Kỷ lục chưa đầy 5 phút có thêm một doanh nghiệp

"Năm 2016 sẽ đi vào lịch sử kinh tế nước nhà như là năm đầu tiên xác lập kỷ lục thành lập mới vượt ngưỡng 100.000 doanh nghiệp", ông Vũ Tiến Lộc cho biết.

Phát biểu trong phiên làm việc của Quốc hội ngày 2/11, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết, trong 10 tháng đầu năm, cả nước có hơn 91.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, trung bình chưa đầy 5 phút có thêm một doanh nghiệp.

"Với đà này, năm 2016 sẽ đi vào lịch sử kinh tế nước nhà như là năm đầu tiên xác lập kỷ lục thành lập mới vượt ngưỡng 100.000 doanh nghiệp", ông Lộc nói.

Theo Chủ tịch VCCI, mặc dù niềm tin đã được khơi dậy và không khí khởi nghiệp quốc gia đã bắt đầu, nhưng nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp vẫn đang đứng trước những khó khăn, thách thức to lớn. Đơn cử, về nợ xấu, kế hoạch tái cấu trúc kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 của Chính phủ đặt mục tiêu xuống mức dưới 3%, "đây là điều cần thiết nhưng giải pháp lại rất mơ hồ". 

Ông Vũ Tiến Lộc phát biểu trên nghị trường

Tham gia thảo luận, nhiều đại biểu cho rằng Nhà nước cần đẩy mạnh cổ phần hoá, hạn chế can thiệp hành chính vào nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh để mục tiêu một triệu doanh nghiệp sớm thành hiện thực.

Theo đại biểu Phạm Quang Dũng (Nam Định), nguồn vốn nhà nước nằm trong các doanh nghiệp hiện được các chuyên gia đánh giá vào khoảng 500 tỷ USD. "Chúng ta phân bổ lại nguồn lực này, đến 2020 được khoảng một nửa hoặc một phần ba thì sẽ tạo cú hích rất tốt cho tăng trưởng", ông Dũng nói và chỉ rõ thời gian qua việc thoái vốn ở doanh nghiệp nhà nước đang chậm lại, lý do là "chúng ta chỉ hô chung chung, không thấy có mục tiêu cụ thể".

Vị đại biểu Nam Định đề nghị Quốc hội phải đưa ra lộ trình từng năm 2017, 2018 và 2019 thoái vốn ở doanh nghiệp nhà nước với giá trị là bao nhiêu, tránh tình trạng số lượng doanh nghiệp cổ phần hóa hoàn thành tốt, nhưng thực chất mỗi doanh nghiệp chỉ bán trên dưới 3%. "Người ta không muốn cổ phần hóa thì đưa ra đủ các loại tiêu chí, không thể bán được", ông Dũng nói.

ky-luc-chua-day-5-phut-co-them-mot-doanh-nghiep

Đại biểu Phạm Quang Dũng (Nam Định). Ảnh: Q.H

Cũng đề cập đến cổ phần hoá, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng việc số lượng doanh nghiệp được cổ phần hóa lớn, nhưng tỷ lệ vốn bán ra đạt thấp là biểu hiện của tiêu cực, thất thoát. "Người dân rất đồng tình, ủng hộ khi Thủ tướng khẳng định Chính phủ tiết kiệm từng đồng thuế của dân. Vậy cả tỷ tỷ đồng thất thoát trong quá trình cổ phần hóa sẽ được xem xét giải quyết như thế nào?", ông Học nói và đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra làm rõ để xử lý sai phạm, thu hồi tiền của nhân dân bị thất thoát.

Theo đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận), thông thường thoái vốn nhà nước tại địa phương do sở Tài chính chủ trì, quyết định doanh nghiệp nào được định giá, định giá ra sao. Ví dụ xác định giá trị còn lại của doanh nghiệp là 100 tỷ, nhưng Sở “phán” chỉ 70 tỷ đồng thì doanh nghiệp phải điều chỉnh theo. 

“Vậy khoản vênh giữa giá trị thật và điều chỉnh thì ai hưởng? Chủ trương đúng nhưng trục lợi không nhỏ, Nhà nước mất nhiều vốn qua cổ phần hoá, chỉ cần thanh tra một số doanh nghiệp vừa cổ phần là rõ”, đại biểu Cương nêu.

Theo VNE

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.