Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Tạo điều kiện, cơ hội tốt cho thí sinh

(Baonghean) - Sáng 29/6, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng đại diện Ban chỉ đạo Cụm thi số 25 Trường Đại học Vinh và các cụm thi địa phương của 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tham dự Hội nghị triển khai kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao công tác chuẩn bị của Cụm thi Vinh và các cụm thi địa phương, đồng thời trực tiếp trả lời những thắc mắc của các đơn vị trong quá trình triển khai kỳ thi. Chiều cùng ngày, Thứ trưởng trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại điểm thi thuộc Khoa Nông lâm - Trường Đại học Vinh, Trường Cao đẳng nghề Du lịch thương mại Nghệ An và điểm thi địa phương tại Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn (Diễn Châu).

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa kiểm tra công tác chuẩn bị ở điểm thi Trường Đại học Vinh.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa kiểm tra công tác chuẩn bị ở điểm thi Trường Đại học Vinh.

P.V: Thưa Thứ trưởng, đồng chí có nhận xét như thế nào về công tác tổ chức tại Cụm thi số 25 do Trường Đại học Vinh chủ trì và Cụm thi số 26, cụm thi địa phương?

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: Chúng tôi đã đi kiểm tra về công tác chuẩn bị thi ở Nghệ An, đã làm việc với Ban chỉ đạo thi của tỉnh, đến một số điểm thi. Qua đó, tôi thấy rằng công tác chuẩn bị thi ở Nghệ An rất chu đáo, thể hiện ở một số điểm: Thứ nhất là ngành Giáo dục của Nghệ An và Trường Đại học Vinh đã tổ chức quán triệt rất kỹ quy chế thi đến từng cán bộ, giảng viên, giáo viên và các em học sinh. Ngoài tổ chức các hội nghị rất sâu rộng còn tuyên truyền trên các phương tiện báo chí, tư vấn, trả lời phỏng vấn trực tiếp để các em nắm chắc về kỳ thi. Thứ hai là UBND tỉnh Nghệ An rất quan tâm, đã ban hành nhiều công điện để yêu cầu các ban ngành phối hợp tổ chức tốt kỳ thi. Tỉnh cũng rất sát trong quá trình chỉ đạo và có nhiều văn bản sát với thực tế như yêu cầu bình ổn giá trên thị trường, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn giao thông cho thí sinh về dự thi.

Ban chỉ đạo thi đã thành lập và phân công rất cụ thể, rõ ràng trách nhiệm của các ngành và việc phối hợp giữa ngành Giáo dục và các ngành khác trên địa bàn để tổ chức kỳ thi rất chặt chẽ, có văn bản chỉ đạo theo ngành dọc, theo từng chức năng, nhiệm vụ của mình, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để chuẩn bị cho kỳ thi. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp, nhiều nhà hảo tâm đã quyên góp ủng hộ từ nước, sữa đến các bữa ăn miễn phí và nhà trọ miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh. Các đội thanh niên tình nguyện cũng làm rất tốt việc hỗ trợ, tư vấn về phòng trọ, về hướng dẫn làm bài thi... Những hoạt động ấy đã động viên rất nhiều các thí sinh và tin rằng các thí sinh sẽ đón nhận tình cảm của các thầy giáo, cô giáo, của các tình nguyện viên để có thể bình tĩnh bước vào kỳ thi và có thể làm tốt bài làm của mình.

P.V: Nhìn chung tâm lý của các thí sinh vẫn có sự lo lắng và băn khoăn về kỳ thi. Xin Thứ trưởng nói thêm để các thí sinh yên tâm trước khi kỳ thi diễn ra?

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: Kỳ thi này nhằm thực hiện Nghị quyết số 29 - NQ/TW về Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo; là lần đầu tiên chúng ta tổ chức theo hình thức “hai trong một”, cũng có nhiều ý kiến băn khoăn lo lắng, nhưng chúng tôi nghĩ rằng kỳ thi này có nhiều điểm mới, tiến bộ. Đó là giảm tốn kém, giảm cồng kềnh trong việc tổ chức kỳ thi. Trước đây chúng ta tổ chức nhiều đợt, riêng đại học, cao đẳng cũng từ 3 - 4 đợt rồi còn phải thi tốt nghiệp. Nhưng bây giờ chúng ta chỉ phải tổ chức một lần. Đề thi năm nay cũng chủ trương sẽ ra phù hợp với phần lớn thí sinh...Vì vậy, người nhà và thí sinh hãy bình tĩnh, tự tin. Khi các em đã lựa chọn môn thi, tổ hợp thi để phù hợp với khả năng của mình, thì chúng tôi tin tưởng rằng các em sẽ làm bài tốt và đảm bảo kỳ thi đạt kết quả và đạt yêu cầu đề ra.

P.V: Một trong những vấn đề thí sinh quan tâm là việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sau khi có kết quả thi, bởi đây là lần đầu tiên chúng ta thực hiện phương thức này. Hiện Bộ Giáo dục & Đào tạo đã chỉ đạo vấn đề này như thế nào? Ngoài ra, với những thí sinh chỉ thi để lấy kết quả tốt nghiệp, liệu các em có còn những cơ hội nào để vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp dạy nghề...

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: Năm nay Bộ Giáo dục & Đào tạo đã ban hành Quy chế 02 về Thi tốt nghiệp và Quy chế 03 về Tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng. Hiện có những trường lấy kết quả tốt nghiệp để xét vào các trường đại học, nhưng cũng có khoảng 100 trường đã xây dựng đề án tuyển sinh riêng, trong đó có những trường chỉ lấy kết quả tốt nghiệp và xét tuyển kết quả học tập ở những năm học phổ thông. Vì vậy, với những em chỉ đăng ký thi tốt nghiệp không phải cơ hội các em đã hết, mà vẫn còn có nhiều cơ hội vào các trường đại học, cao đẳng. Thí sinh cũng yên tâm về việc xét tuyển vì hiện Bộ đã ban hành đầy đủ các quy định trong quy chế và ban hành nhiều văn bản và đến thời điểm này hệ thống các văn bản đã cơ bản đầy đủ từ coi thi, chấm thi đến xét tuyển sau khi có kết quả thi. Trong quá trình thực hiện, cũng sẽ có các đoàn thanh tra thường xuyên kiểm tra, giám sát và nếu có vấn đề sẽ tiếp tục điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu. Dù là kỳ thi lần đầu tiên tổ chức, chưa có tiền lệ, nhưng quan điểm của Bộ là tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Song Hoàng

(Thực hiện)

Tin mới

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.