Kỳ 2: Khổ, lại thêm khó!

(Baonghean.vn) Mang trong mình đủ loi mm bnh nan y do di chng t cht độc da cam gây ra, nhng nn nhân ca dioxin là nhng người gánh chu ni đau không ch mt đời, mà lan đến c đời con, đời cháu...


Xem Kỳ 1--> Những chính sách tốt đẹp

Nhng mnh đời da cam


Ti các địa phương chúng tôi đã đến, có rt nhiu s phn éo le, đau đớn. Nn nhân ca cht độc da cam/dioxin là cán b, b đội, TNXP, dân công ho tuyến, dân quân du kích và nhân dân đã tng tham gia chiến đấu, phc v trên các chiến trường B,C, K, trong nhng năm kháng chiến chng M, cu nước. H đang mang trong mình nhng căn bnh quái ác, đau đớn c v th xác ln tinh thn.


Ở Nghi Lâm (Nghi Lộc- Nghệ An) chúng tôi đã ti nhà ông Nguyn Văn Th. C nhà không có vt dng gì đáng giá. Lúc vào, ông Th đang ngi thn th trên chiếc giường tre, thy người l, ông ch hơi gt đầu thay li chào. Di chng da cam ca nhng năm chiến trường vn tiếp tc hành h ông. C 2 v chng ly nhau đã lâu mà chưa h có mt mn con. "Bnh da cam nó ác vy đó, gi nhà ca vn qunh hiu, v chng nhà tui ch ước có đứa con, mà ông tri bt ti mãi!".

Kỳ 2: Khổ, lại thêm khó! ảnh 1

Phóng viên Báo Ngh An gp g người dân tìm hiu nhng khó khăn trong vic hoàn thin h sơ để hưởng chế độ nhim cht độc da cam.


Còn Tân Phúc (Tân K), anh Đinh Xuân Lc cũng có hoàn cnh rt đáng thương. C 3 người con ca anh đều b d tt, trong đó người con ln năm nay 26 tui nhưng mi ch cao 90cm. Ri ông Hoà Qunh Văn (Qunh Lưu) có 2 con 29 tui và 23 tui, đến bây gi vn ch nm mt ch, không th t chăm sóc bn thân. Khi 5 th trn Anh Sơn có trường hp bà Nguyn Th Năm, chng thương binh, nay đã mt. Hai ông bà có vi nhau 9 người con, nay ch còn li 5, trong đó có đến 3 người b d tt, có mt người năm nay 26 tui nhưng ch biết nm một chỗ, mọi sinh hoạt đều ph thuc hoàn toàn vào người khác...


Trên đây mi ch là mt s trường hp chúng tôi đã gp, biết đến. Nhưng theo s liu ca Hi nn nhân cht độc da cam/dioxin Ngh An, toàn tnh vn đang còn khong 23.000 người mt giy t, chng lý hoc đang được xét đối tượng chính sách đều chung hoàn cnh đời sng bt hnh, bnh tt liên miên dày vò đau kh, sinh con d dng, d tt, quái thai, không làm ch được sinh hot cá nhân. Nhiu gia đình đã di truyn đến thế h th 3.


Cho đến thi đim hin ti, Ngh An vn còn khong 1.000 cháu cn nuôi dưỡng tp trung và phc hi chc năng, có 15.000 đối tượng phi thường xuyên khám và cha bnh, 2.000 cháu cn được giúp đỡ để đến trường hc tp, 5.000 người cn được hc ngh, to vic làm, 500 gia đình cn được giúp đỡ làm nhà, vn sn xut. D án xây dng mt trung tâm nuôi dưỡng con em nn nhân cũng đang được Hi nn nhân cht độc da cam tnh trình lên UBND tnh và các ngành chc năng.


Chia s ni đau vi các nn nhân cht độc da cam, rt nhiu các ban, ngành, các t chc xã hi đã cùng chung tay đóng góp. Mi năm toàn tnh t chc mt đợt quyên góp ng h các nn nhân nhim cht độc da cam (năm 2010 quyên góp được 2 t đồng), ch tính riêng hơn 1 tháng qua (t 1/8 đến ngày 8/9/2011) đã có 34 cơ quan, đơn v vn động và quyên góp ng h được gn 792 triu đồng. Mi đây, ngày 12/9, trong chương trình "Ước mơ ca bé" được t chc ti TP H Chí Minh, Ban t chc và các nhà tài tr đã dành 1,6 t đồng h tr cho Hi nn nhân cht độc da cam đến t 6 tnh, thành trên c nước (tnh Ngh An được h tr 225 triu đồng)...


