KOVINET - tập đoàn sẽ đầu tư 1.500 tỷ đồng vào Nghệ An là ai?

(Baonghean.vn) – Ngay sau khi thông tin KOVINET (Hàn Quốc) đầu tư 1.500 tỷ đồng vào phát triển Khu công nghiệp ở Nghệ An, nhiều người tò mò tìm hiểu đây là đơn vị hay tập đoàn nào mà quyết định táo bạo vậy (?!).   

Đại diện KOVINET khảo sát thực tế tại khu vực quy hoạch KCN Hoàng Mai 2- Nghệ An. Ảnh Văn Nam
Đại diện KOVINET khảo sát thực tế tại khu vực quy hoạch KCN Hoàng Mai 2- Nghệ An. Ảnh: Văn Nam

Rất nhiều người đã tìm kiếm về KOVINET qua “google” nhưng không có được đầy đủ thông tin như mong muốn.

Theo Trung tâm hỗ trợ và xúc tiến đầu tư tỉnh Nghệ An, KOVINET là tập đoàn mới được hình thành ở Hàn Quốc, về cơ bản đây là “Hiệp hội những doanh nghiệp thông minh của Hàn Quốc” với khoảng 500 thành viên, có thế mạnh các ngành công nghiệp chiến lược trên các lĩnh vực: Năng lượng tái sinh, công nghệ đèn led, điện sức gió, linh kiện điện tử, dệt - may mặc, công nghệ thông tin, xe điện hai bánh, sản xuất thực phẩm... 

Ông Nguyễn Văn Nam – Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ và xúc tiến đầu tư tỉnh Nghệ An cho biết thêm: Đây là đối tác được tỉnh Nghệ An gặp gỡ trực tiếp trên đất nước Hàn Quốc trong chuyến xúc tiến đầu tư của tỉnh vào cuối năm 2016. Ngay sau đó, đích thân ngài Chủ tịch Soon Jae Sell đã sang Việt Nam vào  thẳng Nghệ An để tìm hiểu đầu tư và ký biên bản ghi nhớ.

Phác thảo quy hoạch Khu CN Hoàng Mai 2 của Tập đoàn KOVINET. Ảnh: NS
Phác thảo quy hoạch KCN Hoàng Mai 2 của Tập đoàn KOVINET. Ảnh: NS

Sau khi trở về Hàn Quốc bàn thảo với Hiệp hội doanh nghiệp thông minh, ngài Soon Jae Sell -  Chủ tịch KOVINET trở lại Nghệ An vào tháng 7/2017 với quyết tâm đầu tư vào Khu công nghiệp Hoàng Mai 2 (KCN) với diện tích 343 ha (lớn hơn 5 lần dự kiến trước đó). Bản thỏa thuận được ký kết giữa UBND tỉnh với KOVINET, hai bên thống nhất sẽ đẩy nhanh đầu tư vào KCN Hoàng Mai 2, dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm 2017.  

Phương  thức đầu tư của KOVINET là thông qua Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc, quyết định đầu tư hạ tầng cho từng doanh nghiệp vừa và nhỏ đã đăng ký tại KCN Hoàng Mai 2. Theo đó, dự kiến có khoảng 350 doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ vào đầu tư tại KCN Hoàng Mai 2.

Cách làm của KOVINET khác với Tập đoàn Hemaraj và liên doanh VSIP trước đó đã đầu tư vào Nghệ An. Bởi Hemaraj và VSIP là xây dựng toàn bộ hạ tầng, nhà xưởng, kho bãi... rồi kêu mới gọi các doanh nghiệp vào đầu tư. Còn KOVINET lại có sự thỏa thuận trước trong Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc rồi tiến hành lấp kín KCN.

Phía KOVINET cũng ấp ủ sẽ xây dựng KCN Hoàng Mai 2 trở thành KCN thông minh đầu tiên của Hàn Quốc tại Việt Nam. Từ đây, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ kết nối lan tỏa công nghiệp sang các nước Lào, Campuchia, Mianma, Thái Lan.

 » KOVINET (Hàn Quốc) đầu tư 1.500 tỷ đồng vào KCN Hoàng Mai 2

 » Doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu đầu tư Công viên điện năng lượng mặt trời tại Nghệ An
 

Nguyên Nguyên

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".
Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

(Baonghean.vn) - Một đêm Sài Gòn đổ mưa, nhà thơ Hoa Mai điện thoại cho tôi bàn về chuyến đi trao tặng sách cho các trường học vào tháng 10 sắp tới, ngay lúc chị vừa ra viện sau cơn bệnh. Hoa Mai là người con Nam Đàn (Nghệ An). Dẫu sinh sống, làm việc phương xa, nhưng cái chất sâu lắng, đằm thắm vẫn vẹn nguyên trong chị, để rồi đưa chị bén duyên và thăng hoa với văn chương. Nhiều người còn biết đến một Hoa Mai rong ruổi miệt mài trên hành trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước.
Truyện ngắn: Hai giọt nước

Truyện ngắn: Hai giọt nước

(Baonghean.vn) -  Rồi gã soi mình trong gương, lòng nhói đau khi thấy hình hài của thằng Tiến trong đó. Người ta nói hai anh em giống nhau như hai giọt nước. “Chắc là hai giọt nước mắt”, gã nghĩ thầm…