Kỳ 2: Bỏ thì thương, vương thì... nặng!

T năm 2005 tr li đây, đin thoi di động ph sóng ngày càng rng, cáp Internet được kéo ti tn các thôn xóm và tng gia đình, ngày càng nhiu hơn các kênh thông tin, tuyên truyn, gii trí khiến s khách hàng đến vibưu đin văn hoá xã (BĐVHX) thưa tht dn. Vai trò ca các đim BĐVH xã ngày càng m nht.

Hiu qu kinh doanh gim


Nm sát tnh l, trung tâm cm xã nhưng đimBĐVHX Din Phúc (Din Châu) hết sc vng v, heo hút. Có khi c ngày chng có ai ra vào. Ch Phm Th Dung, nhân viên đim BĐVHX Din Phúc cho biết: "Ngày đông cũng ch vài người đến, ch yếu là các c hưu trí đến đọc sách báo, còn khách hàng đến s dng các dch v bưu chính thì hu như không có. Có tháng đin thoi bàn đim (BĐVHX) không phát sinh cuc gi nào và tin dch v đin thoi ch là con s không. Doanh thu t dch v bưu chính chưa ni 100 nghìn đồng/tháng".


Khang trang, thoáng mát, tin li v giao thông nhưng đim BĐVHX Thanh Dương (Thanh Chương) cũng lâm vào hoàn cnh tương t. Không có khách vào ra và doanh s gim sút mt cách trm trng. Mc dù ti đim BĐVHX này được trang b thêm 5 máy vi tính ni mng Internet t d án "Nâng cao kh năng truy cp Internet công cng ti Vit Nam" do Qu Dch v vin thông công ích Vit Nam tài tr nhưng vn không "hút" được khách.

Kỳ 2: Bỏ thì thương, vương thì... nặng! ảnh 1

Rt ít khách hàng đến s dng dch v Bưu chính ti đim BĐVHX Thanh Văn (Thanh Chương)

Nếu như trước đây, doanh thu t 38 đim BĐVHX Thanh Chương bình quân đạt t 75 triu đến 80 triu đồng/tháng thì nay con s đó gim xung chưa đầy 20 triu đồng. Ông Thái Văn Sung, Giám đốc Bưu đin huyn Thanh Chương cho biết: "Hu hết các đim BĐVHX trên địa bàn huyn hin nay ch hot động cm chng, hiu qu kinh doanh gim sút mt cách nghiêm trng. Bt đầu t năm 2006 đến nay, để duy trì hot động ca các đim BĐVHX, trung bình mi tháng bưu đin huyn phi bù l 20-25 triu đồng. Và đến nay đã có 3 đim BĐVHX trên địa bàn phi đóng ca vì hiu qu kinh doanh quá thp, người dân không có nhu cu s dng dch v."


huyn min núi Anh Sơn, hiu qu kinh doanh ca các đim BĐVHX cũng không kh quan hơn. Nếu như trước đây doanh thu t 19 đim BĐVHX trên địa bàn huyn xp x 70 triu đồng/tháng thì nay ch đạt khong 15 triu đồng. Cùng chung tình trng đó, huyn Din Châu phi bù l cho khong 12 đim BĐVHX, và doanh thu trung bình t các đim BĐVHX ch mc 414.000đ/tháng/đim, trong lúc đó, tin chi thù lao cho nhân viên mi đim đã lên đến 650.000đ/đim/tháng.


Theo s liu t bưu đin tnh, trung bình mi năm ngành phi bù l cho các đim BĐVHX khong 1,5 t đồng. Tính đến thi đim hin nay, toàn tnh đã có 20 đim BĐVHX tm đóng ca, ngng hot động.


Theo Phó Giám đốc Bưu đin tnh Lê Đình Chiến, nguyên nhân khiến hiu qu kinh doanh ca các đim BĐ-VHX gim sút là do trước đây, các dch v vin thông chưa được ph cp cho nên phn ln ngun thu ca các đim BĐVHX ch yếu t dch v vin thông (bà con đến đim BĐVHX thường để gi đin thoi). Nhưng nay, dch v vin thông phát trin rm r vi nhiu loi hình (đin thoi c định, đin thoi không dây, di động, Internet....) ti tn tng gia đình nên doanh thu ca các đim BĐVHX gim rõ rt.


