Kinh tế 7 tháng qua các con số

(Baonghean) - 7 tháng đầu năm, kinh tế cả nước có nhiều chuyển biến, sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng, đầu tư trực tiếp của nước ngoài tăng mạnh về quy mô và thực hiện.

Nông nghiệp có nhiều cải thiện về giá cả và thị trường tiêu thụ

Sau chuỗi ngày giải cứu nặng nề, tháng 7 ghi nhận sự phục hồi giá thịt lợn với mức 42.000 - 45.000 đồng/kg, giúp người chăn nuôi bước đầu có lãi, dù đàn lợn cả nước ước tính giảm 3,3% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, trong khi đàn trâu giảm 0,8%, thì đàn bò tăng 2,2%; đàn gia cầm tăng 5%. Mức tăng cũng được ghi nhận đối với sản lượng thủy sản (tăng 5,2%) và tính chung 7 tháng năm 2017, sản lượng thủy sản cả nước ước tính đạt 4.006,2 nghìn tấn, tăng 4,4% so với cùng kỳ 2016; trong đó sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 2.056,6 nghìn tấn, tăng 4,1% sản lượng thủy sản khai thác đạt 1.949,6 nghìn tấn, tăng 4,7%.

Xuất khẩu rau quả có sự bùng nổ với hơn 3 tỷ USD trong 7 tháng qua, vượt cả xuất khẩu dầu mỏ và gạo. Thị trường gạo cũng khởi sắc bởi sự phục hồi giá và có thêm nhiều hợp đồng tiêu thụ lớn từ Philipines và Trung Quốc.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng 

Nhà đầu tư Thái Lan kiểm tra hàng thành phẩm ở Nhà máy Royal Foods Thái Lan. Ảnh tư liệu
Nhà đầu tư Thái Lan kiểm tra hàng thành phẩm ở Nhà máy Royal Foods Thái Lan, KCN Nam Cấm, Nghệ An. Ảnh tư liệu

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 7 ước tính tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, với ngành chế biến, chế tạo tăng 11,3%, dù ngành khai khoáng giảm 3,5%. Tính chung 7 tháng năm 2017, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 6,5% (công nghiệp, ngành chế biến, chế tạo tăng 10,6%) tuy thấp hơn mức tăng 7,2% của cùng kỳ năm 2016, nhưng cao hơn mức tăng 6,3% của 6 tháng đầu năm nay; khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm 10,8% do Việt Nam chủ động tiết giảm khai thác những lô có giá thành cao.

Cộng đồng doanh nghiệp tăng vọt cả mức khai sinh và khai tử

So cùng kỳ năm trước, trong tháng 7 tiếp tục ghi nhận xu hướng gia tăng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trên tất cả các vùng kinh tế. Tính chung 7 tháng có 72.953 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 690,7 nghìn tỷ đồng, tăng 13,8% về số doanh nghiệp và tăng 39% về số vốn đăng ký; có 17.549 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 5%; tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động lên hơn 90,5 nghìn doanh nghiệp.

Về cơ cấu, ngành bán buôn, bán lẻ chiếm tỷ trọng cao nhất (35,5% tổng số doanh nghiệp thành lập mới), và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có tốc độ tăng cao nhất  (tăng 68%); Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung có số vốn đăng ký mới tăng nhanh nhất, tới 73,2%... Với  xu hướng này, chắc chắn năm 2017 sẽ chứng kiến kỷ lục mới về số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Tuy nhiên, thị trường cũng ghi nhận mức tăng số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong 7 tháng năm 2017 là 6.608 doanh nghiệp, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước và số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động là 43.274 doanh nghiệp, tăng 19,5%. Mức 49.882 doanh nghiệp dừng hoạt  động hoặc phá sản so với 72.953 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới cho thấy tỷ lệ 2/3 là đáng quan ngại.

Biểu đồ doanh nghiệp thành lập mới và giải thể, tạm ngừng của cả nướctrong 7 tháng đầu năm 2017. Đồ họa: Hồng Toại
Biểu đồ doanh nghiệp thành lập mới và giải thể, tạm ngừng của cả nước trong 7 tháng đầu năm 2017. Đồ họa: Hồng Toại


Tăng tốc thu và giải ngân đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước

Tính đến 15/7, tổng thu NSNN ước đạt 584,6 nghìn tỷ đồng, bằng 48,2% dự toán năm; Tổng chi NSNN ước đạt 646,4 nghìn tỷ đồng, bằng 46,5% dự toán năm, trong đó chi trả nợ gốc ước tính đạt 110 nghìn tỷ đồng, bằng 67,1% dự toán năm. Tính chung 7 tháng năm nay, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 140,2 nghìn tỷ đồng, bằng 47,2% kế hoạch năm và tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó vốn Trung ương quản lý bằng 45,2% kế hoạch năm và tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước, vốn địa phương quản lý bằng 47,8% kế hoạch năm và tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2016…

Thực tế cho thấy, nếu như tốc độ thu đạt khá tốt, và tốc độ giải ngân đầu tư từ nguồn NSNN trong tháng 7 cao hơn tháng trước và cùng kỳ năm trước, nhưng nhìn chung tình hình giải ngân và thực hiện nguồn vốn này trong 7 tháng qua còn chậm. 

Đầu tư trực tiếp của nước ngoài tăng mạnh về quy mô và thực hiện

Tính đến ngày 20/7, cả nước thu hút 1.378 dự án cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 12,9 tỷ USD, tuy giảm 2,1% về số dự án, nhưng tăng 48,7% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016. Bên cạnh đó, có 677 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt 5,9 tỷ USD, tăng 38,5% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số vốn đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm trong 7 tháng năm 2017 lên 18,8 tỷ USD, tăng 45,3% so với cùng kỳ năm 2016.

Tính chung tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới, cấp vốn bổ sung và đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần 7 tháng đạt 21,9 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 7 tháng ước tính đạt 9,1 tỷ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Nếu tính cả vốn đăng ký bổ sung của các dự án đã cấp phép từ các năm trước và góp vốn, mua cổ phần thì tổng vốn đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong 7 tháng năm nay đạt 10,8 tỷ USD, chiếm 49,4% tổng vốn đăng ký; ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí đạt 5,3 tỷ USD, chiếm 24%; các ngành còn lại đạt 5,8 tỷ USD, chiếm 26,6%.

Thanh Hóa có số vốn đăng ký lớn nhất với 3.054,5 triệu USD, chiếm 23,6% tổng vốn đăng ký cấp mới của 53 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép mới.

Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất với 4.808,3 triệu USD, chiếm 37,2% tổng vốn đăng ký cấp mới trong số 62 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong 7 tháng qua. 

TS. Nguyễn Minh Phong

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.