kinh nghiệm xây dựng đảng vững mạnh ở Châu Quang

(Baonghean) - Sau hơn nửa chặng đường thực hiện đề án của BCH Đảng bộ xã về “củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng, chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh (2010 -2015)”, chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ xã Châu Quang (huyện Quỳ Hợp) đã có những chuyển biến rõ nét. Điều này có tác động tích cực đến sự phát triển toàn diện của Châu Quang.

Những ngày cuối năm 2013, chúng tôi về xã Châu Quang, được chứng kiến sự khởi sắc toàn diện trên mảnh đất giàu truyền thống, được xem là cái nôi văn hóa của huyện Quỳ Hợp.

Với phương châm: “Phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt”, Đảng bộ xã Châu Quang đã ban hành nhiều nghị quyết, đề án đạt hiệu quả cao trên các lĩnh vực, trong đó tạo được sức lan tỏa lớn, nhất là đề án về: “Củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng, chi bộ đảng trong sạch vững mạnh (2010 -2015)”. Qua trao đổi, đồng chí Sầm Ngọc Dự - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Kết thúc nhiệm kỳ 2005 -2010, mặc dù đạt được nhiều kết quả khả quan, song đánh giá lại thì tại một số cấp ủy đảng vẫn còn tồn tại một số yếu kém như: Một số chi ủy chưa xác định rõ khâu trọng yếu để tập trung lãnh đạo. Tư tưởng bảo thủ, trì trệ, trông chờ, ỷ lại ở một số chi bộ còn nặng nề… Vấn đề này làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển chung của địa phương. Vì vậy, xây dựng tổ chức cơ sở đảng, chi bộ đảng trong sạch vững mạnh được xem là khâu đột phá của Đảng bộ xã giai đoạn 2010 -2015 nhằm nâng cao sức chiến đấu của từng chi bộ đảng, phấn đấu đạt ngang tầm với đòi hỏi công tác xây dựng Đảng trong thời kỳ đổi mới”.

Chị Sầm Thị Phúc, xóm Đồng Huống chăm sóc ngô vụ đông.
Chị Sầm Thị Phúc, xóm Đồng Huống chăm sóc ngô vụ đông.
Ngay sau khi đề án được ban hành, BCH Đảng bộ đã quán triệt đến tất cả các chi bộ trực thuộc, đồng thời giao cho các chi bộ xây dựng chương trình hành động phù hợp với đặc thù của mỗi đơn vị, trong đó cốt lõi nhất, chung nhất vẫn là phải đảm bảo tập trung xây dựng được đội ngũ cán bộ vững mạnh toàn diện và nâng cao chất lượng đảng viên trên tất cả các mặt. Hàng năm công tác xếp loại, đánh giá đảng viên được tổ chức thực hiện rất bài bản, nghiêm túc. Dựa trên kết quả đó, Đảng ủy xã đã triển khai kế hoạch mở lớp bồi dưỡng cho những đảng viên xếp loại yếu kém do đích thân đồng chí Bí thư Đảng ủy xã đứng lớp.

Trong năm 2012, xã đã mở 2 lớp bồi dưỡng tổng cộng cho 160 đảng viên; năm 2013 bồi dưỡng cho 51 đảng viên. Bên cạnh đó, đề án được triển khai gắn liền với việc thực hiện Chỉ thị số 03 CT – T.Ư về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Hàng năm, các chi bộ đều đăng ký làm theo từ 1 đến 3 việc theo tiêu chí “dễ nhớ - khó quên”, gắn với việc phát huy vai trò của người đứng đầu. Các giải pháp đồng bộ trên đã góp phần đưa đề án dần đạt được mục tiêu cụ thể đã đề ra, đó là xây dựng các chi bộ Đảng TSVM về cả 3 mặt: Chính trị, tư tưởng và tổ chức. Xa hơn nữa, chính chất lượng của các chi bộ cơ sở được nâng cao đã góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, tạo sức mạnh tập thể đưa Châu Quang đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đảng bộ khóa XX (2010 -2015). 