Nhưng bên cnh đó, nhng nn nhân cht độc da cam Ngh An vn còn chng cht nhng khó khăn. Mt trong nhng vn đề nan gii nht là vic gii quyết chế độ cho h. Ông Nguyn Văn Thân Nghi Lâm (Nghi Lc), ông Lê Văn Đức Minh Thành (Yên Thành) và rt nhiu h dân khác các huyn Din Châu, Nghi Lc, Hưng Nguyên đều có chung mt ni bc xúc khi làm h sơ, đó là vic trin khai các hướng dn cho dân chưa c th, rõ ràng.

Nhng người dân đi làm chế độ đều ít am hiu v giy t, th tc, dn đến vic h sơ sai, thiếu, b tr v rt nhiu. Điu này đã dn đến mt thc trng nhiu người phi b tin ra nh "cò" chy qua đường dây... mt s địa phương không t chc hp xóm để xác minh nhưng người đi làm h sơ vn t son tho biên bn chng nhn có hp để xác minh trường hp A, B, C, là đúng s thc và mang đến nhà bí thư chi b, xóm trưởng, thư ký... nh ký chng nhn. Nhng người này cũng ký vì cùng xóm, cùng thôn, tình làng nghĩa xóm vi nhau, ký thì cũng chng mt gì mà li được lòng. Đây là mt trong nhng mt xích dn đến tiêu cc và làm sai lch h sơ.


huyn Yên Thành, thi gian qua có 1.790 đối tượng đã được duyt h sơ hưởng chính sách. Tuy nhiên theo bà Nguyn Th Xuân, cán b phòng LĐ-TB&XH huyn, đến nay vn còn 12 xã/39 xã th trn chưa tng hp s liu, h sơ theo Thông tư s 08/2009/TT-BLĐTBXH ca B trưởng B LĐ-TB&XH. Còn li có đến 70-80% s h sơ đang duyt có sai sót (trên 150 b) b tr li vì cơ bn bnh án không hp lý. S h sơ này nm các xã Minh Thành, Xuân Thành, Viên Thành, Trung Thành, Khánh Thành, Lăng Thành, Sơn Thành. Nhng h sơ b tr li trên đều không thy phn hi hoc đến để làm li. huyn cũng đang còn khong 50 h sơ đang ch x lý. Tr s h sơ đã duyt t tháng 7/2009 tr v trước, gn đây cũng ch mi khám được 30 trường hp ung thư và 7 trường hp tiu đường. Như vy, s nn nhân da cam chưa được khám và được hưởng hin vn còn rt nhiu.


Ông Nguyn Hai-Phó Ch tch Hi nn nhân da cam huyn Din Châu cho chúng tôi biết, huyn đã gii quyết vic xét duyt h sơ cho 1.323 đối tượng theo QĐ 26 ca Th tướng Chính ph và 370 đối tượng theo Ngh định s 54/NĐ-CP đang tp trung gii quyết cho 287 trường hp khác theo Thông tư 07 ca B LĐ-TB&XH. Huyn cũng đã phi hp vi Công an tnh thm tra bnh án ti các bnh vin Đa khoa Ngh An, BV Tâm thn Ngh An, t đó phát hin không ít h sơ b sai lch. Ngoài ra huyn cũng đã t chc 3 đoàn gm phòng LĐ-TB&XH, MTTQ huyn, Hi CCB và Ban liên lc TNXP đi thm tra ti các xã cũng phát hin nhiu bnh án không hp lý. S này b loi ra và t chc tư vn li cho các đối tượng.


Đ
iu đáng nói là th tc và quy trình xét duyt h sơ hưởng chế độ ưu đãi cho các nn nhân hin nay cũng còn nhiu tranh lun. Đã có chuyn con được hưởng chính sách nhưng cha thì không, ch vì cha không thu thp đủ giy t, do tht lc, đơn v cũ đã gii tán hoc đổi phiên hiu không tìm li được để xin chng thc thi gian và địa đim đã tng chiến đấu, phc v chiến đấu.


Rõ ràng là cn cách làm mi, thc tế hơn, để th hin rõ chính sách "Đền ơn đáp nghĩa" ca Đảng, Nhà nước ta, góp phn bo đảm an sinh xã hi.


Nhóm PV

Tin mới

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

(Baonghean.vn) - Ca sĩ Lê Ngọc Thúy là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình ca nhạc ấn tượng trên truyền hình như: “Giọng ải giọng ai”, “Sàn chiến giọng hát”... Tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Ngọc Thúy theo đuổi dòng nhạc dân gian. Cô duyên dáng đạt danh hiệu Á khôi duyên dáng áo dài 2017; danh hiệu giải yêu thích nhất giọng ca xứ Nghệ 2017; giải Ba - Sao Mai Hà Tĩnh... Đặc biệt, Ngọc Thúy còn có rất nhiều ca khúc được công chúng yêu thích với hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.