Kỳ 4: “Ươm rừng” trong trường học

(Baonghean) - Xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác bảo vệ rừng và bảo tồn các tài nguyên thiên nhiên quý hiếm, chương trình giáo dục môi trường tại các trường học trên địa bàn có diện tích rừng được VQG Pù Mát quan tâm đặc biệt. Đây là những “vườn ươm” để những giá trị của rừng trường tồn mãi với thời gian.

“Em yêu Pù Mát quê em”
 
Dù đang là mùa hè nhưng mỗi ngày có rất nhiều em học sinh đến tham quan VQG Pù Mát. . Tôi quan sát thấy các em không hề tỏ ra nhút nhát, sợ hãi và còn rất thích thú. Nhiều em còn mạnh dạn đùa dỡn với những chú gấu mặt ngựa, những chú vượn mặt trắng được nuôi dưỡng tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã.
 
Anh Lê Thành Đô, Phó phòng giáo dục môi trường và du lịch sinh thái (GDMT&DLST) vui vẻ: “Các em còn phân biệt được rất nhiều loại cây và loại động vật trong vườn; biết quy luật sinh sống và thức ăn của các loại động vật nữa. Đó là kết quả của chương trình giáo dục môi trường trong trường học mà chúng tôi đã thực hiện được trong nhiều năm qua”. Quả thật, ngồi nhìn các em trao đổi, chúng tôi không khỏi bất ngờ về những hiểu biết của các em về các loài động vật, dù có thể các em chưa một lần được nhìn thấy trực tiếp.
 
Em Lê Thị Tuyết, học sinh lớp 7B, Trường THCS Chi Khê (xã Chi Khê, Con Cuông, Nghệ An) cho chúng tôi biết: “Hàng ngày ở truờng, cô giáo dạy rất nhiều về loài gấu. Chúng em còn được thi báo tường, thi vẽ tranh, được tham gia các câu lạc bộ bảo tồn thiên nhiên ở trường nữa”. Em Tuyết còn cho biết rằng, dù là một môn học ngoại khoá nhưng những học sinh như em rất hứng thú và trông chờ mỗi khi có tiết học. Mỗi buổi học, các em được thầy cô giáo truyền giảng về các loài thú, cây trong vườn, về cuộc sống, thức ăn, quy luật tồn tại của những loài động vật mà em chưa được thấy ngoài thực tế bao giờ.
 
Cô Hà Thị Long, Giáo viên trường THCS Lục Dạ (xã Lục Dạ, huyện Con Cuông) chia sẻ:  “Chúng tôi phải liên tục thay đổi nội dung giảng dạy, sử dụng nhiều hình thức giảng dạy trực quan sinh động như các hình vẽ, máy chiếu, các bài hát về rừng, tổ chức tham quan tại vườn để các em có hứng thú trong việc học. Mỗi năm, chúng tôi sẽ chọn một chủ đề, và các em sẽ dựa vào đó để tìm hiểu, phát huy vai trò trong những hoạt động ngoại khoá của mình. Chẳng hạn chủ đề của năm nay là ‘em yêu Pù Mát quê em”.
 
Được biết, cô Long là một trong những giáo viên có đóng góp rất lớn cho chương trình. Cô đã tự tay vẽ các hình ảnh các con vật lên các bài giảng để các em cảm thấy đỡ nhàm chán hơn khi học.

 Bảng báo tường của các em học sinh gửi về trong chương trình giáo dục môi trường và bảo tồn thiên nhiên do Vườn QG Pù Mát thực hiện.

Ươm “mầm xanh” để giữ rừng
 
Anh Trần Xuân Cường, Phó giám đốc VQG Pù Mát cho biết, chương trình này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vì đối tượng giáo dục là các em học sinh – đó là những “mầm xanh” có thể giữ rừng và bảo vệ rừng trong tương lai. Ban đầu, chương trình nằm trong dự án “Lâm nghiệp xã hội và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên” (SFNC) do Ủy ban châu Âu tài trợ cho Vườn từ năm 1998. Nhưng đến năm 2004, chương trình kết thúc. Ban lãnh đạo VQG Pù Mát đã quyết định thành lập Phòng GDMT&DLST nhằm duy trì chương trình được hoạt động liên tục. “Lúc đó, chúng tôi thiếu cả nhân lực lẫn vật lực, nhưng cứ nghĩ rằng nếu không có giáo dục môi trường cho người dân, mà ở đây là các em học sinh, chủ nhân tương lai thì sau này sợ không giữ nổi rừng”.
 
Hơn 7 năm qua, 9 cán bộ, nhân viên của Phòng miệt mài “đưa” rừng về đến tận từng trường, từng lớp học. “Bây giờ nhận thức và những hiểu biết về rừng, về tài nguyên thiên nhiên của các em đã nâng lên một cách rõ rệt”, anh Đô nói. Tuy nhiên, để có những buổi học như trên thì VQG Pù Mát phải ký kết với Phòng GD huyện Con Cuông và Huyện đoàn. Vườn có nhiệm vụ lên kế hoạch giảng dạy, soạn giáo án cho các bài giảng. Còn phòng giáo dục huyện thì tổ chức các lớp học lồng ghép vào chương trình học của các em.
 