Trong các năm qua, thông qua vị trí nòng cốt của chi bộ, vai trò tích cực của các đảng viên mà công tác vận động nhân dân xây dựng NTM ở Châu Quang thu được nhiều kết quả khả quan. Điển hình như ở xóm Quang Thịnh, trong ngày đại đoàn kết toàn dân vừa qua, nhân dân xóm vui mừng kỷ niệm 10 năm đạt xóm văn hóa. Niềm hân hoan đó càng nhân lên gấp bội khi được hỗ trợ 100 tấn xi măng của Nhà nước và sự chung sức của nhân dân, đường làng, ngõ xóm đã được bê tông hóa kiên cố theo chuẩn NTM.  Dẫn chúng tôi đi trên con đường rộng rãi vừa hoàn thành, đồng chí Lô Văn Phúc - Bí thư xóm Quang Thịnh rất tự hào khi xóm của ông có 133 hộ với 518 khẩu nhưng đến năm 2013 chỉ còn 8 hộ nghèo, tỉ lệ thấp nhất xã. Đời sống kinh tế nâng lên, nhưng đáng mừng hơn cả là sự tiến bộ, phát triển trong nhận thức cộng đồng. Vừa qua, để làm đường giao thông NTM, một số hộ dân đã không ngần ngại hiến hàng trăm mét vuông đất phục vụ làm đường như hộ ông Lô Văn Thiết. 

Có được sự đồng tình, ủng hộ cao của bà con trong xóm, trước hết phải khẳng định xóm Quang Thịnh có hệ thống chính trị cơ sở thực sự vững mạnh, có uy tín trong nhân dân. “Chi bộ chỉ có 13 đảng viên nhưng đều tiên phong gương mẫu trong việc phối hợp với ban cán sự xóm, các già làng có uy tín tổ chức họp, lấy ý kiến, tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, góp công xây dựng đường giao thông nông thôn. Một số hộ lúc đầu chưa đồng tình, nhưng sau khi được giải thích, vận động đã hiểu ra và vui vẻ tham gia”, Bí thư Lô Văn Phúc chia sẻ. Cũng với tinh thần đó, tại tất cả 31 chi bộ, nhất là tại 26 chi bộ nông thôn của xã, chi ủy đã thực sự vào cuộc rốt ráo, đạt hiệu quả cao. Nhờ vậy, hiện nay Châu Quang đã đạt được 8/19 tiêu chí trong xây dựng NTM và có 7 tiêu chí gần đạt. Đây là kết quả rất đáng khích lệ đối với một xã vùng cao như Châu Quang.

Cũng trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, các cấp ủy đảng và chính quyền Châu Quang đã lãnh đạo, chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã theo hướng từng bước giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Trong sản xuất nông nghiệp, tận dụng lợi thế là địa phương có diện tích trồng lúa 400 ha, chiếm ¼ diện tích trồng lúa của huyện, xã đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, áp dụng các tiến bộ KHKT, thâm canh tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế trên 1 đơn vị diện tích. Đặc biệt, trong 2 năm (2012 - 2013), xã đã thí điểm mô hình cánh đồng mẫu ở các xóm Diềm Bày, Đồng Lụm, Đồng Huống bước đầu đem lại hiệu quả tốt.

Tại xóm Đồng Huống, trên tổng diện tích canh tác 18 ha, đường giao thông nội đồng được làm ngay ngắn, ngăn nắp, các diện tích ruộng cũng đã được dồn điền, đổi thửa tạo điều kiện cho bà con nhân dân canh tác tập trung. Hiện nay, ngô và rau vụ đông đang phát triển xanh tốt, hứa hẹn vụ mùa bội thu. Đồng chí Cầm Bá Nam - Bí thư chi bộ  Đồng Huống cho biết: “Ngay từ đầu mỗi vụ, chi bộ đã ra nghị quyết và tiến hành vận động nhân dân chuẩn bị làm đất, canh tác cùng một loại giống ngô, lúa để tiện chăm sóc và hạn chế sâu bệnh.

Bên cạnh đó, chi bộ còn mạnh dạn đứng ra tín chấp để bà con vay phân, giống ở vật tư nông nghiệp huyện về canh tác, cuối vụ thu hoạch mới trả”. Chính nhờ sự vào cuộc tích cực với những nghị quyết sát thực tiễn của các chi bộ đảng, đã làm đổi thay bộ mặt nông thôn Đồng Huống nói riêng, Châu Quang nói chung. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm bình quân hàng năm 2,5%, ước tính đến hết năm 2013 chỉ còn 13,5%.

Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, trong đó nòng cốt là các chi bộ đảng ở thôn xóm đã góp phần nâng cao hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp ở Châu Quang. Kinh nghiệm thực tế ở Châu Quang về “củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng, chi bộ đảng TSVM” cần được nhân rộng.

Thành Duy

Tin mới

Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.