Kỳ cuối: Ý kiến người trong cuộc

(Baonghean) Trước thực trạng những cánh rừng đầu nguồn ở các huyện Quế Phong, Thanh Chương đang ngày đêm bị “lâm tặc” ào ào đốn hạ. Các xưởng cưa “nuốt” gỗ lậu làm gia tăng thêm nạn phá rừng, cùng sự buông lỏng quản lý của một số bộ phận chức năng đã tiếp tay cho “lâm tặc”. PV Báo Nghệ An đã có các cuộc trao đổi với các đơn vị, chủ rừng liên quan.

-->> Xem Kỳ IV: Cần có giải pháp chuyển đổi ngành nghề bền vững

Vận chuyển gỗ lậu, mọi người dân biết, chỉ… một số kiểm lâm không biết?

Khi đề cập đến vấn đề các loại xe tự do vận chuyển gỗ qua các trạm kiểm soát lâm sản trên đường Cửa khẩu Thông Thụ về xuôi, ông Nguyễn Trọng Lễ - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quế Phong cho rằng: Chở gỗ về xuôi thì không có đâu, có lẽ chở về khu tái định cư thôi. Ông Lễ cũng cho rằng, khu tái định cư thì phải có xưởng cưa. Còn gỗ thì có loại vẫn được phép khai thác chứ có phải loại nào cũng trái phép đâu.

Ông Phan Thanh Quang - Trưởng BQL rừng phòng hộ Quế Phong thì thừa nhận có tình trạng lâm tặc ngày đêm tàn phá rừng. “Lợi dụng chính sách tận thu lâm sản vùng lòng hồ và cho người dân địa phương khai thác gỗ làm nhà nên người dân địa phương và một số đối tượng ở nơi khác đã vào rừng khai thác rồi trà trộn vào trong số gỗ của dân để đưa ra khỏi rừng, dù thời gian qua, lực lượng của Ban và kiểm lâm phối hợp với một số cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trên địa bàn đã truy quét quyết liệt.

Gỗ lậu chất đống bên đường Cửa khẩu Thông Thụ - Quế Phong chờ tẩu tán về xuôi.

Ông Quang không quên than thở những khó khăn như “14 lao động hợp đồng hưởng lương của đơn vị thì từ đầu năm đến giờ không có lương. Bên cạnh đó, quần áo, công cụ hỗ trợ đều rất thiếu. Nhiều lúc đi rượt đuổi lâm tặc lại bị lâm tặc rượt lại. Chúng tôi khổ lắm… chưa kể là diện tích rừng quản lý rộng (trên 50.000 ha), lực lượng mỏng, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây tỷ lệ đói nghèo rất cao, khiến công tác bảo vệ rừng gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Hồ Văn Hải, Trưởng BQL rừng phòng hộ Thanh Chương cũng thừa nhận: Có nắm được thông tin nhưng các anh qua kiểm lâm nắm cho khách quan”. Ông Hải cũng phàn nàn nhiều khó khăn mà Ban gặp phải: “Công nhân đi làm không có đồng lương nào cả. Chúng tôi quản lý gần 14.000 ha rừng, kéo dài theo đường biên giới, chuyển từ lâm trường sang nên lực lượng quá đông nhưng tự trang trải là quá lớn, đồng bào dân tộc di cư về nên tình hình trên địa bàn phức tạp…Ông Hải khoe, trong thời gian vừa qua, BQL rừng phòng hộ đã phát hiện được nhiều vụ vi phạm lâm luật. Tuy nhiên, thông tin cụ thể là rừng bị chặt phá ở các tiểu khu nào thì anh Hải bảo đang bận họp và tắt máy.

Còn ông

Nguyễn Thế Thành - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thanh Chương thừa nhận có hiện tượng lâm tặc vào rừng khai thác gỗ. Tuy nhiên, ở Thanh Chương không có mấy…”. Rồi ông Thành từ chối cung cấp thông tin vì … kiểm lâm là nghề nhạy cảm.

Chúng tôi đã 2 lần gọi điện thoại xin phép được phỏng vấn ông Lê Cao Bính - Phó Giám đốc Sở NN&PTNN, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm về công tác bảo vệ rừng nhưng ông Bính từ chối vì mắc đi công chuyện và bận họp.

