Kỳ tích ở một vùng quê

(Baonghean) Kết thúc năm học 2011-2012, xã Nam Xuân (Nam Đàn) có 4 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp Quốc gia và tại kỳ thi đại học có 1 em là thủ khoa của Trường Đại học GTVT. Đây quả là “kỳ tích” của một vùng quê mà cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn.

Trong số 4 học sinh giỏi Quốc gia, em Nguyễn Thị Hoá, con chị Nguyễn Thị Hậu ở xóm 2 có hoàn cảnh đặc biệt hơn cả. Sinh ra trong gia đình giáo dân nghèo, bố mất sớm, một mình mẹ lặn lội mưu sinh nuôi 3 đứa con ăn học, thương mẹ, Hóa không chỉ gánh vác đỡ đần công việc giúp mẹ mà còn rất chăm chỉ học hành. Từ tiểu học đến THCS, nhiều năm liền Hóa là học sinh gỏi huyện, giỏi tỉnh.

Lên THPT, em quyết định thi vào lớp chuyên Sử, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu. Được học tập trong môi trường thuận lợi nên thành tích học tập của em ngày càng tiến bộ và niềm vui như được nhân lên khi tại kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2011 -2012 vừa qua, em đã đạt giải Khuyến khích. Khi được hỏi bí quyết để có được sự thành công trong học tập, Hoá vui vẻ chia sẻ: “Ngoài việc ở lớp chăm chú nghe cô giáo giảng bài, về nhà làm hết các bài tập trong sách giáo khoa, em còn tìm thêm các tài liệu, đồng thời học thêm thực tế và đọc thêm những câu chuyện về lịch sử thế giới cũng như Việt Nam, nhờ vậy mà em tiếp thu bài học ở lớp tốt hơn. Ước mơ của em sau này là sẽ trở thành một luật sư giỏi”.

Còn em Hồ Thị Ngọc Anh, con anh Hồ Sỹ Chiến ở xóm 6, xã Nam Xuân, cũng là học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu vừa đạt giải Nhì quốc gia môn Địa lý và đã được tuyển thẳng vào Trường Đại học Sư phạm I Hà Nội. Những ngày này, ngôi nhà của em luôn rộn tiếng cười của người thân, bạn bè, làng xóm đến chia vui. Em tâm sự: “Trong quá trình học tập ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, em đã đựợc các thầy cô tận tình chỉ bảo. Em nghĩ, những nỗ lực của mình là phần thưởng để tặng thầy cô và gia đình. Vào đại học, em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để sau này có kết quả tốt, có việc làm phù hợp để đỡ đần bố mẹ”.

Cùng xóm, cùng trường với Ngọc Anh còn có em Nguyễn Thị Quỳnh Anh, con anh Nguyễn Văn Phong, đạt giải Ba môn Địa lý và cũng được tuyển thẳng vào Đại học Sư phạm I Hà Nội. Còng em Nguyễn Thị Hảo, ở xóm 3, dù mới học lớp 11 nhưng cũng đạt giải Ba học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử. Ngoài 4 bông hoa của Trường THPT  chuyên Phan Bội Châu nói trên, năm học 2011 -2012 còn có em Trương Thị Thuỳ Vinh, con chị Nguyễn Thị Dung, hộ nghèo ở xóm 2 Nam Xuân đạt giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh. Tiếp đến là em Nguyễn Thị Ngọc ở xóm 4, thủ khoa Trường Đại học GTVT tại kỳ thi đại học vừa qua.

Kết thúc năm học 2011-2012, toàn xã Nam Xuân có 56 em giành được danh hiệu học sinh giỏi các cấp, trong đó, học sinh giỏi huyện 39 em, học sinh giỏi tỉnh 13 em và 4 em đạt học sinh giỏi quốc gia. Ông Hồ Viết Sâm – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã Nam Xuân, Nam Đàn cho biết thêm: “Từ năm 1995, khi Hội Khuyến học xã Nam Xuân ra đời, chúng tôi đã xây dựng Quỹ Khuyến học để cấp học bổng cho con em hộ nghèo, từ đó khơi dậy được phong trào hiếu học. Năm học này thu hái được nhiều thành công nhất là có 4 em thi đậu học sinh giỏi quốc gia và 1 em là thủ khoa Trường ĐH GTVT. Có thể nói, truyền thống của địa phương, cố gắng của gia đình và Ban Khuyến học đã làm nên những kỳ tích trên”.

Hồng Sương

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...