KKT Đông Nam và các KCN: Tạo động lực mới

(Baonghean) - Mặc dù hạ tầng kỹ thuật của Khu kinh tế (KKT) Đông Nam và các khu công nghiệp (KCN) chưa được đầu tư đồng bộ, nhưng với cơ chế, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng và luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư… nên đã trở thành địa chỉ hấp dẫn đầu tư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông Phạm Văn Viễn – Tổng Giám  đốc Nhà máy nhựa Tiền Phong cho biết: “Trước đây doanh nghiệp đã tìm hiểu cơ hội đầu tư nhà máy sản xuất tại Thanh Hóa, nhưng sau khi đến Nghệ An tìm hiểu cơ chế, chính sách và mặt bằng… thì doanh nghiệp quyết định đầu tư xây dựng nhà máy tại KCN Nam Cấm. Nhờ được sự  quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành ở tỉnh và nhất là trong công tác cấp giấy chứng nhận đầu tư, bàn giao mặt bằng…  từ tháng 5/2012  khởi công dự án và đến tháng 9/2013 chúng tôi hoàn thành nhà máy sản xuất ống nước dân dụng, công nghiệp trên diện tích 4,3 ha tại khu C với giai đoạn 1 là 10.000 tấn sản phẩm/năm.

Trong quá trình đầu tư xây dựng nhà máy cũng như khi đi vào sản xuất, doanh nghiệp luôn được các cấp, ngành tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động, nên Nhà máy nhựa Tiền Phong tại KCN Nam Cấm sản xuất – kinh doanh rất hiệu quả”. Được biết, dự án này có vốn đầu tư hơn 120 tỷ đồng, do Công ty TNHH nhựa Tiền Phong – Hải Phòng làm chủ đầu tư và sau gần 4 tháng đi vào hoạt động, đã sản xuất hơn 1.300 tấn sản phẩm nhựa các loại, doanh thu đạt hơn 40 tỷ đồng, đồng thời giải quyết hơn 100 lao động có việc làm ổn định. Với sự khởi đầu tốt đẹp này, nhà máy đặt ra mục tiêu năm 2014, sản xuất 10.000 tấn sản phẩm, doanh thu đạt 380 tỷ đồng và trong thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu đầu tư giai đoạn 2 tại KCN Nam Cấm.

Phần lớn các nhà đầu tư tại Nghệ An đều ghi nhận và đánh giá cao sự thông thoáng, cởi mở của chính sách thu hút đầu tư của tỉnh và cộng với đó là việc cải cách hành chính theo hướng nhanh gọn, đúng quy định của pháp luật, nên đã “giữ chân” được nhà đầu tư  và điều này được chứng minh cụ thể từ những con số đầy thuyết phục, là cho đến nay tại KKT Đông Nam và các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 107 dự án đầu tư (trong đó có 13 dự án đầu tư nước ngoài ) với tổng vốn đầu tư  đăng ký đạt 18.520 tỷ đồng và 1.095,45 triệu USD. Đến nay đã có 55 dự án đi vào hoạt động. 

Sản xuất thực phẩm tại Khu Kinh tế Đông Nam. Ảnh: Hữu Nghĩa
Sản xuất thực phẩm tại Khu Kinh tế Đông Nam. Ảnh: Hữu Nghĩa

Với quyết tâm tạo ra bước đột phá trong phát triển KKT Đông Nam và các KCN, song song với việc thường xuyên đổi mới cơ chế, chính sách thu hút đầu tư phù hợp với thực tế, tăng cường công tác cải cách hành chính, giải quyết kịp thời những vướng mắc trong GPMB… tỉnh ta đã tổ chức nhiều đoàn công tác trong và ngoài nước để xúc tiến kêu gọi đầu tư vào Nghệ An, đặc biệt là thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm đến các dự án tại KKT Đông Nam, các KCN như: Dự án sản xuất sản phẩm thép của Tập đoàn tôn Hoa Sen; Dự án xây dựng hạ tầng KCN – Đô thị của Tổng Công ty Becamex Bình Dương; Dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập II; Dự án may găng tay xuất khẩu của Pakistan; Dự án SUMIDA của Nhật Bản; dày xuất khẩu của Công ty Nam Đàn Vạn An… Chính vì vậy, mặc dù nền kinh tế trong và ngoài nước còn gặp khó khăn, nhưng năm 2013 trong lĩnh vực thu hút đầu tư vào Nghệ An vẫn đạt được kết quả khả quan.

Ban quản lý KKT Đông Nam đã cấp giấy chứng nhận đầu tư 10 dự án (trong đó 8 dự án đầu tư trong nước và 2 dự án đầu tư nước ngoài) với tổng nguồn vốn đầu tư đăng ký là 167,154 tỷ đồng và 20 triệu USD. Ông Ba Thường – Giám đốc điều hành Dự án Royal Foods Thái Lan tại KKT Đông Nam cho hay: “Nghệ An có điều kiện rất thuận lợi và vị trí phù hợp đáp ứng được yêu cầu để đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thuộc lĩnh vực của chúng tôi, nên sau khi tìm hiểu cơ hội đầu tư tại KKT Đông Nam, thì năm 2013, chúng tôi quyết định đầu tư 10 triệu USD để xây dựng nhà máy chế biến cá hộp với công suất 21.800 tấn sản phẩm/năm. Được Ban quản lý KKT Đông Nam tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình đầu tư thực hiện dự án, nên hiện nay nhà máy triển khai đúng tiến độ”.

Thời gian qua, các cấp, ngành liên quan và nhất là Ban quản lý KKT Đông Nam đã thực sự quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và cùng với đó là nỗ lực vươn lên của các doanh nghiệp trong KKT Đông Nam và các KCN để sản xuất – kinh doanh có hiệu quả. Từ đó, tạo được giá trị kinh tế cao, giá trị sản xuất công nghiệp của năm 2013 đạt 4.000 tỷ đồng, doanh thu 7.000 tỷ đồng, xuất khẩu 1.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 600 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho hơn 8.000 lao động…

Rõ ràng, trong điều kiện doanh nghiệp hoạt động khó khăn như thời gian qua, thì tại KKT Đông Nam, các KCN vẫn thu hút được những dự án đầu tư mới và nhiều doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh hiệu quả, đây là tín hiệu vui để năm 2014, KKT Đông Nam, các KCN tại Nghệ An có được động lực mới vươn lên.

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.