Kinh nghiệm xây dựng Đảng ở xã vùng giáo

(Baonghean) Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) không chỉ là một trong rất ít xã giáo toàn tòng ở tỉnh ta mà còn là một xã có dân số thuộc vào diện đông nhất tỉnh với hơn 2.000 hộ, trên 12.000 nhân khẩu. Với đặc thù đó, từ nhiều năm qua, công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị trên địa bàn luôn được Đảng bộ xã xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhất là trong giai đoạn thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) hiện nay.

Đổi mới công tác xây dựng đội ngũ cốt cán


Bí thư Đảng uỷ xã Trần Văn Dương cho biết: Vào đầu những năm thập kỷ 50 của thế kỷ trước, Quỳnh Thanh đã có 2 giáo dân trở thành đảng viên, nhưng mãi đến năm 1994 mới thành lập được Đảng bộ xã. Hiện nay, toàn Đảng bộ có 87 đảng viên (trong đó có 19 đảng viên là giáo dân người địa phương) sinh hoạt ở 5 chi bộ. Điều đó cho thấy, công tác xây dựng Đảng, nhất là vấn đề nâng cao chất lượng đảng viên luôn được Đảng bộ Quỳnh Thanh coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và cấp bách. 

Để tạo nguồn đảng viên, Đảng bộ chú ý xây dựng đội ngũ cốt cán hoạt động ở 14 xóm, đặc biệt là số cốt cán ở các đoàn thể như thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh. Thông qua các phong trào quần chúng, một số giáo dân, nhất là số lực lượng trẻ được xã giới thiệu để quần chúng bầu đảm nhiệm các vị trí như cán bộ xóm, cán bộ các đoàn thể. Những cốt cán không được bà con giáo dân tín nhiệm đều được thay thế.

Công tác xây dựng lực lượng cốt cán cũng được đổi mới như: Một người có thể đảm nhận công việc của xã hội lẫn giáo hội. Ví như trường hợp ông Trần Trung vừa làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã vừa làm Phó Chủ tịch Hội đồng mục vụ xứ; ông Trần Trì vừa đảm nhiệm chức Trưởng Ban công tác mặt trận xóm 12 vừa làm Trưởng Ban mục vụ giáo họ. Do vậy, hiện lực lượng này ở Quỳnh Thanh hoạt động khá đồng đều ở các xóm, các đoàn thể. Trong đó, một số đang được các chi bộ bồi dưỡng trở thành cảm tình đảng, đối tượng đảng. Vài năm gần đây, đảng bộ đã kết nạp được 6 đảng viên mới, trong đó có 3 đảng viên xuất thân từ giáo dân. Hầu hết các đảng viên mới đều thể hiện được vai trò của mình, và quan trọng là được bà con giáo dân tín nhiệm. Có thể kể đến những điển hình như anh Hồ Văn Gương, 34 tuổi, đảng viên đang giữ cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã; Bùi Văn Thành, đối tượng đảng, Bí thư Đoàn xã...

Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa chính quyền với các chức sắc, chức việc trong giáo xứ ở Quỳnh Thanh những năm gần đây được cải thiện rõ rệt. Nếu thời gian tới, cả hai bên cùng quan tâm hơn nữa thì chắc chắn các phong trào, các cuộc vận động quần chúng ở Quỳnh Thanh sẽ đạt được nhiều kết quả khá hơn.

Xây dựng hệ thống chính trị gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội

Đảng bộ Quỳnh Thanh xác định, hệ thống chính trị và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Để hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững thì trước hết kinh tế xã hội trên địa bàn phát triển đúng hướng. Từ nhận thức đó, nhiều năm qua, Quỳnh Thanh đã chú trọng phát triển kinh tế - xã hội và đã tạo ra được nhiều biến chuyển rõ nét. Chủ tịch UBND xã Trần Văn Ái cho biết: Năm 2011, tổng giá trị sản xuất đạt 63.845,9 triệu đồng, tăng 5,2% so với năm trước. Trong đó, dịch vụ, thương mại đạt 11.292 triệu đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đều đạt khá; năm 2011 đạt 21,5%. Riêng 8 tháng đầu năm 2012, giá trị sản xuất vượt một số chỉ tiêu so với cùng kỳ năm ngoái. Các ngành nghề như nuôi trồng thuỷ sản, mây tre đan xuất khẩu, xây dựng, một số dịch vụ sản xuất, dịch vụ thương mại đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động và đều đạt doanh thu tăng so với cùng thời gian trước. Cơ cấu kinh tế đang có sự chuyển dịch đúng hướng.

Bí thư Đảng uỷ Trần Văn Dương (bên phải) xã Quỳnh Thanh trao đổi cách phát triển kinh tế hộ gia đình với một chủ đầm tôm trên địa bàn.

Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hoá, giáo dục ở Quỳnh Thanh cũng đã có những biến chuyển tích cực, rõ nét trong những năm gần đây. Trên 97% số trẻ em trong độ tuổi được đến trường tiểu học, trung học cơ sở; gần 70% số em thi đỗ vào các trường THPT, số học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hàng năm đều đạt trên 20 em. Hoạt động văn hoá thể thao trên địa bàn có nhiều tiến bộ.

“Có thực mới vực được đạo”, kinh tế xã hội từng bước phát triển đã tác động tích cực đến nhận thức chính trị của bà con giáo dân. Nhiều người tham gia vào các đoàn thể  như: Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Hội Nông dân... Từ đó, một số cá nhân tích cực được phát hiện, bồi dưỡng để trở thành hạt nhân phong trào.

Việt Long

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, để Nghị quyết số 39 đi vào cuộc sống, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả của các cấp ủy tổ chức Đảng, hệ thống chính trị của Nghệ An.

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khi đề cập đến việc thực hiện các nhiệm vụ của Quốc hội trong việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ thể hiện vai trò kiến tạo, đồng hành với Nghệ An trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ thể hiện vai trò kiến tạo, đồng hành với Nghệ An trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ khi trình bày dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 16/9, tại TP. Vinh, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn, Nghệ An

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 15/9, trong chương trình công tác tại Nghệ An, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.