc tươi rửa sạch để ráo nước đem trồng trực tiếp vào hố hoặc vào bầu ( gieo bầu áp dụng mùa mưa rét chuột phá hoại nhiều, cây trồng trước chuẩn bị  thu hoạch). Làm bầu sử dụng đất phù sa, đất màu tốt, đất đã được cải tạo, 2 phần đất 1 phần phân chuồng hoai mục trộn đều cho vào bầu, cho hạt tươi vào lấp sâu 2cm, mỗi bầu gieo 1 hạt, bầu xếp vườn ươm, đầy đủ ánh sáng,đất khô tưới đủ ẩm.

Thời vụ  gieo trồng từ tháng 8 đến tháng 3 năm sau

Phân bón: Lượng phân bón lót cho 1 sào (500m2)

Phân chuồng hoai mục 800-1000 kg,vôi 10-15 kg, su pe lân 15-20 kg bón lót toàn bộ ,bón theo hàng, theo hố, vôi bột rải đều khi cày vỡ.

Kỹ thuật gieo hạt: Gieo hàng  cách hàng  2,5m - 3 m hố cách hố 0,6m mỗi hố gieo 3- 4 hạt, hạt cách hạt 7-10cm, bón phân lót xong lấp  phân gieo hạt tươi, độ sâu lấp hạt 3-4cm.

Tỉa dặm đối với bí gieo trực tiếp, khi bí có 1-2 lá thật tỉa bỏ cây còi cọc, sâu bệnh, để  lại mỗi hố 2-3 cây.

Bón thúc  lần 1: Sau gieo 15 ngày (có 2-3 lá thật) bán 2kg đạm u rê và 2kg ka li, bón xong vùn luôn, tốt nhất làm dàn bí leo, vật liệu tre, mét, bón nứa môi ...

Thúc lần 2: Sau khi gieo 35-40 ngày bán 3kg đạm u rê, 3kg kali bón xa gốc 10-15cm, thường xuyên tưới ẩm, dùng nước giếng khoan, nước ao hồ sạch không nhiễm khuẩn nước sông ngòi. Tuyệt đối không tưới nước thải thành phố, thị trấn, bệnh viện, khu công nghiệp.

Trồng cây con: Khi bí có 1-2 lá thật đưa trồng, bón lót lượng đạm u rê 2kg, ka li 2kg, bón xong lấp phân rồi trồng, khi trồng xé bỏ vỏ bầu, sau  trồng tưới nước giữ ẩm. Mật độ trồng giống như mật độ gieo hạt.

Bón thúc sau trồng 25-30 ngày, 3kg đạm u rê và 3kg ka li. Tuyệt đối không tưới nước phân tươi, phân chưa hoai mục. Sau khi bón đạm xong trên 7 ngày mới thu hoạch.

Sâu bệnh:

Bọ trĩ: Chủ yếu là tập trung ở phần ngọn chích hút nhựa cây làm cho cây phát triển kém dùng thuốc kuraba... Ruồi đục trái dùng bẫy Feramol.

Bệnh héo xanh: Chủ yếu dùng biện pháp canh tác: Bón phân cân đối gieo trồng đúng mật độ... nhổ bỏ những cây bị bệnh và xử lý các loại thuốc có gốc đồng hoặc bón vôi.

Bệnh sương mai: Phòng trừ bằng thuốc Ridomil, lượng thuốc xem trên bao bì, sau khi phun thuốc trên 14 ngày mới thu hoạch.

Trên đây là một số kinh nghiệm trồng bí đỏ, rất mong các hộ gia đình tận dụng các diện tích đất cao cưỡng, đất vườn trồng cây ăn quả chưa giao tán, đất bãi ven sông, đất vườn táo mới thu hoạch, đốn xong trồng luôn...

Nguyễn Thị Lam (Trung tâm Khuyến nông tỉnh)

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.