Kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 ở Hoa Kỳ, Nam Phi

Tối 29/8, theo giờ Washington, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 68 Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2013).

Tới dự buổi lễ có quyền Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Scot Marciel, nhiều quan chức chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, các học giả và bạn bè Hoa Kỳ cùng các quan chức ngoại giao đoàn và bà con người Việt ở nước sở tại.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng phát biểu tại lễ kỷ niệm.

(Ảnh: Nguyễn Đức/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh ý nghĩa trong đại của Ngày Quốc khánh 2/9. Đại sứ cũng nêu bật sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong 68 năm qua, đặc biệt những thành quả do công cuộc đổi mới đem lại. Việt Nam ngày nay đã trở thành một thị trường năng động với gần 90 triệu dân và đang quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa đổi mới toàn diện, hội nhập quốc tế, đóng vai trò ngày càng chủ động, có trách nhiệm trong khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhắc lại bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho Tổng thống Hoa Kỳ Truman chỉ vài tháng sau khi nước Việt Nam giành được độc lập, bày tỏ mong muốn quan hệ đầy đủ với Hoa Kỳ.
68 năm sau, hai nước đã thực hiện được mong muốn này với việc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 25/7 vừa qua tại thủ đô Washington đã tuyên bố xác lập mối quan hệ đối tác toàn diện.

Đại sứ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo hai nước trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở mỗi quốc gia, trong khu vực và trên thế giới.

Thay mặt cho Chính phủ Hoa Kỳ, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Scot Marciel nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong những năm qua và bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trong những năm tới.

Cùng ngày, tại thủ đô Pretoria, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi đã tổ chức kỷ niệm trọng thể Quốc khánh Việt Nam lần thứ 68.

Tham dự lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Tư pháp và xây dựng Hiến pháp Nam Phi John Jeffery, đại diện Chính phủ Nam Phi, cùng hơn 400 khách mời đến từ Bộ Ngoại giao và các bộ ngành, Viện Nghiên cứu Nam Phi, Đại sứ các nước ASEAN và đoàn ngoại giao tại Nam Phi, đại diện giới doanh nghiệp Nam Phi cùng đông đảo bà con Việt kiều sinh sống, học tập và công tác tại Nam Phi và các nước lân cận.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Lê Huy Hoàng đã nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Việt Nam, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam, kỷ nguyên của độc lập, tự do và hạnh phúc.

Đại sứ Lê Huy Hoàng đã điểm lại những chặng đường vẻ vang và những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã giành được trong 68 năm xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định Việt Nam kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở, là bạn và là đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Đại sứ khẳng định chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc coi trọng, đẩy mạnh quan hệ hữu nghị với Nam Phi, là nước Việt Nam có quan hệ thương mại hàng đầu hiện nay tại châu Phi, đồng thời là thành viên quan trọng của nhóm G-20, nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS và nhiều tổ chức quốc tế và khu vực khác.

Đại sứ cũng nhấn mạnh năm 2013 đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Nam Phi, là năm hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao nhằm phát huy quan hệ gắn bó giữa hai nước về mặt chính trị, ngoại giao cũng như đẩy mạnh hợp tác thiết thực hơn nữa trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại, đầu tư, giáo dục, bảo vệ môi trường...

Thay mặt Chính phủ Nam Phi, Thứ trưởng Tư pháp và xây dựng Hiến pháp Nam Phi John Jeffery đã có bài phát biểu thể hiện tình cảm thân thiết trong quan hệ giữa hai nước, nhấn mạnh Nam Phi luôn coi trọng và đánh giá cao tình cảm gắn bó, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước đã được các thế hệ lãnh đạo hai bên trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Nelson Mandela vun đắp.

Thứ trưởng Jeffery khẳng định Nam Phi luôn coi Việt Nam là đồng minh tin cậy, hai nước cần tận dụng quan hệ chính trị tốt đẹp trong nhiều năm qua, trong đó có quan hệ gắn bó đoàn kết giữa hai Đảng cầm quyền là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội Dân tộc Phi (ANC), để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ mọi mặt.

Thứ trưởng Jeffery cho biết Nam Phi đánh giá cao kết quả và ý nghĩa chuyến thăm Nam Phi đầu tháng Tám này của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, mong hai nước tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn để tạo thêm động lực, đưa quan hệ đối tác giữa hai nước lên tầm cao mới./.

Theo TTXVN - L.T

tin mới

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, để Nghị quyết số 39 đi vào cuộc sống, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả của các cấp ủy tổ chức Đảng, hệ thống chính trị của Nghệ An.

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khi đề cập đến việc thực hiện các nhiệm vụ của Quốc hội trong việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.