Cần “thanh lọc” những “con sâu” khoác áo bảo vệ rừng

Sau vụ kiểm lâm “nhúng chàm” ở Khu BTTN Pù Huống thì hiện nay “máu rừng” vẫn đang tiếp tục chảy và chảy rất mạnh. Gỗ lậu vận chuyển về xuôi bằng đủ hình thức, xe máy, xe máy lôi, xe tải, xe khách, đóng bè trôi sông… Một nghịch lý là, gỗ lậu không phải là loại khó phát hiện nhưng vẫn chui được qua những “lỗ kim” để rồi “lọt ” qua hàng loạt chốt trạm dày đặc của cơ quan chức năng liên quan. Có thể kể đối với địa bàn Quế Phong, tại xã Thông Thụ có Trạm Biên phòng Thông Thụ, Trạm Bảo vệ rừng Đồng Văn; tại xã Hạnh Dịch có Đồn Biên phòng Hạnh Dịch. Trên QL 48 có Hạt Kiểm lâm Quế Phong, Trạm Kiểm lâm cơ động rừng Lát (Quỳ Châu), Hạt Kiểm lâm Quỳ Châu, Hạt Kiểm lâm Nghĩa Đàn, Hạt Kiểm lâm Thị xã Thái Hoà. Đặc biệt là Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 3 chốt chặn điểm cuối cùng trên QL 48 ở Tuần - Quỳnh Lưu. Tuy nhiên, hàng ngày khá nhiều xe ô tô khách “nhét” gỗ lậu vào gầm xe ngang nhiên chạy qua các Đội Kiểm lâm cơ động này. Đối với rừng Thanh Chương, tại các cửa rừng đều có trạm chốt, như ngay tại cửa rừng Thanh Thuỷ có Trạm Kiểm soát lâm sản Thanh Thuỷ, tại Ngọc Lâm có Trạm QLBVR Khe Máng.

Tham gia vào việc phá rừng, ngoài “lâm tặc” còn có sự tiếp tay của một bộ phận lực lượng kiểm lâm. Như trong năm 2011, đã xử lý 8 cán bộ công chức kiểm lâm vi phạm (1 hạt trưởng và 7 kiểm lâm viên), trong đó chuyển 1 công chức kiểm lâm vi phạm pháp luật để cơ quan công an xử lý. Tiếp theo các vụ kiểm lâm bị bắt hoặc bị xử lý kỷ luật ở Quế Phong 2 người, Đô Lương 1 người, một số kiểm lâm đã bị khởi tố. Từ đầu năm 2012 đến nay, danh sách cán bộ công chức kiểm lâm vi phạm pháp luật lại dày thêm. Ngày 14/4, cơ quan cảnh sát điều tra quyết định khởi tố bị can Lê Quang Thắng là Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đô Lương về tội nhận hối lộ. Một số cán bộ kiểm lâm ở Quế Phong bị xử lý kỷ luật vì để xẩy ra tình trạng khai thác rừng trái phép ở vùng tái định cư Thuỷ điện Hủa Na… Bên cạnh đó, một số chủ rừng (Ban quản lý rừng phòng hộ hoặc nông - lâm trường) cấu kết phá rừng, khiến cuộc chiến bảo vệ rừng càng thêm phức tạp. Một thực tế đặt ra hiện nay là lực lượng kiểm lâm đang rất mỏng, một bộ phận phẩm chất kém, chưa kể là trang thiết bị cho đấu tranh bảo vệ rừng kém, trong khi phải đối mặt với lâm tặc nguy hiểm.

Để những cánh rừng mãi xanh tươi, rất cần tuyên dương, đãi ngộ xứng đáng những tấm gương đẹp về lực lượng kiểm lâm không quản gian khổ hiểm nguy bảo vệ rừng, thậm chí phải đổ máu hi sinh tính mạng vì rừng. Nhưng cũng cần phải mạnh tay “thanh lọc” loại khỏi hàng ngũ những “con sâu” trong lực lượng kiểm lâm “bắt tay” với “lâm tặc” để phá rừng.

Nhóm Phóng Viên

tin mới

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.