Đến nay, Vườn đã kết hợp với 7 trường THCS trên địa bàn huyện, mở các câu lạc bộ (CLB) Giáo dục môi trường và bảo tồn thiên nhiên, thu hút hàng ngàn học sinh và giáo viên tham gia. Sinh hoạt trong các CLB này, các em được giáo viên truyền thụ những kiến thức về bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài động vật, thực vật quý hiếm. Kết thúc mỗi kỳ học, Vườn sẽ kết hợp với Phòng Giáo dục huyện tổ chức đánh giá, trao giấy khen và có phần thưởng khích lệ những  em có thành tích cao nhất.

Hàng ngàn bài báo tường của các trường học trong hơn 7 năm qua là những tình cảm của các em đối với rừng. Bên cạnh đó, các em còn vẽ tranh để nói lên những suy nghĩ của mình đối với hệ sinh thái của rừng hiện nay.
 
Tuy nhiên, theo anh Đô thì cái khó hiện nay vẫn là nguồn kinh phí cho chương trình hoạt động. Mỗi năm, Phòng GDMT&DLST được trên “rót” xuống 40 triệu đồng cho công tác giáo dục môi trường, nên điều kiện hoạt động còn rất khó khăn. Anh em phải thường xuyên đi kêu gọi các dự án tài trợ của các tổ chức trong và ngoài nước nhưng hiệu quả cũng chưa cao. “Sắp tới, chúng tôi sẽ liên kết với các giảng viên ĐH Vinh nhằm mục đích tập huấn cho các giáo viên trong công tác giảng dạy. Bên cạnh đó, Vườn sẽ tổ chức nhiều cuộc thi về bảo vệ môi trường và mở rộng địa bàn hoạt động của chương trình”, anh chia sẻ.

Phạm Bằng

tin mới

Xúc động ca khúc 'Nhớ về Truông Bồn'

Xúc động ca khúc 'Nhớ về Truông Bồn'

(Baonghean.vn) - Những giai điệu đầy xúc động của bài hát 'Nhớ về Truông Bồn' (Sáng tác: NSND Tiến Dũng) đã để lại nhiều dấu ấn trong chương trình nghệ thuật 'Truông Bồn - Dấu chân Anh Hùng' diễn ra tối 29/10 vừa qua.

Chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng trên không tại Chương trình nghệ thuật 'Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng'

Chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng trên không tại Chương trình nghệ thuật 'Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng'

(Baonghean.vn) - Một điểm nhấn tại Chương trình 'Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng' là màn trình diễn nghệ thuật ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái, xếp hình các ngôi sao lấp lánh trên bầu trời đêm, tượng trưng cho hàng vạn chiến sỹ anh dũng hy sinh để bảo vệ huyết mạch giao thông.

Đổi thay của bà con Ơ Đu - cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam

Đổi thay của bà con Ơ Đu - cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngược miền Tây xứ Nghệ, trong tiết trời Thu dịu nhẹ, chúng tôi ghé thăm bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương - nơi duy nhất của cả nước có đồng bào Ơ Đu sinh sống; được thấy, được nghe về những điều mới mẻ trong nếp nghĩ, cách làm của cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam.

Những hình ảnh tuyệt đẹp về công trình giao thông hơn 4.600 tỷ đồng 'mở toang cánh cửa' hướng ra biển ở Nghệ An

Những hình ảnh tuyệt đẹp về công trình giao thông hơn 4.600 tỷ đồng 'mở toang cánh cửa' hướng ra biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tuyến đường ven biển đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An nằm trong tổng thể quy hoạch đường bộ ven biển đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông của tỉnh, giảm lưu thông trên Quốc lộ 1A...

Trải lòng của cô giáo cắm bản chốn thâm sơn Nậm Tột

Trải lòng của cô giáo cắm bản chốn thâm sơn Nậm Tột

(Baonghean.vn) - Đối diện với nhiều gian khó, nhưng với lòng yêu nghề, vì sự phát triển của bản làng, các cô giáo cắm bản ở điểm trường Nậm Tột thuộc Trường Mầm non xã Tri Lễ đã vượt qua những cung đường hiểm nguy, gian nan vất vả, lan toả niềm tin và tình yêu tới các em nhỏ ở chốn thâm sơn. 

Người Khơ Mú đan lát để thoát nghèo

Người Khơ Mú đan lát để thoát nghèo

(Baonghean.vn) - Người Khơ Mú được xem là một trong những “ông tổ” của nghề đan lát. Những vật dụng được cộng đồng người Khơ Mú ở bản Đỉnh Sơn 1, xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) làm ra vốn chỉ để dùng sinh hoạt trong gia đình, nay đã trở thành hàng hóa giúp cả bản thoát nghèo.

Vinh đó trong thơ...

Vinh đó trong thơ...

