Kỳ 86: Những nghiên cứu mang tính khu vực trong nước

(Baonghean) - Trong 2 năm (2002 - 2003), với sự trợ giúp của WHO (tổ chức y tế thế giới) về chuyên gia trong các khâu thiết kế mẫu nghiên cứu, chọn mẫu, xử lý số liệu... Bộ Y tế đã tiến hành đề tài nghiên cứu cấp quốc gia, điều tra tỷ lệ bệnh đái tháo đường và các yếu tố nguy cơ trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Điều tra này tiến hành phân theo 4 vùng sinh thái (vùng núi cao; vùng trung du; vùng đồng bằng ven biển; vùng đô thị và khu công nghiệp), các vùng có cỡ mẫu tương đương nhau. Kết quả phân tích, kết luận cụ thể theo từng phần sau:

Phần thứ nhất: TỶ LỆ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG, RỐI LOẠN DUNG NẠP GLUCOSE VÀ SUY GIẢM DUNG NẠP GLUCOSE MÁU LÚC ĐÓI

● Tỷ lệ mắc bệnh ĐTĐ toàn quốc và của từng khu vực sinh thái là:

Toàn quốc: Tỷ lệ mắc ĐTĐ là  2,7%. Trong đó tỷ lệ ĐTĐ ở nữ là 3,7% và ở nam là 3,3%.

Vùng núi cao:  tỷ lệ mắc bệnh ĐTĐ là 2,1% (cao nhất 3,2% và thấp nhất 1,5%);

Vùng trung du:  tỷ lệ mắc bệnh ĐTĐ là 2,2% (cao nhất 3,6% và thấp nhất 1,8%);

Vùng đồng bằng ven biển: tỷ lệ mắc bệnh ĐTĐ là 2,7% (cao nhất 4,0% và thấp nhất 2,4%);

Vùng đô thị và khu công nghiệp: tỷ lệ mắc bệnh ĐTĐ là 4,4%; 

Kết quả nghiên cứu trên cho thấy: 

Tỷ lệ mắc ĐTĐ ở vùng đô thị và khu công nghiệp (4,4%) cũng xấp xỉ tỷ lệ điều tra đái tháo đường khu vực nội thành của Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh năm 2001 (4%), với cùng đối tượng và phương pháp nghiên cứu. 

Các khu vực vùng núi và Tây Nguyên, đồng bằng - ven biển và trung du có tỷ lệ mắc ĐTĐ tương đương hoặc tăng gấp đôi tỷ lệ mắc ĐTĐ của thành phố trước đây 10 năm.

Đặc biệt tỷ lệ mắc đái tháo đường ở nhóm đối tượng có yếu tố nguy cơ, tuổi từ 30 - 64 tuổi, chiếm tỷ lệ khá cao 10,5%. Tỷ lệ rối loạn dung nạp glucose là 13,8%.

Theo phân loại của Hiệp hội ĐTĐ quốc tế và WHO, thì tỷ lệ mắc ĐTĐ của Việt Nam nằm trong khu vực hai (tỷ lệ từ 2% - 4,99%) giống của các nước khác trong khu vực (Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia) và thấp hơn các nước khu vực ba (5% - 7,99%) gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Australia...

● Tỷ lệ rối loạn dung nạp glucose  (RLDNG) trong toàn quốc và 2 khu vực là:

Toàn quốc là 7,3%.

Tại 4 khu vực: không có sự khác biệt giữa các vùng, thành phố 6,5%; đồng bằng 7,0%; miền núi 7,1% và trung du 8,3% 

● Tỷ lệ suy giảm dung nạp glucose máu lúc đói (RLĐHLĐ) tương đối thấp: miền núi 2,2%; đồng bằng 1,4%; trung du 2,4% và thành phố 1,8%. Tỷ lệ chung toàn quốc 1,9%.

Như vậy theo kết quả nghiên cứu này thì tỷ số giữa RLĐHLĐ/RLDNG của Việt Nam là 1/3 (nước ngoài 1/2). Tại nghiên cứu này đang sử dụng tiêu chuẩn WHO (1998) lấy ĐH lúc đói 6,1mmol/dl, nếu lấy tiêu chuẩn chẩn đoán của IDF (Hiệp hôi ĐTĐ Hoa Kỳ) 5,6mmol/dl thì tỷ lệ RLĐHLĐ còn cao hơn nhiều. 

Kết quả nghiên cứu này đã cho chúng ta một lời cảnh báo về sự gia tăng mắc bệnh ĐTĐ trong thời gian tới, nếu không có giải pháp can thiệp kịp thời thì đây là một vấn đề SK không bình thường nhà nước ta phải quan tâm.

Bác sỹ: Nguyễn Văn Hoàn 

(Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An)

Tin mới

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.