Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Trường Sư phạm Liên khu IV

(Baonghean.vn)- Sáng  29/7, tại Trường Cao đẳng Sư phạm, Ban liên lạc Trường Sư phạm Liên khu IV tổ chức buổi gặp mặt Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Trường Sư phạm Liên khu IV (1950 - 2015).

Về dự buổi gặp mặt có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Giáo dục & Đào tạo, Hội Cựu giáo chức Nghệ  An, Ban giám hiệu trường CĐSP cùng các giáo viên, cựu học sinh nhà trường. 

Tiết mục văn nghệ chào mừng của sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An.
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Trường Sư phạm Liên khu IV là 1 trong 5 trường sư phạm đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ra đời vào năm 1950, đóng tại làng Nhân Bồi xã Bạch Ngọc (nay là các xã Ngọc Sơn, Lam Sơn, Bồi Sơn) huyện Đô Lương, Nghệ An.

Mặc dù chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn (1950 -1957), nhưng trường đã đào tạo hàng nghìn giáo viên cấp I, cấp II cho đất nước, góp phần cho việc hình thành đội ngũ giáo viên, tạo nguồn nhân lực cho việc hình thành đội ngũ giáo viên của đất nước sau ngày độc lập.

Cũng từ mái trường này, nhiều thầy, cô giáo bằng nỗ lực không ngừng nghỉ đã trở thành nhiều nhà giáo tài năng, nhiều nhà khoa học có tên tuổi trong và ngoài nước như Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn, Tôn Gia Ngân, Võ Quý, Lê Khánh Bằng, Nguyễn Tài Cẩn…

Trường cũng đặt những nền móng  quan trọng cho nhiều trường sư phạm ở các tỉnh miền Trung sau này, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, trong đó có trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An.

Cựu giáo viên và học sinh của trường Sư phạm Liên khu IV trong ngày gặp mặt.
Buổi gặp mặt có sự giao lưu giữa các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường.

Tại buổi gặp mặt, các thế hệ giáo viên, học sinh đã ôn lại những kỷ niệm về những năm tháng học tập và làm việc tại  nhà trường. Đồng thời chia sẻ, trao đổi những vấn đề liên quan đến công tác giáo dục, về sự nghiệp trồng người trong giai đoạn hiện nay.

Một điều đáng quý là dù đã trải qua 65 năm, các học trò trường Sư phạm Liên khu IV nay đều đã tuổi cao sức yếu, nhưng nhiều người vẫn tiếp tục cống hiến công sức và trí tuệ cho sự nghiệp giáp dục ở các địa phương,  say mê công tác ở các hội giáo chức, hội khuyến học và tham gia vào công tác nghiên cứu, đào tạo bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Dịp này, Ban liên lạc Trường Sư phạm Liên khu IV cũng trao tặng 10.000.000 đồng cho Quỹ hỗ trợ học sinh, sinh viên của Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An.

Mỹ Hà