Kỹ sư bỏ phố lên rừng làm trang trại cá giống thu tiền tỷ

(Baonghean.vn) - Tốt nghiệp Trường Đại học Thủy sản, từng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các trang trại nuôi trồng thủy sản, anh Lê Anh Tú ở thành phố Vinh đã "bỏ phố" lên vùng miền núi Anh Sơn để lập nghiệp. Hơn 4 năm phát triển mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp cá giống và lợn thịt; đến nay anh thu về mỗi năm trên 1 tỷ đồng. 

Với kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được, anh Tú đã mạnh dạn thuê lại vùng đất rộng 3 ha, ở xóm 14, xã Long Sơn, với giá 70 triệu đồng mỗi năm để chăn nuôi cá giống. Thời gian đầu từ thành phố lên xứ người làm ăn, anh đã trải qua không ít khó khăn. Khó nhất là tìm được mặt bằng để đầu tư xây dựng chuồng trại, nguồn vốn đầu tư, đầu ra sản phẩm và thiếu kinh nghiệm sản xuất. Thế nhưng, với quyết tâm xây dựng trang trại chăn nuôi do mình làm chủ, với vốn kiến thức sẵn có, anh đã mạnh dạn thử sức mình.

1
Mỗi lứa cá giống thường được ươm, nuôi trong gần 3 tháng mới được  xuất bán.

Ban đầu, anh Tú triển khai nuôi cá giống với diện tích nhỏ và đây là mô hình đầu tiên tại xã Long Sơn. Anh Tú lý giải, thời gian nuôi cá thịt thương phẩm thường kéo dài từ 1 năm đến 2 năm mới cho thu hoạch, trong khi đó, nuôi cá giống có thể thu hoạch được nhiều lứa trong năm và mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Vận dụng vốn kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được, anh Tú đã tự ươm giống cá, chăm sóc trong ao nuôi và bán cá giống. Anh chia sẻ: Trước tiên cần phải chọn cá bố mẹ khỏe mạnh, chúng phải được tách ra nuôi riêng. Đến độ tuổi cá trưởng thành, lựa chọn để ghép đôi. Sau khi ghép đôi thành công, cá mẹ sản sinh ra trứng, đợi khi trứng chín sẽ được bắt lên để tiêm hóc môn. Bình quân mỗi một con cá sau khi ghép đôi và sản xuất trứng thành công có thể đẻ ra được 1 triệu con cá giống. Cá thường được lựa chọn trong hai mùa để sinh sản là vụ xuân và vụ thu.

Từ lúc nhân giống, sau gần 3 tháng, cá giống mới được xuất bán nên người nuôi cần chú trọng chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật. Cụ thể như, cách tạo lớp đáy lót ao tốt nhất là đất cát hoặc cát pha, độ dày lớp bùn đáy không quá 15cm. Xây dựng đường cấp và thoát nước để chủ động đảm bảo nguồn nước cho ao nuôi luôn sạch. Mỗi năm, ao nuôi cần được bơm cạn, vét bùn đáy, dùng vôi để khử trùng, phòng trừ dịch bệnh. Thức ăn cho cá giống được lựa chọn là các loại nguyên liệu tự nhiên, sạch như: cám viên nổi, bột cám gạo, bột ngô, bột đậu nành...

2
Mô hình nuôi cá giống của anh Lê Anh Tú ở thôn 14 xã Long Sơn, Anh Sơn, với trên 2 ha cho thu nhập mỗi năm từ 150-200 triệu đồng.

Nhờ được áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên con giống do anh sản xuất ra đều đảm bảo chất lượng. Hiện cá giống của trang trại anh Tú đã có thị trường đầu ra ổn định, ngoài xuất bán cho người dân trong vùng và được thương lái từ các huyện lân cận như: Đô Lương, Thanh Chương, Con Cuông, Tân Kỳ... tìm đến mua.

Mỗi năm, anh thu hoạch từ 10-12 lứa cá giống, thu về từ 150-200 triệu đồng tiền bán cá, cao gấp nhiều lần so với nuôi cá thương phẩm.

Sau một thời gian nhận thấy việc nuôi cá giống đem lại hiệu quả, anh Tú đã quyết định cải tạo 2 ha ao để nhân rộng các giống cá như: Cá trê, cá mè, cá trôi, cá trắm, rô phi... Đây là những loại cá phổ biến được người dân nhiều địa phương chọn để nuôi trong các ao, hồ, đập.

Để tận dụng tiện tích sẵn có và tăng thêm nguồn thu nhập, anh Tú còn đầu tư xây dựng chuồng trại trên diện tích 300 m2 để chăn nuôi lợn thịt. Để nuôi lợn thành công, anh tham gia các lớp tập huấn do địa phương tổ chức, ngoài ra anh còn đi tham quan học hỏi thêm các mô hình và nghiên cứu tài liệu trên mạng.

4

Anh Tú còn chăn nuôi thêm lợn thịt. Mỗi năm khoảng 600 con thu về từ 250-300 triệu đồng.

Anh từng bước mở rộng quy mô chăn nuôi, đến nay, mỗi năm, anh nuôi 3 lứa lợn, mỗi lứa 200 con; thu lãi từ 250-300 triệu đồng mỗi năm.

Trang trại tổng hợp của anh Tú mang lại nguồn thu nhập trên 1 tỷ đồng/ năm; trừ chi phí cũng thu lãi trên 500 triệu đồng. Lựa chọn con đường tự lập nghiệp, phát triển kinh tế nông nghiệp nhưng với anh Tú, kiến thức được học trong trường Đại học thực sự phát huy giá trị. Chính vốn kiến thức, kỹ năng tích lũy được trong quá trình học tập và trải nghiệm thực tế đã giúp anh lập nghiệp thành công.

Không chỉ giỏi làm kinh tế, anh Tú luôn tận tình giúp đỡ, truyền đạt kinh nghiệm trong sản xuất chăn nuôi, giúp bà con nông dân vùng quê Long Sơn phát triển kinh tế, thoát nghèo. 

                                                       Huyền Trang

Tin mới

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.