Kỳ Sơn: Bàn giải pháp ủy thác vay vốn tín dụng CS-XH

11/03/2015 16:22

(Baonghean.vn) - Sáng 11/3 Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Sơn tổ chức Hội nghị bàn giải pháp chỉ đạo phối hợp thực hiên công tác ủy thác vay vốn giữa Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức Hội đoàn thể.

Tới dự có đại diện lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh; lãnh đạo Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh, Tỉnh đoàn, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội, thành viên Ban Đại diện và các tổ chức thành viên Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Đồng chí Vi Hòe- tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tính đến ngày 31/12/2014, doanh số cho vay tại Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH đạt 31.712 triệu đồng, tổng dư nợ đạt 190.946 triệu đồng, là đơn vị duy nhất trong toàn chi nhánh có dư nợ ủy thác toàn diện qua các tổ chức chính trị xã hội.

Tuy vậy, doanh số cho vay, thu nợ hàng năm có xu hướng giảm dần, chất lượng tín dụng chậm được cải thiện, nợ xấu cao nhất toàn tỉnh và có xu hướng đang tăng lên khá nhanh. Tính đến ngày 31/12/2014, nợ quá hạn 2.055 triệu đồng, chiếm 1,08%, trong đó nợ qua ủy thác của Hội Nông dân 1.253 triệu đồng, chiếm 1,24%; Hội Phụ nữ 312 triệu đồng, chiếm 0,52%; Hội Cựu Chiến binh 260 triệu đồng, chiếm 1,51%; Đoàn Thanh niên 231 triệu đồng, chiếm 1,72%. Bên cạnh đó, nguy cơ nợ xấu vẫn còn tiềm ẩn khá cao so với thực tế do nhiều khoản nợ không có khả năng thu vẫn còn trong hạn, các khoản nợ do người đi vay di cư trái phép sang Lào không còn người nhận nợ chưa đến hạn, nhiều khoản nợ người vay còn sống nhưng quá nghèo. Trong đó có 345 món vay với số tiền 2.581 triệu đồng có khả năng không thu hồi được do hộ vay bỏ đi khỏi địa phương không rõ địa chỉ, di cư sang Lào, Trung Quốc, đi tù, vv...

Trao đổi tại hội nghị, đại diện các tổ chức thành viên Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thẳng thắn nhìn nhận những thuận lợi, khó khăn cũng như sự thiếu đồng bộ trong công tác phối hợp giữa Ban đại diện Ngân hàng Chính sách với các tổ chức thành viên; gợi mở nhiều giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác ủy thác vay vốn Ngân hàng trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Vi Hòe- Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Kỳ Sơn ghi nhận những đóng góp tích cực trong công tác phối hợp ủy thác vay vốn giữa Ngân hàng Chính sách xã hội với các đoàn thể chính trị xã hội, đặc biệt là trong công tác xóa đói giảm nghèo. Chỉ rõ những tồn tại hạn chế và nguyên nhân, đồng thời đưa ra những giải pháp thiết thực để BTV Huyện ủy lãnh đạo triển khai tốt hơn công tác phối hợp ủy thác trong thời gian tới. Đồng chí nhấn mạnh: Ban đại diện Ngân hàng Chính sách huyện cần rà soát, nâng cao chất lượng các tổ vay vốn, sàng lọc chọn lựa các tổ trưởng tổ vay vốn có nhiệt huyết, có tinh thần trách nhiệm để quản lý có hiệu quả nguồn vốn vay cũng như mục đích sử dụng của người vay. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, kịp thời dự báo, phát hiện và xử lý kịp thời để hạn chế tối đa nợ quá hạn, nợ xấu và thất thoát nguồn vốn.

Hội nghị lần này nhằm tìm giải pháp triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 33 CT-HU, ngày 27/1/2015 của BTV Huyện ủy Kỳ Sơn “Về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội huyện Kỳ Sơn”

Hoàng Minh

Kỳ Sơn: Bàn giải pháp ủy thác vay vốn tín dụng CS-XH
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO