Kỳ 2: Khổ, lại thêm khó!

(Baonghean.vn) Mang trong mình đủ loi mm bnh nan y do di chng t cht độc da cam gây ra, nhng nn nhân ca dioxin là nhng người gánh chu ni đau không ch mt đời, mà lan đến c đời con, đời cháu...


Xem Kỳ 1--> Những chính sách tốt đẹp

Nhng mnh đời da cam


Ti các địa phương chúng tôi đã đến, có rt nhiu s phn éo le, đau đớn. Nn nhân ca cht độc da cam/dioxin là cán b, b đội, TNXP, dân công ho tuyến, dân quân du kích và nhân dân đã tng tham gia chiến đấu, phc v trên các chiến trường B,C, K, trong nhng năm kháng chiến chng M, cu nước. H đang mang trong mình nhng căn bnh quái ác, đau đớn c v th xác ln tinh thn.


Ở Nghi Lâm (Nghi Lộc- Nghệ An) chúng tôi đã ti nhà ông Nguyn Văn Th. C nhà không có vt dng gì đáng giá. Lúc vào, ông Th đang ngi thn th trên chiếc giường tre, thy người l, ông ch hơi gt đầu thay li chào. Di chng da cam ca nhng năm chiến trường vn tiếp tc hành h ông. C 2 v chng ly nhau đã lâu mà chưa h có mt mn con. "Bnh da cam nó ác vy đó, gi nhà ca vn qunh hiu, v chng nhà tui ch ước có đứa con, mà ông tri bt ti mãi!".

Kỳ 2: Khổ, lại thêm khó! ảnh 1

Phóng viên Báo Ngh An gp g người dân tìm hiu nhng khó khăn trong vic hoàn thin h sơ để hưởng chế độ nhim cht độc da cam.


Còn Tân Phúc (Tân K), anh Đinh Xuân Lc cũng có hoàn cnh rt đáng thương. C 3 người con ca anh đều b d tt, trong đó người con ln năm nay 26 tui nhưng mi ch cao 90cm. Ri ông Hoà Qunh Văn (Qunh Lưu) có 2 con 29 tui và 23 tui, đến bây gi vn ch nm mt ch, không th t chăm sóc bn thân. Khi 5 th trn Anh Sơn có trường hp bà Nguyn Th Năm, chng thương binh, nay đã mt. Hai ông bà có vi nhau 9 người con, nay ch còn li 5, trong đó có đến 3 người b d tt, có mt người năm nay 26 tui nhưng ch biết nm một chỗ, mọi sinh hoạt đều ph thuc hoàn toàn vào người khác...


Trên đây mi ch là mt s trường hp chúng tôi đã gp, biết đến. Nhưng theo s liu ca Hi nn nhân cht độc da cam/dioxin Ngh An, toàn tnh vn đang còn khong 23.000 người mt giy t, chng lý hoc đang được xét đối tượng chính sách đều chung hoàn cnh đời sng bt hnh, bnh tt liên miên dày vò đau kh, sinh con d dng, d tt, quái thai, không làm ch được sinh hot cá nhân. Nhiu gia đình đã di truyn đến thế h th 3.


Cho đến thi đim hin ti, Ngh An vn còn khong 1.000 cháu cn nuôi dưỡng tp trung và phc hi chc năng, có 15.000 đối tượng phi thường xuyên khám và cha bnh, 2.000 cháu cn được giúp đỡ để đến trường hc tp, 5.000 người cn được hc ngh, to vic làm, 500 gia đình cn được giúp đỡ làm nhà, vn sn xut. D án xây dng mt trung tâm nuôi dưỡng con em nn nhân cũng đang được Hi nn nhân cht độc da cam tnh trình lên UBND tnh và các ngành chc năng.


Chia s ni đau vi các nn nhân cht độc da cam, rt nhiu các ban, ngành, các t chc xã hi đã cùng chung tay đóng góp. Mi năm toàn tnh t chc mt đợt quyên góp ng h các nn nhân nhim cht độc da cam (năm 2010 quyên góp được 2 t đồng), ch tính riêng hơn 1 tháng qua (t 1/8 đến ngày 8/9/2011) đã có 34 cơ quan, đơn v vn động và quyên góp ng h được gn 792 triu đồng. Mi đây, ngày 12/9, trong chương trình "Ước mơ ca bé" được t chc ti TP H Chí Minh, Ban t chc và các nhà tài tr đã dành 1,6 t đồng h tr cho Hi nn nhân cht độc da cam đến t 6 tnh, thành trên c nước (tnh Ngh An được h tr 225 triu đồng)...