Mt khác, do cơ s vt cht, trang thiết b mt s đim xung cp, lc hu; dch v nghèo nàn; các thiết b phc v khách hàng như: bung đin thoi cht chi, nóng nc; s sách báo được b sung hàng năm quá ít i, nhiu sách báo quá cũ, không đáp ng nhu cu tìm hiu ca người dân... Bên cnh đó, đội ngũ nhân viên BĐVH xã ch hc hết ph thông, không qua đào to v nghip v bưu đin, ch tham gia các khóa tp hun ca ngành nên cung cách phc v thiếu chuyên nghip. Vì vy, các đim BĐVHX hin đang lâm vào tình trng "B thì thương, vương thì nng"...

Lay lt đời sng nhân viên


Kinh doanh không có lãi nên đời sng ca người lao động các đim BĐVH Xã gp khó khăn. 100% nhân viên làm vic ti các đim BĐVHX theo hình thc thuê khoán vi mc thu nhp bình quân 650.000đ/tháng. Để được hưởng mc thu nhp đó, các nhân viên các đim BĐVHX phi đảm bo các yếu t: đi làm đầy đủ, m ca phc v đúng gi qui định; bán đủ mc khoán v tem, phong bì, sim, th...

Ch Nguyn Th Hà, nhân viên BĐVHX Thanh Dương (Thanh Chương) than vãn: "Gn bó vi BĐVHX đã 10 năm nay, nhưng ch hp đồng theo hình thc thuê khoán, không được đóng bo him... Hàng tháng, ngành giao định mc bán 3 triu đồng tin th đin thoi, 200.000đ tin tem, phong bì. Sim, th thì còn bán được ch tem, phong bì phi đi nhp li cho các đại lý khác vi giá r và phi b tin lương để bù l. Tháng nào không đủ định mc, b tr lương, ch nhn được 400.000đ/tháng. Vi thu nhp chng đó, không đủ để nuôi sng bn thân..."


Để
có tin xoay x cho cuc sng hàng ngày, ch T Th Ngân, nhân viên BĐVHX Din Hoa (Din Châu) nhn làm thêm vic (thay vai trò ca người bưu tá), kinh doanh thêm văn phòng phm, m dch v Photocoppy, nhn phát trin thuê bao di động cho các mng...

Nh đó, thu nhp ca ch đạt mc t 1,5-2 triu đồng/tháng. Đểđược mc thu nhp đó, ch phi tranh th bui trưa đạp xe đi phát thư, phát bưu phm; đi thu n tin đin thoi. Nhưng không phi nhân viên bưu đin xã nào cũng có th làm thêm tăng thu nhp như ch Ngân, vì nếu địa bàn xã rng thì nhân viên BĐVHX không th kiêm vai trò ca bưu tá, và vic m thêm các dch v khác cũng không đơn gin.

Bà Cao Th Kim Quế, Phó Giám đốc Bưu đin huyn Din Châu cho biết: "Bt đầu t năm 2011, Bưu đin huyn trin khai mô hình nhân viên BĐVHX kiêm phát xã nhưng đến nay ch mi thc hin được 1 đim (BĐVHX Din Hoa). Nguyên nhân là vì các xã địa bàn rng, nhân viên BĐVHX không đủ thi gian để làm tròn vai trò ca mt bưu tá, phn na là do mt s bưu tá không "chuyn nhượng" công vic ca mình sang cho người khác và phn ln, chính quyn mt s địa phương không đồng ý, to điu kin để trin khai mô hình này..."


Hiu qu kinh doanh gim, hot động cm chng, thu nhp ca nhân viên bưu đin văn hóa xã quá thp, đa phn các đim BĐVHX đều rơi vào tình trng "thu không đủ chi". Nhưng cũng không th xóa b các đim bưu đin văn hóa xã vì phương châm hot động ca mô hình là "Kinh doanh ch là phương tin, phc v người dân là mc tiêu chính. Do vy cn phi có mt cuc "lt xác" cho mô hình đim BĐVHX.

Thanh Phúc

Tin mới

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.
Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.