Kỳ II: "Nở rộ" điểm tìm kiếm

Đim chung ca tt c trường hp mà chúng tôi đã phn ánh trong kì I là nhng người thân đều khao khát tìm m lit s để đưa v yên ngh ti quê nhà. Li dng vào tâm lý này, nhiu người t nhn mình có kh năng tìm kiếm m và các đim tìm kiếm thi gian qua đã mc lên "như nm sau mưa"...

Theo Trung tâm Nghiên cu tim năng ca con người Vit Nam, tìm kiếm m bng phương pháp ngoi cm là có thc tế, kh năng này ch rt ít người và kết qu phi được kim nghim qua thông tin t nhng nhân chng, chng c khoa hc và xét nghim ADN.


Tuy nhiên, nhng kết qu mà các đim tìm kiếm m Ngh An có được đều chưa được kim chng bng các phương pháp khoa hc. Ví như trường hp ca gia đình ông Châu Thái xóm 2 xã Nam Thanh, huyn Nam Đàn, bc m lit s Nghĩa Trang xã Bình Tú, huyn Trang Bình, tnh Qung Nam, trước khi bc m được "vong" thông báo dưới m có di vt là chiếc đồng h đeo tay, khi khai qut m cũng có chiếc đồng h. Gia đình anh Trn Văn Hùng, cán b BCHQS tnh, bc m cho anh trai nghĩa trang huyn Gio Linh, Qung Tr, trước khi bc "vong" báo có di vt là mt chiếc võng dù, khi khai qut m lit s lên đúng là có chiếc võng dù...

Tuy nhiên, hai gia đình này chưa tiến hành giám định ADN. Hoc như trường hp ca gia đình anh Trương Đình Thành xã Hưng Long huyn Hưng Nguyên đã tng tìm m anh trai là lit s Trương Đình Dung bng phương pháp "ngoi cm" vào năm 1993 và được ch định m lit s vô danh nghĩa trang thuc xã Quế Phong, huyn Quế Sơn, tnh Qung Nam.

T đó đến cui năm 2010, gia đình anh Thành đã ghi tên và nhn th cúng ngôi m này. Tháng 12/2010, gia đình có nguyn vng đưa hài ct lit s Trương Đình Dung v quê nhà. Trước khi bc m, gia đình xin Ban qun lý nghĩa trang cho khai qut, ly 3 chiếc răng làm mu ra Vin Khoa hc hình s ca B Công an để xét nghim ADN, nhưng kết qu li không cùng huyết thng vi nhng người trong gia đình anh Thành.

Đầu năm 2011, gia đình anh Thành li đến đim tìm kiếm m lit s ca cô Phan Th Hnh xã Nam Cát, huyn Nam Đàn đăng ký tìm kiếm mđược "vong" lit s p vào người thân ch định m ca lit s Trương Đình Dung là mt ngôi m cũng nghĩa trang xã Quế Phong, huyn Quế Sơn, tnh Qung Nam. Nhưng khi vào nhn m thì ngôi m này đã có gia đình khác th cúng cách đây 12 năm ri...


Chính nhng thông tin chưa đầy đủ, kết qu chưa được kim định v vic tìm kiếm m lit s như trên đã khiến cho nhiu thân nhân lit s nhm tưởng và hi vng s tìm được m ca người thân. Đó là mt trong nhng nguyên nhân làm "n r" các đim t xưng có kh năng tìm m. Ch trong 6 tháng trên địa bàn tnh ta đã xut hin ti 15 đim t nhân có kh năng tìm kiếm được m lit s các huyn Nam Đàn, Hưng Nguyên, Din Châu, Đô Lương, Yên Thành, Tp.Vinh.


