Kỳ Sơn: Người dân giao nộp 1500 khẩu súng tự chế

(Baonghean.vn) - Trong thời gian qua, đồng bào các dân tộc Mông, Khơ Mú, Thái ở huyện Kỳ Sơn đã giao nộp hơn 1500 khẩu súng kíp tự chế cùng nhiều vũ khí nguy hiểm khác như lựu đạn, đao, kiếm.

Bảo Thắng là khó khăn của huyện Kỳ Sơn, có nhiều đồng bào dân tộc Mông, Khơ Mú sinh sống. Tập tục từ đời xưa của người dân, hầu như nhà nào cũng có một vài khẩu súng kíp dùng để săn bắn thú rừng, để phòng thân. Súng kíp được xem là tài sản lớn của mỗi gia đình vùng đồng bào dân tộc nơi đây.
 
Thực hiện cuộc vận động người dân giao nộp vũ khí và vật liệu nổ, trong thời gian qua, người dân xã Bảo Thắng đã giao nộp hàng trăm khẩu súng cho cán bộ công an xã. Ông Ốc Phò Thắng, trưởng công an xã Bảo Thắng cho biết, tháng qua, người dân ở đây đưa đến nộp 48 khẩu súng tự chế, 32 nòng súng, 1 thanh kiếm. Sau khi tiếp nhận, lập biên bản, Ban công an xã đã bàn giao số súng và vũ khí trên cho Công an huyện để xử lý theo quy định.

Súng tự chế được người dân giao nộp tại Công an huyện Kỳ Sơn.

Không chỉ có súng kíp, người dân còn tự nguyện giao nộp các loại vũ khí nguy hiểm khác như dao kiếm, lựu đạn.

Tại xã Mỹ Lý, anh Lô Văn Thắng, trưởng công an xã cho biết từ đầu năm đến nay, người dân đã giao nộp 40 khẩu súng kíp; người dân xã biên giới Nậm Cắn cũng giao nộp 30 khẩu, nhiều nòng súng, kiếm, lựu đạn cho công an huyện.
 
Công an huyện Kỳ Sơn cho biết, trước những hậu quả khôn lường của súng săn tự chế cũng như các loại vũ khí, vật liệu nguy hiểm nằm trong dân, từ nhiều năm qua, Công an huyện đã thường xuyên tham mưu cho các cấp chính quyền của huyện thực hiện các đợt cao điểm tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Trong 6 tháng đầu năm 2013, công an huyện đã tiếp nhận 520 khẩu súng kíp, 1 dùi cui điện, 1 còng số 8, 3 côn điện, 8 cây kiếm, 13 ống tuýp sắt, lựu đạn… Trong năm 2012, có hơn 1000 khẩu súng kíp cũng đã được người dân giao nộp cho cán bộ công an.
 
Trong thời tới, Công an huyện Kỳ Sơn đang tiếp tục thực hiện cuộc vận động này với mục tiêu thu hồi toàn bộ súng tự chế và xóa bỏ được tập tục dùng súng tự chế trong dân.

Nguyên Khoa

tin mới

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

(Baonghean.vn) - Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Chi Anh về hành vi "Cho vay lãi nặng" trong giao dịch dân sự, thu lợi bất chính với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Đại diện nhà trường, phụ huynh và học sinh tham gia ký cam kết 9 tiêu chí về việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Học sinh cần ghi nhớ thông điệp 'Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn'

(Baonghean.vn) - Đây là thông điệp xuyên suốt chương trình tuyên truyền “Học sinh với an toàn giao thông” do Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp cùng các đơn vị chức năng thực hiện cho các em học sinh trong Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh tới trường – tháng 9/ 2023.

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

(Baonghean.vn) - "Tôi đang mắc bệnh ung thư, một mình nuôi 3 đứa con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi còn sống ngày nào thì sẽ có trách nhiệm với gia đình bị hại..." đó là những lời ruột gan của vợ bị cáo Phạm Văn Mạnh, trú tại huyện Quỳ Hợp gửi tới gia đình nạn nhân đã bị chồng mình sát hại.

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây: