Kỷ niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của một vị tướng

60 năm đã trôi qua nhưng kỷ niệm về những ngày tháng chiến đấu gian khổ, oai hùng của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử vẫn in sâu trong ký ức của những chiến sỹ từng xông pha nơi trận mạc. 

Với Trung tướng Nguyễn Trung Kiên, nguyên Tư lệnh Pháo binh, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 45, kỷ niệm theo ông suốt cuộc đời là niềm vinh dự 4 lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ. 

Trung tướng Nguyễn Trung Kiên bồi hồi nhớ lại: Tại cuộc họp lịch sử ngày 13/1/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chỉ huy trưởng Mặt trận đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho các đơn vị tác chiến tại chiến dịch Điện Biên Phủ với tên gọi “Chiến dịch Trần Đình”. 

Bộ đội kéo pháo vào trận địa. Ảnh: Tư liệu TTXVN
Bộ đội kéo pháo vào trận địa. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Theo phương châm tác chiến “Đánh nhanh, giải quyết nhanh”, hai Trung đoàn pháo xe kéo sẽ bỏ xe lại khu tập kết, dùng sức người để kéo mấy chục cỗ pháo vượt qua các dải núi hiểm trở. Lệnh kéo pháo bằng sức người đã khiến bộ đội ta có tâm tư lo lắng. Bởi, kéo bằng xe đã khó, nay dùng sức người kéo những cỗ pháo nặng trên hai tấn qua những đỉnh núi cao hiểm trở, liệu có hoàn thành đúng kế hoạch? 

Nắm được tâm tư lo lắng của anh em, Chỉ huy trưởng Mặt trận giải thích: “Dùng sức người để kéo pháo không phải vì chúng ta không làm được đường cho xe chạy, mà chính là để giữ bí mật, để giành yếu tố bất ngờ…”. 

Để bảo đảm kịp thời, đúng kế hoạch, bộ đội ta kéo pháo không kể ngày, đêm, đối mặt với dốc cao, vực sâu. Trải qua bao gian nan vất vả, ngày 25/1, toàn bộ số pháo đã được bí mật đưa vào trận địa, mọi công việc chuẩn bị đã được gấp rút hoàn thành. 

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc toàn diện địch, ta, Bộ Chính trị và Bác Hồ đã quyết định thay đổi cách đánh từ “Đánh nhanh, giải quyết nhanh” sang “Đánh chắc, tiến chắc”. 

Với quyết tâm đó, Bộ Chỉ huy chiến dịch hạ lệnh tất cả các lực lượng pháo binh kéo pháo quay trở lại vị trí tập kết ngay trong đêm 26/1. Lệnh của cấp trên đã gây xáo trộn về tư tưởng đối với bộ đội. Bởi, bao nhiêu mồ hôi và máu đã đổ, bao nhiêu gian khổ đã vượt qua, đến giờ lập công lại kéo pháo ra. 

Chập tối 26/1, pháo binh đồng loạt rút khỏi trận địa. Cuộc vật lộn với đèo cao, dốc thẳm lại bắt đầu. Kéo pháo vào đã vô cùng gian khổ, nay kéo pháo ra lại càng gian khổ gấp bội phần...  Sau những ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm", ngày 5/2, khẩu pháo cuối cùng đã về nơi tập kết an toàn. 

Ngày 7/2 (mùng 5 Tết), trong khu rừng già ở km 63, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến chúc Tết, ân cần thăm hỏi và khích lệ tinh thần anh em bộ đội. Đại tướng căn dặn: Thời gian qua, các đồng chí đã làm tròn nhiệm vụ vận chuyển pháo vào trận địa, chuyển pháo ra vị trí tập kết. Nhiệm vụ sắp tới còn nhiều khó khăn và nặng nề hơn, các đồng chí phải chuẩn bị thật chu đáo, giữ gìn vũ khí tốt, tranh thủ ôn luyện kỹ thuật, sử dụng đạn dược tiết kiệm. Không bắn thì thôi, nhưng đã có lệnh bắn, nhất định phải bắn trúng đích, làm cho quân địch phải khiếp sợ trọng pháo và cao xạ của ta… Những lời căn dặn ân tình của Chỉ huy trưởng Mặt trận những ngày đầu xuân không chỉ là Chỉ thị nóng bỏng, mà còn nhắc nhở các chiến sỹ pháo binh về phương hướng chiến đấu những ngày tiếp theo. Đó cũng là lần thứ hai ông được gặp Đại tướng.        

Kể về kỷ niệm lần thứ ba gặp vị Đại tướng tài ba của dân tộc, ông xúc động nhớ lại: Kết thúc đợt tiến công thứ 2 của chiến dịch, ta thu được một số thắng lợi quan trọng nhưng chưa hoàn thành được mục tiêu đề ra. Lực lượng của ta thương vong nhiều. Để sốc lại tinh thần cán bộ, chiến sỹ, ngày 7/4, Bộ Chính trị triệu tập Đại hội đại biểu Đảng ủy và các Đại đoàn, cơ quan. 

Tại hội nghị, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhận định tình hình địch, ta một cách khách quan, đồng thời giao nhiệm vụ mới cho các đơn vị bộ đội, chuẩn bị mọi điều kiện chuyển sang tổng công kích. Đại tướng đã phê phán không nhân nhượng những biểu hiện của tư tưởng hữu khuynh, tiêu cực. Sau hội nghị, một cuộc giáo dục và đấu tranh tư tưởng được triển khai sâu rộng từ các cấp ủy đến chi bộ, từ cán bộ đến chiến sỹ, trong tất cả các đơn vị tham chiến. Nhờ đó, những biểu hiện của tư tưởng sai lầm đã được khắc phục. Toàn thể đảng viên, cán bộ và chiến sỹ đều củng cố lòng tin, tích cực chuẩn bị cho đợt tiến công sắp tới.     

Bao năm đã trôi qua, bức ảnh chụp cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn được ông Kiên treo trang trọng ở phòng khách. Ông tự hào kể: Trong Lễ mừng chiến thắng Điện Biên Phủ tại Mường Phăng ngày 13/5/1954, ông vinh dự được chụp ảnh cùng Đại tướng. Đây là lần thứ 4 và cũng là lần cuối cùng ông gặp Đại tướng trong chiến dịch lịch sử Điện Biên phủ.       

Dẫu biết rằng quy luật của cuộc đời: sinh, lão, bệnh, tử, nhưng sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là mất mát lớn đối với ông cùng đồng đội từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Khi nghe tin Đại tướng từ trần, ông đã cố gượng dậy, đến nhà riêng thắp nén hương thơm, như lời tri ân của một người lính đối với người anh Cả đáng kính của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo tintuc

Tin mới

Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.