Kịp thời phòng chống sâu bệnh vụ xuân

(Baonghean.vn) - Hiện tại, trên 86.000 ha lúa xuân đang thời kỳ đẻ nhánh và đẻ nhánh rộ. Các loại cây trồng khác cũng đang phát triển khá tốt. Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều loại sâu gây hại khá mạnh, đòi hỏi những biện pháp phòng trừ tích cực của các địa phương.

 

Ngoài bệnh đạo ôn lá đã gây hại trên một số diện tích lúa tại hầu hết các huyện trong tỉnh, hiện rầy nâu - rầy lưng trắng cũng đã xuất hiện và gây hại trên một số diện tích lúa thời kỳ đẻ nhánh với mật độ rải rác, nơi cao 1 - 3 con/m2. Toàn tỉnh cũng hiện có 176,5 ha lúa bị tuyến trùng gây hại, tập trung chủ yếu tại Hưng Nguyên, Nam Đàn và TP.Vinh với tỷ lệ cây bị hại phổ biến 3 - 5%, nơi cao 10 - 15%. Ốc bươu vàng phát sinh gây hại 58,2 ha tại huyện Quỳ Hợp, TP.Vinh, Nam Đàn,Tân Kỳ.... với mật độ phổ biến 3 - 5 con/m2; nơi cao 8 - 15 con/m2. Bọ vòi voi gây hại trên khoảng 80 ha lúa thời kỳ đẻ nhánh tại huyện Quỳ Hợp, tuy nhiên mật độ hiện đã giảm nhiều so với kỳ trước, phổ biến 5 - 7con/m2, nơi cao 10 -15 con/m2. Bệnh thối thân cũng đã phát sinh gây hại trên 74ha tại huyện Nam Đàn với tỷ lệ cây bị bệnh nơi cao 5-10%. Trên một số diện tích lúa gieo thẳng xuất hiện hiện tượng nghẹt rễ, lúa sinh trưởng, phát triển chậm. Các đối tượng khác như bọ trĩ, châu chấu, chuột, rệp xanh, dòi đục nõn... cũng phát sinh gây hại nhẹ, cục bộ trênmột số vùng.

 

Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh, cho biết: Dự báo thời gian tới, thời tiết dần ấm lên sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại sâu bệnh phát sinh gây hại mạnh, đặc biệt là bệnh đạo ôn lá, khi cây lúa phát triển nhanh, độ ẩm không khí cao, trời âm u, có sương mù, bệnh sẽ dễ phát sinh gây hại nặng trên diện rộng, nhất là trên các chân đất cát pha, thịt nhẹ gieo cấy các giống nhiễm như BC15, Thiên nguyên ưu, Khải Phong 1, Xi 23, IR1820,... và trên những ruộng bón phân không cân đối, bón nhiều đạm. Rầy lưng trắng, rầy nâu có xu hướng gia tăng dần mật độ và phạm vi gây hại. Ngoài ra, các đối tượng như bọ vòi voi, rệp xanh, chuột, bọ trĩ, tuyến trùng, ốc bươu vàng, bệnh thối bẹ... cũng sẽ tiếp tục phát sinh gây hại.

 

Theo khuyến cáo của ngành BVTV, để hạn chế tác hại của sâu bệnh đối với lúa xuân, các địa phương và người dân cần tăng cường giám sát đồng ruộng, đặc biệt chú ý theo dõi các đối tượng như: rầy lưng trắng, rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh lùn sọc đen,... để có biện pháp quản lý kịp thời. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo, hướng dẫn cụ thể của ngành BVTV trong thực hiện các biện pháp phòng, phun trừ sâu bệnh hại.

Phú Hương

Tin mới

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...