Kỳ Sơn khắc phục hậu quả lũ lụt

(Baonghean) - Trong trận mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 2 gây ra, huyện Kỳ Sơn là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất tỉnh Nghệ An.
 
Theo số liệu chưa đầy đủ, đến ngày 27/6 (một số nơi còn mất liên lạc nên chưa báo cáo), toàn huyện có 110 ngôi nhà bị sập và trôi, hơn 700 ngôi nhà bị ngập, các tuyến đường nối thị trấn Mường Xén với các vùng bị sạt lở và đứt gãy, nhiều công trình bị ngập và hư hại nặng... Ước tính thiệt hại trên 300 tỷ đồng

Lãnh đạo huyện động viên, thăm hỏi những gia đình có nhà bị sập và cuốn trôi

Tuyến quốc lộ 7A khoảng 30 km từ xã Lưu Kiền (Tương Dương) đi Kỳ Sơn nhiều chỗ bị sạt lở, hư hỏng nặng, thậm chí có đoạn gần như đứt gãy, giao thông ách tắc. Sáng 27/6, nước lũ cơ bản đã rút hết, để lại hàng chục bãi bùn đất dày trên dưới 2m, nhà cửa ngổn ngang, đường sá bề bộn, hai bên bờ sông Nậm Mộ đất đá vẫn tiếp tục sạt lở, nhiều khu vực đang bị mất điện, nước sạch thiếu trầm trọng...
 
Đồng chí Mùa Nỏ Xử, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó ban Phòng chống lụt bão cho biết: Ngay sau khi nước rút, chúng tôi lập tức chỉ đạo đẩy mạnh công tác cứu trợ nhưng do thiệt hại quá nặng và trên diện rộng, lại gặp một số khó khăn nên hiệu quả chưa cao. Đặc biệt, quốc lộ 7A hiện vẫn chưa thông, các tuyến đường liên xã cũng bị sạt lở, ách tắc, thông tin liên lạc bị đình trệ, kinh phí có hạn nên việc tập hợp, thống kê thiệt hại, tiếp cận cơ sở và chỉ đạo khắc phục hậu quả và công tác cứu trợ đều là những vấn đề nan giải.

Múc xúc được huy động để giải phóng bùn đất, cây cối ở Thị trấn Mường Xén

Trong ngày 27/6, lãnh đạo huyện Kỳ Sơn thành lập các đoàn công tác đến các khối thuộc Thị trấn Mường Xén và một số xã lân cận để động viên, thăm hỏi những gia đình có nhà bị sập và cuốn trôi, trao tận tay số tiền hỗ trợ 10 triệu đồng. Lực lượng vũ trang trên địa bàn thuộc Ban Chỉ huy quân sự huyện, Tiểu khu 50 (BĐBP tỉnh), Công an huyện được huy động giúp dân khắc phục hậu quả. Máy xúc, máy ủi được điều động tập trung về Mường Xén để giải phóng bùn đất và cây cối bị đổ. Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện quyết định xuất một khối lượng lớn lương thực để cứu đói cho nhân dân, chỉ đạo ngành y tế tiến hành phun thuốc khử trùng, tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh, cố gắng khắc phục nhanh các sự cố về đường điện và hệ thống nước sạch.
 
Đồng chí Mùa Nỏ Xử bày tỏ ý kiến: Cán bộ và toàn thể nhân dân Kỳ Sơn đang nỗ lực hết sức, nhưng do thiệt hại quá lớn, tổn thất quá nhiều nên chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ thêm kinh phí và lương thực, đặc biệt đối với những hộ bị mất nhà cửa và mất sạch đồ đạc. Đồng thời, chỉ đạo khắc phục hư hại, thông tuyến nhanh  quốc lộ 7A để thuận tiện lưu thông và cứu trợ, khắc phục hư hỏng hệ thống thông tin liên lạc và điện lưới đảm bảo công tác chỉ đạo luôn thông suốt.

Công Kiên

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…