Kỳ vọng “chỉnh lại” bản đồ cà phê thế giới…

Một năm sau hành động xác lập quyền Thị trưởng tại thị trấn Buford - Bang Wyoming – Mỹ, người Việt Nam đầu tiên sở hữu thị trấn ở Mỹ - ông Phạm Đình Nguyên đang từng bước triển khai kỳ vọng chỉnh lại “bản đồ cà phê thế giới thông qua việc công khai “Tuyên ngôn cà phê Việt”…

Đây là hoạt động đầu tiên cho toàn bộ kế hoạch của tuyên ngôn, sẽ được tiếp tục triển khai tại thị trấn Bufort – theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3.9 tới. Qua chuỗi hoạt động này, ông Thị trưởng kỳ vọng xác định đúng vị thế của cà phê Việt!

 

Bản lĩnh doanh nhân Việt!

 

Chia sẻ với báo giới về Tuyên ngôn này, ông Phạm Bình Nguyên – Thị trưởng Thị trấn Buford kiêm chủ tịch HĐQT PhinDeli nói: “Chắc hẳn các bạn còn nhớ hồi tháng 4 năm ngoái, sự kiện người Việt mua thị trấn Mỹ Buford đã tạo ra một “cơn địa chấn” khá lớn trên đất Mỹ. Sự kiện nàyđã dấy lên làn sóng tranh luận “Tỉnh dậy đi nước Mỹ!”. Sự kiện này một lần nữa khẳng định bản lĩnh doanh nhân Việt: Không gì là không thể!

 

Kỳ vọng “chỉnh lại” bản đồ cà phê thế giới… ảnh 1

Ông Phạm Đình Nguyên (bên trái) tại buổi công bố Tuyên ngôn Cà phê Việt

 

Ông Thị trưởng người Việt đầu tiên trên đất Mỹ cho biết thêm: “Tôi còn nhớ sau khi thành công tại buổi đấu giá Buford với mức sát sao 900.000USD (cao hơn đối thủ kế tiếp 20.000USD), ngoài những đài truyền hình lớn của Mỹ như CNN. Còn có đài CCTV (Trung Quốc) đã đến vì họ có những đồng hương người Hoa tham gia cuộc đấu giá. Và trước giờ đấu giá họ rất ngạc nhiên khi thấy tôi đến từ Việt Nam . Nhưng họ còn ngạc nhiên hơn khi nghe công bố kết quả. Những phóng viên này đã nài nỉ tôi để phỏng vấn, ghi hình. Nhưng tôi đã từ chối. Tôi mong muốn người đầu tiên tôi chia sẻ thành công này là nhà báo, phóng viên Việt Nam ! Và thực tế cũng đã diễn ra như vậy.

 

Còn một điều nữa, rất nhiều người đã hỏi tôi sẽ làm gì với Buford! Quả thật, ngay lúc đó tôi cũng chưa có kế hoạch cụ thể nào bởi quyế định tham gia buổi đấu giá đã đến với tôi rất tình cờ. Tuy nhiên tôi vẫn tâm niệm: Với một thị trấn nổi tiếng, dù chỉ có 4 hécta này sẽ có nhiều việc phải làm đây! Nó có thể dung làm một showroom giới thiệu hàng Việt, làm bàn đạp tinh thần để hàng Việt Nam tiến vào Mỹ…

 

Tuy nhiên, sau đó tôi đã quyết định đi theo hướng phát triển riêng một thương hiệu Việt Nam – một sản phẩm nào đó mà Việt Nam là thế mạnh và gắn kết với nét văn hóa Việt. Và những chuẩn về sản phẩm đó hiện diện đầy đủ ở cà phê Việt!

 

Người của những dự án gây… sốc!

 

Trong thời gian tìm hiểu để hiện thực hóa kế hoạch của mình, thêm một lần tình cờ - tôi gặp anh Đỗ Quốc Tuấn vốn làm giám đốc Marketing tại Việt Nam cho tập đoàn Kraft Foods – tập đoàn hàng đầu thế giới về cà phê. Tư tưởng lớn gặp nhau, thế là chúng tôi đã cùng nhau “chạy” dự án. Và đến nay, sau hơn 8 tháng chúng tôi đã tự tin công bố với Tuyên ngôn cà phê Việt, như là một sự cam kết giới thiệt tinh hoa cà phê Việt với những người “mộ đạo cà phê” trên thế giới. Qua đó, sẽ khẳng định lại vị thế cà phê Việt trên bản đồ cà phê thế giới.

 

Được “mô phỏng” từ tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ: Tuyên ngôn của cà phê Việt trên đất Mỹ… có nguyên bản: “Ai sinh ra cũng đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho ta những quyền bất khả xâm phạm. Đó là quyền được sống, quyền được hưởng thụ và quyền được… thưởng thức cà phê! Tuyên ngôn này tương tự như việc xác lập quyền thị trưởng Việt Nam đầu tiên trên đất Mỹ - đã gây sự thú vị thậm chí gây “sốc” cho không ít người.

 

Thị trưởng Bufort chia sẻ thêm: Thật chưa “công bằng” với cà phê Việt khi Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê hàng hóa đứng thứ hai trên thế giới. Nhưng vị thế của cà phê thành phẩm bán lẻ có thương hiệu lại rất khiêm tốn.Lại nữa, nhu cầu tiêu thụ cà phê rang xay rất lớn. Điều này mở ra nhu cầu thưởng thức cà phê Việt đúng nghĩavừa có hương vị độc đáo, vừa an toàn tuyệt đối chongười tiêu dùng trong cũng như ngoài nước. Với PhinDeli, một lần nữa chúng tôi muốn khẳng định tinh thần doanh nhân Việt: Không gì không thể!

 

Chúng tôi sẽ đánhdấu sự kiện giới thiệu Tuyên ngôn cà phê Việt trên đất Mỹ bằng việc đổi tên thị trấn Buford với lịch sử 147 tuổi trở thành thị trấn PhinDeli. Đây sẽ là sự kiện độc đáo nhất từ trước đến nay khi lần đầu tiên có thị trấn cà phê Việt trên thế giới. Tại đây sẽ hình thành quán cà phê PhinDeli để giới thiệu tinh hoa cà phê Việt cho cộng đồng người Việt và dân bản địa tại Mỹ… Chúng tôi xem Bufordsẽ là bạn đạp tinh thần cho PhinDeli từng bước xâm nhập vào thị trường hơn 300 triệu dân… - ông Phạm Đình Nguyên khẳng định.

Theodantri- P.H

tin mới

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.