 
Bt đầu t đim đầu tiên t nhn là "trung tâm tìm kiếm m lit s" do cô Phan Th Hnh xóm Hòa Hi xã Nam Cát (huyn Nam Đàn), hot động t ngày 19/12/2010 thì nhng tháng gn đây hàng lot "trung tâm" đã xut hin. Sau khi đi tìm m lit s ti đim cô Hnh v, cô Lê Th Hoà Xuân Hoà - Nam Đàn t nhn mình có kh năng tìm m do được "vong" lit s nhp vào và đim cô Hoà bt đầu hot động t ngày 20/3/2011; đim ca cô Nguyn Th Phương Mai (y nhim cho anh r là Trn Văn Vinh ch trì m ti nhà Trn Xuân Hnh (em anh Vinh) khi Sa Nam th trn Nam Đàn), hot động t tháng 4/2011; cô Nguyn Th Sâm, sinh năm 1985, xóm 5 xã Nam Trung - Nam Đàn hot động t 18/4/2011; Lê Hoài Nam, sinh năm 1984 xóm 1 xã Nam Cường - Nam Đàn hot động t 22/4/2011. Huyn Hưng Nguyên có 4 đim hot động, trong đó ch yếu hai đim ca cô Phm Th Thương ti Hưng Đạo và cô Lê Th Kiu th trn Hưng Nguyên. Ri Din Châu 1 đim, Đô Lương 2 đim, TP. Vinh 2 đim và Yên Thành 1 đim (thi đim này Yên Thành đã dng hot động).


Tt c các đim đều áp dng hình thc tìm m bng phương pháp tâm linh. Trình t gm: Các gia đình lit s đến đăng kí danh sách, để s đin thoi li, khi nào người "ch huy" (người t nhn có kh năng tìm kiếm m) làm l gi được "vong" lit s v thì gi đin thoi cho gia đình đến lp bàn th, cu "vong" ti các đim tìm kiếm. Tu theo thi gian, (t 2-50 ngày) khi nào "vong" ca lit s v nhp vào người nhà và cho phép đi tìm m thì gia đình s tiến hành đi tìm. Mt s đim còn có "dch v trn gói", quá trình đi ct bc m hu hết phi đi xe ca các đim này.


Riêng trường hp đim tìm kiếm m ca cô Lê Th Kiu khi 7 th trn Hưng Nguyên thì có nhiu đim khác, đó là thay vì phi đến cu sân nhà cô, người nhà ch cn đăng ký tên lit s cn tìm m. Cô Kiu thp hương, sau đó gia đình xin chân hương v cu ti gia.


Ti đim m lit s xóm 7, xã Din Thái, Din Châu gn như liên tc có lượng người vào ra tp np. Hin trung bình đây mi ngày có khong trên 100 nhóm người được ngi theo tng ô, mi ô có t 5 đến 7 người cu cúng, có nhng nhóm thì hò hét, c vũ để "vong" lit s nhanh v; có nhóm thì đang ngi th th, động viên để "vong" nói.... Ch nhà là ông Nguyn Xuân Nguyt sinh năm 1962 là mt thy cúng, ch kiên trì ngi và hành l cho đến khi có hin tượng lên đồng, nhp hn nói chuyn, báo tin và bt đầu hành trình tìm m lit s. Khi tìm được m lit s thì gia đình s quay li t l. Thường mi ngày có khong 20 trường hp "nhp đồng" để nói chuyn. Nhng trường hp khác, nếu may mn thì ngi gn 1 ngày là "nhp vong", còn có gia đình ngi đến na tháng nhưng vn chưa gp được "vong" lit s.


Thc, hư ca các đim tìm kiếm m này cn phi nhiu thi gian và s kim chng ca các nhà chuyên môn cùng các phương pháp khoa hc mi có th lý gii được. Nhưng vic ch trong mt thi gian ngn (trong vòng chưa đầy 6 tháng) mà các đim tìm kiếm m vi nhng người t cho là có kh năng đặc bit và được giao nhim v đặc bit nhiu đến vy xut hin là điu không bình thường?

(còn na)

Nhóm PV

tin mới

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.

Chuyện nghề dạy lái ô tô

Chuyện nghề dạy lái ô tô

(Baonghean.vn) - “Lái xe là đặt một chân vào ranh giới sinh tử cho mình và người khác” - đây là quan điểm của rất nhiều giáo viên dạy lái.