Kỷ niệm 190 năm ngày sinh nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

Tối 1/7, tại chùa Tôn Thạnh, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Long An phối hợp UBND huyện Cần Giuộc tổ chức kỷ niệm 190 năm ngày sinh của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822-1/7/2012).

Cụ Nguyễn Đình Chiểu sinh ra ở làng Tân Thới, huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định, trong một gia đình nhà nho nghèo. Năm 1843, ông đỗ tú tài tại trường thi Gia Định.

 

             Quang cảnh một lễ kỷ niệm tại Đền thờ Nguyễn Đình Chiểu

Năm 1846, ông ra Huế học, chờ khoa thi Kỷ Dậu (1849), nhưng lúc sắp thi thì nhận được tin mẹ mất nên ông bỏ thi về Nam chịu tang. Trên đường về, ông khóc nhớ thương mẹ khiến 2 mắt bị mù. Trở lại quê nhà, ông mở trường dạy học, bốc thuốc, làm thơ và nổi danh “Đồ Chiểu”. Năm 1859, quân Pháp đánh chiếm thành Gia Định, Nguyễn Đình Chiểu về quê vợ ở làng Thanh Ba (nay là xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc), mở lớp dạy học, sáng tác thơ văn yêu nước, làm thầy thuốc với sự giúp sức của người vợ hiền là bà Lê Thị Điền.

Lúc bấy giờ, các phong trào kháng Pháp nổ ra, lan rộng và phát triển mạnh mẽ. Ở Cần Giuộc, nghĩa sĩ dưới sự chỉ huy của Bùi Quang Diệu, đã bí mật tấn công đồn Tây Dương vào đêm rằm tháng 11 năm Tân Dậu (tức ngày 16/12/1861). Mặc dù không được tận mắt chứng kiến diễn biến của trận tập kích công đồn hôm ấy nhưng tinh thần đấu tranh anh dũng, bỏ mình vì dân vì nước của những nghĩa sĩ Cần Giuộc đã dội vào trái tim nóng bỏng nhiệt tình yêu nước thương dân của Nguyễn Đình Chiểu. Hình ảnh của những nghĩa sĩ nông dân trong trận công đồn năm ấy đã được ông khắc họa trong bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc.

Đến năm 1862, triều đình Huế ký hòa ước Nhâm Tuất nhường 3 tỉnh miền đông (Gia Định - Định Tường - Biên Hòa) cho Pháp. Vậy là Cần Giuộc - quê hương thứ hai của Nguyễn Đình Chiểu cũng lọt vào tay giặc. Không cam chịu ở lại vùng chiếm đóng của giặc, ông về Ba Tri - Bến Tre, tiếp tục mở trường dạy học, làm thuốc, sáng tác thơ văn yêu nước. Thực dân Pháp tìm mọi cách dụ dỗ, mua chuộc, nhưng ông khẳng khái khước từ tất cả, giữ trọn tấm lòng chung thủy sắt son với nhân dân cho đến hơi thở cuối cùng.

Ông mất ngày 24/5 năm Mậu Tý (tức ngày 3/7/1888) tại Ba Tri./.
Theo VOV.vn - MD

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.