Ký kết biên bản thống nhất xây dựng mốc quốc giới giữa Nghệ An và Bôly khăm xay ( Lào)

(Baonghean.vn) - Kết thúc chuyến khảo sát thực địa trong 2 ngày 4-5/10, sáng nay 6/10, BCĐ cắm mốc biên giới 2 tỉnh Nghệ An và Bôlykhămxay (Lào) đã ký kết biên bản thống nhất xây dựng mốc đại 460 tại cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) và mốc trung 443 tại cửa khẩu Cao Vều (Anh Sơn).

Tham gia ký kết, về phía tỉnh Nghệ An, có đồng chí Thái Văn Hằng- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cắm mốc biên giới tỉnh. Về phía tỉnh Bôlykhămxay (Lào), có đồng chí Khăm Bun-Nắt Xay-Nha-Nôn - Phó tỉnh trưởng, Trưởng BCĐ cắm mốc biên giới  tỉnh Bôlykhămxay.

Hai bên ký kết biên bản về xây dựng mốc quốc giới

Theo đó, đối với Mốc đại 460 tại cửa khẩu Thanh Thủy- nằm ở vị trí tiếp giáp giữa địa bàn xã Thanh Thủy huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An và huyện Nậm O­n - tỉnh Bô lykhămxay (Lào), hai bên đã thống nhất xây dựng các công trình trong phạm vi 100m tính từ đường biên giới, gồm: Quốc môn, Trạm kiểm soát biên phòng, trạm kiểm dịch động thực vật, bãi đỗ xe, trạm cân và một số công trình phụ trợ khác theo quy hoạch. Với Mốc trung 443 tại cửa khẩu Cao Vều- nằm ở vị trí tiếp giáp giữa Thồng Phị La huyện Xay Chăm Phon, tỉnh Bôlykhămxay (Lào) và xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, hai bên thống nhất vị trí cắm mốc theo kết quả khảo sát song phương của Ủy ban liên hợp 2 nước Việt Nam- Lào trước đó; mở rộng diện tích, hạ độ cao so với vị trí mốc đã được xác định, nhằm đảm bảo cảnh quan; xây dựng một số công trình trong phạm vi 100 mét tính từ đường biên giới và thống nhất để tỉnh Nghệ An được khai thác sử dụng nguồn nước bên đất Lào để cung cấp cho khu vực cửa khẩu...

Với những nội dung đã được 2 bên thống nhất ký kết, sẽ được trình lên hai Chủ tịch Ủy ban liên hợp cắm mốc biên giới Việt Nam- Lào, Bộ Ngoại giao, Bộ Xây dựng và Ủy ban Biên giới quốc gia của hai nước xem xét, phê duyệt để sớm triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ công tác cắm mốc và thực hiện các nhiệm vụ khác có liên quan, nhằm góp phần xây dựng biên giới 2 nước hòa bình, ổn định, tạo điều kiện giao thương, đầu tư và tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị hai bên cùng phát triển.

Đặng Cường

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.