Nhưng bên cnh đó, nhng nn nhân cht độc da cam Ngh An vn còn chng cht nhng khó khăn. Mt trong nhng vn đề nan gii nht là vic gii quyết chế độ cho h. Ông Nguyn Văn Thân Nghi Lâm (Nghi Lc), ông Lê Văn Đức Minh Thành (Yên Thành) và rt nhiu h dân khác các huyn Din Châu, Nghi Lc, Hưng Nguyên đều có chung mt ni bc xúc khi làm h sơ, đó là vic trin khai các hướng dn cho dân chưa c th, rõ ràng.

Nhng người dân đi làm chế độ đều ít am hiu v giy t, th tc, dn đến vic h sơ sai, thiếu, b tr v rt nhiu. Điu này đã dn đến mt thc trng nhiu người phi b tin ra nh "cò" chy qua đường dây... mt s địa phương không t chc hp xóm để xác minh nhưng người đi làm h sơ vn t son tho biên bn chng nhn có hp để xác minh trường hp A, B, C, là đúng s thc và mang đến nhà bí thư chi b, xóm trưởng, thư ký... nh ký chng nhn. Nhng người này cũng ký vì cùng xóm, cùng thôn, tình làng nghĩa xóm vi nhau, ký thì cũng chng mt gì mà li được lòng. Đây là mt trong nhng mt xích dn đến tiêu cc và làm sai lch h sơ.


huyn Yên Thành, thi gian qua có 1.790 đối tượng đã được duyt h sơ hưởng chính sách. Tuy nhiên theo bà Nguyn Th Xuân, cán b phòng LĐ-TB&XH huyn, đến nay vn còn 12 xã/39 xã th trn chưa tng hp s liu, h sơ theo Thông tư s 08/2009/TT-BLĐTBXH ca B trưởng B LĐ-TB&XH. Còn li có đến 70-80% s h sơ đang duyt có sai sót (trên 150 b) b tr li vì cơ bn bnh án không hp lý. S h sơ này nm các xã Minh Thành, Xuân Thành, Viên Thành, Trung Thành, Khánh Thành, Lăng Thành, Sơn Thành. Nhng h sơ b tr li trên đều không thy phn hi hoc đến để làm li. huyn cũng đang còn khong 50 h sơ đang ch x lý. Tr s h sơ đã duyt t tháng 7/2009 tr v trước, gn đây cũng ch mi khám được 30 trường hp ung thư và 7 trường hp tiu đường. Như vy, s nn nhân da cam chưa được khám và được hưởng hin vn còn rt nhiu.


Ông Nguyn Hai-Phó Ch tch Hi nn nhân da cam huyn Din Châu cho chúng tôi biết, huyn đã gii quyết vic xét duyt h sơ cho 1.323 đối tượng theo QĐ 26 ca Th tướng Chính ph và 370 đối tượng theo Ngh định s 54/NĐ-CP đang tp trung gii quyết cho 287 trường hp khác theo Thông tư 07 ca B LĐ-TB&XH. Huyn cũng đã phi hp vi Công an tnh thm tra bnh án ti các bnh vin Đa khoa Ngh An, BV Tâm thn Ngh An, t đó phát hin không ít h sơ b sai lch. Ngoài ra huyn cũng đã t chc 3 đoàn gm phòng LĐ-TB&XH, MTTQ huyn, Hi CCB và Ban liên lc TNXP đi thm tra ti các xã cũng phát hin nhiu bnh án không hp lý. S này b loi ra và t chc tư vn li cho các đối tượng.


Đ
iu đáng nói là th tc và quy trình xét duyt h sơ hưởng chế độ ưu đãi cho các nn nhân hin nay cũng còn nhiu tranh lun. Đã có chuyn con được hưởng chính sách nhưng cha thì không, ch vì cha không thu thp đủ giy t, do tht lc, đơn v cũ đã gii tán hoc đổi phiên hiu không tìm li được để xin chng thc thi gian và địa đim đã tng chiến đấu, phc v chiến đấu.


Rõ ràng là cn cách làm mi, thc tế hơn, để th hin rõ chính sách "Đền ơn đáp nghĩa" ca Đảng, Nhà nước ta, góp phn bo đảm an sinh xã hi.


Nhóm PV

Tin mới

Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.