Kỳ Sơn: Ra quân xây dựng nông thôn mới

(Baonghean) - Kỳ Sơn là huyện biên giới rẻo cao, điều kiện  kinh tế - xã hội còn muôn vàn khó khăn, nhưng nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân Kỳ Sơn đã dốc sức đồng lòng, huy  động mọi nguồn lực thực hiện các tiêu chí nhằm làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi của huyện nhà.

Những cây vải, cây nhãn cổ thụ trái sum suê không những cho thu nhập đáng kể mà đã gắn bó thân thuộc với gia đình bà Nguyễn Thị Pá hơn 30 năm nay. Thế nhưng, khi xã vận động, bà và các con đã không ngần ngại hiến đất, chặt cây để mở rộng đường xây dựng nông thôn mới. Bà Pá (bản Na Lượng, xã Hữu Kiệm) cho biết: “Tôi thì già rồi, nhưng làm đường to đẹp thì sau này con cháu mình được hưởng thụ thôi”.

Kỳ Sơn: Ra quân xây dựng nông thôn mới ảnh 1

                           Cán bộ, nhân dân xã Hữu Kiệm ra quân làm đường.

Rất nhiều gia đình khác trong xã Hữu Kiệm đã sẵn sàng chặt cây, phá dỡ hàng rào, hiến đất để đảm bảo diện tích mặt đường đúng quy định. Hữu Kiệm là 1 trong 2 xã được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015 của huyện Kỳ Sơn. Hiện tại xã đã hoàn thành 3 tiêu chí: bưu điện, y tế và an ninh trật tự. Toàn xã có 2 tuyến giao thông liên bản dài 9 km và rất nhiều đường ngõ thôn xóm. Với phương châm “Xây dựng nông thôn mới, dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”, nên công tác tuyên truyền được xã chú trọng. Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi trước, nhân dân cũng nhận thức được lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới nên đồng thuận. Đến nay, xã đã cơ bản giải toả xong mặt bằng để làm đường giao thông và xây dựng các công trình khác. Nhân dân không ngần ngại hiến đất, góp ngày công để làm đường giao thông.

Ông Kha Văn Quyên - Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm cho biết: “Xây dựng nông thôn mới bước đầu rất nhiều khó khăn, nhưng với ý chí quyết tâm của chính quyền cũng như sự ủng hộ của người dân trên địa bàn, đến giờ phút này, công tác giải phóng mặt bằng và  công tác chuẩn bị cho thi công để làm giao thông đã sẵn sàng. Mặc dù chưa có tiền, nhưng chúng tôi mạnh dạn mua nợ đảm bảo thiết bị và vật liệu phục vụ thi công kịp thời”.

Khí thế ở Hữu Kiệm là khởi đầu cho quyết tâm xây dựng nông thôn mới ở Kỳ Sơn. Là huyện miền núi, điểm xuất phát thấp, diện tích mặt bằng ít, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, lâu nay tư tưởng trông chờ, ỷ lại vẫn còn nặng nề nên việc huy động nội lực ở Kỳ Sơn luôn gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, huyện xác định trong thời gian tới, cần đặc biệt chú trọng việc tuyên truyền thay đổi nhận thức của người dân. Hơn nữa, do có những khó khăn đặc thù nên cần xây dựng một lộ trình phù hợp, phát huy nội lực và tranh thủ mọi sự giúp đỡ.

Lễ ra quân xây dựng nông thôn mới tại xã Hữu Kiệm đã trở thành ngày hội của toàn dân. Ngay sau lễ ra quân, cán bộ và nhân dân đã cùng bắt tay vào làm đường nông thôn. Ông Bùi Trầm - Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: “Huyện Kỳ Sơn chọn giao thông là tiêu chí khởi đầu để thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, 2 xã Hữu Kiệm và Huồi Tụ làm 2 xã điểm. Chọn tiêu chí giao thông nông thôn là để huy động tổng hợp các nguồn lực, tỉnh hỗ trợ xi măng cùng ngân sách của huyện, xã và đóng góp của các hội, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn...”.

Khí thế sôi nổi của ngày đầu ra quân là tín hiệu tích cực vì lòng dân đã thuận. Với sự chung sức đồng lòng của cán bộ và nhân dân, cộng với sự hỗ trợ của các cấp, tin rằng xây dựng nông thôn mới ở Kỳ Sơn sẽ nhanh chóng trở thành phong trào rầm rộ.

Phan Tâm

Tin mới

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.