(Baonghean.vn) - Với 35 áng thơ gọn gàng, đằm thắm, đôn hậu, đọc “Vinh đó trong tôi”, bạn đọc bình thường vẫn có thể ngẫm ra điều này: Thì đấy, viết về Vinh không nhất thiết cứ phải có “giấy khai sinh” ở Vinh.

Bánh gói - thức quà chiều dân dã của người Vinh

Bánh gói - thức quà chiều dân dã của người Vinh

(Baonghean.vn) - Được làm từ những nguyên liệu dân dã, bánh gói là thức quà chiều quen thuộc đối với nhiều người. Hương vị mộc mạc trong từng chiếc bánh, đượm hương vị của đồng quê đã in sâu vào ký ức của nhiều người con thành Vinh.

Hàng bánh mướt

Hàng bánh mướt 6 đời trên phố

(Baonghean.vn) - Bánh mướt là món ăn gắn bó lâu đời với người dân xứ Nghệ, là nét ẩm thực dân dã như tính cách cần cù, giản dị của con người nơi đây. Ai đi qua thành Vinh, thưởng thức đĩa bánh mướt nóng hổi sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng nhưng rất đỗi thân thuộc của món ăn này.

Cửa Lò trong mắt một ‘ông Tây’

Cửa Lò trong mắt một 'cư dân ngoại quốc'

(Baonghean.vn) - Hơn 3 năm sinh sống và làm việc tại Cửa Lò, ông Kent Wallace xem thị xã biển này như quê hương thứ 2 của mình. Hãy cùng Báo Nghệ An theo chân "cư dân ngoại quốc" đặc biệt này khám phá những điều đáng yêu, thú vị của phố biển quê hương. 

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Trên quê hương vị trung thần Nguyễn Xí

Trên quê hương vị trung thần Nguyễn Xí

(Baonghean.vn) - Tinh thần đoàn kết, hết lòng xây dựng quê hương là một trong những điều đáng tự hào của những người dân xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc - quê hương của Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí. Trải qua bao thế hệ, tinh thần đó đến nay vẫn được gìn giữ, tiếp nối và phát huy.

Khí thế mới trên quê hương Diễn Châu

Khí thế mới trên quê hương Diễn Châu

(Baonghean.vn) -Tháng 8, chúng tôi tìm về những vùng đất, di tích mang dấu ấn lịch sử cách mạng trên địa bàn huyện Diễn Châu; chứng kiến khí thế chào mừng Lễ Quốc khánh 2/9/2023, hiểu thêm về mảnh đất giàu truyền thống yêu nước đang từng ngày thay da đổi thịt này...

Tết Độc lập về thăm Quê Bác

Tết Độc lập về thăm Quê Bác

(Baonghean.vn) - 78 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Khu Di tích Kim Liên đã trở thành một điểm đến không thể thiếu trên bản đồ du lịch Nghệ An, đặc biệt trong ngày lễ Quốc khánh 2/9.

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Bánh gai Đông Sơn có từ lâu đời, trở thành đặc sản của người dân Đô Lương, thường được dùng vào các dịp ăn hỏi, lễ, Tết và làm quà biếu. Bắt đầu từ những năm 1980 của thế kỷ trước thì bánh gai Đông Sơn trở thành hàng hoá, được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh… 

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

(Baonghean.vn) - Mảnh đất Quỳ Châu được coi là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An. Nơi đây có nhiều loại hình di sản văn hóa giàu bản sắc. Những năm gần đây việc bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên vùng đất Tây Bắc Nghệ An được quan tâm chú trọng.

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

(Baonghean.vn) - Nhiều sản phẩm thổ cẩm tinh xảo với sắc màu hấp dẫn, hoa văn đa dạng được chị em phụ nữ bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn dệt nên bằng đam mê làm "sống lại" nghề truyền thống của đồng bào Thái ở vùng biên Nghệ An. 

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Để tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giải quyết bài toán thiếu lao động làm nông, các tổ đổi công được thành lập. Nhà này hỗ trợ nhà kia, xoay vòng vậy cho đến hết mùa, vừa tạo nét đẹp văn hóa trong lao động, vừa thắt chặt tình đoàn kết, tạo động lực thúc đẩy sản xuất…

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Cây quế Quỳ ở Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân

Cây quế Quỳ cần được quan tâm bảo hộ chỉ dẫn địa lý

(Baonghean.vn) - “Nhất quế Quỳ, nhì quế Thanh”, từ ngàn năm trước, cùng với ngà voi, sừng tê giác, ngọc trai, trầm hương,... quế Quỳ là một sản vật được cung tiến, xuất khẩu sang Trung Quốc và nhiều nước. Vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với đặc sản này cần được quan tâm.

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

(Baonghean.vn) - Với truyền thống Lộc Đa, Đức Thịnh – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của phủ Hưng Nguyên, là nơi khởi đầu cho cuộc biểu tình Xô viết 1930-1931, mảnh đất mà mỗi địa danh đều thắm đỏ niềm tự hào cách mạng: Đền Trìa, nhà thờ họ Hoàng, nhà thờ họ Uông… 

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...