Kỳ vọng những giải pháp

(Baonghean) - Phiên chất vấn tại nghị trường kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiều vấn đề “nóng” được đưa ra thảo luận, chất vấn với tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, nhận được sự quan tâm theo dõi của cử tri trong tỉnh. Cử tri mong mỏi những giải pháp, lời hứa của những người có trách nhiệm sẽ được hiện thực hóa.

Trong phiên chất vấn sáng 15/7, cử tri hai xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn (Thanh Chương) quan tâm đến nội dung các vấn đề hậu TĐC Thủy điện Bản Vẽ tại nghị trường. Ngay từ sáng sớm, tại nhà ông Lô Xuân Diệu, bản Mà, xã Ngọc Lâm – nơi có thể bắt được sóng Đài Truyền hình tỉnh - nhiều cử tri đã tìm đến để theo dõi trực tiếp phiên chất vấn. Ngay sau khi theo dõi phần trả lời của đồng chí Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cử tri Lô Văn Bình – Bí thư Chi bộ bản Tả Xiêng, nơi sinh sống của 172 hộ dân, ủng hộ việc triển khai dự án trồng chè trong vùng TĐC. Tuy nhiên, để cây chè sớm trở thành cây chủ lực, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân, ông Bình đề nghị: “Yêu cầu các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết, tăng cường đất sản xuất cho dân, đặc biệt là đất trồng chè. Hiện nay, diện tích đất đã chia chưa trồng chè được do có độ dốc cao”. 
Còn với cử tri Lương Văn Tỵ, Trưởng bản Hiển, xã Ngọc Lâm, qua phần theo dõi nội dung trả lời chất vấn, ông đánh giá cao việc đưa cây chè vào vùng đất TĐC. Song vấn đề đặt ra là cây chè cần thời gian ít nhất 3 năm mới bắt đầu cho thu hoạch, trong khi đến cuối năm 2014, việc hỗ trợ gạo cho đồng bào TĐC sẽ kết thúc. “Thời gian chờ thu hoạch chè, để có nguồn thu nhập, đề nghị cấp trên cần nghiên cứu để có chính sách tiếp tục hỗ trợ cho người dân”, ông Tỵ kiến nghị. Trong buổi chất vấn sáng 15/7, cũng như bà con trong xã, ông Lô Hoài Dung – Chủ tịch xã Ngọc Lâm cũng dành thời gian theo dõi phiên trả lời chất vấn tại nghị trường được truyền hình trực tiếp. Với phần trả lời của ông Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh về việc giải quyết các vấn đề hậu TĐC Thủy điện Bản Vẽ, ông Lô Hoài Dung đánh giá: “Theo phát biểu, vấn đề đất sản xuất và cấp giấy chứng nhận QSD cho đất ở và đất sản xuất cả 2 huyện Tương Dương và Thanh Chương sẽ được giải quyết dứt điểm vào năm 2014. Phần trả lời rất rõ ràng, minh bạch, cụ thể và đưa ra được hướng giải quyết sắp tới. Tôi rất kỳ vọng và mong các cấp, các ngành liên quan quyết liệt thực hiện để đời sống của bà con TĐC ổn định, bền vững”.
Trước đó, mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND tỉnh sáng 15/7, vấn đề nợ đọng thuế cũng được các đại biểu HĐND tỉnh hết sức quan tâm. Theo dõi phần trả lời chất vấn của ông Nguyễn Đình Hòa, Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An về nợ đọng thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành xây dựng đánh giá nội dung giải trình về nguyên nhân nợ thuế của các doanh nghiệp trong ngành xây dựng là tương đối sát thực với doanh nghiệp. Hiện nay, Nhà nước đang nợ các doanh nghiệp 2.759 tỷ đồng nên doanh nghiệp ngành xây dựng rất khó khăn. Để tháo gỡ những khó khăn, ông Hồ Viết Cầm – Giám đốc Công ty CP xây dựng Hương Trà (TP. Vinh) kiến nghị: “Ngành Thuế cần sát DN, hiểu những khó khăn của DN, tham mưu cho chính quyền các cấp tháo gỡ khó khăn cho DN”.
Hàng chục năm qua, Cảng Nghệ Tĩnh luôn chấp hành tốt pháp luật thuế, không nợ đọng thuế. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế chung khó khăn như hiện nay, ông Lê Doãn Long - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cảng Nghệ Tĩnh kiến nghị: “Công ty chúng tôi thấy tiền thuê đất quá cao, công ty phải trả gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế đất/năm, đây là một rào cản đối với Cảng Nghệ Tĩnh và các DN. Một vấn đề nữa là bất cập từ thực trạng tàu cá của ngư dân chen lấn hết cầu cảng công ty đã kiến nghị nhiều lần với cấp trên nhưng chưa được giải quyết”. 
Nhiều đoạn trên Quốc lộ 1A thi công, nâng cấp chậm làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.	Ảnh: Nguyên Sơn
Nhiều đoạn trên Quốc lộ 1A thi công, nâng cấp chậm làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Ảnh: Nguyên Sơn
Với cử tri sống dọc Quốc lộ 1A, họ mong muốn HĐND tỉnh hối thúc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để giảm ô nhiễm môi trường, đảm bảo ATGT. Nhiều tháng nay, gia đình chị Nguyễn Thị Phượng ở xóm 2, xã Nghi Long- huyện Nghi Lộc cũng như những hộ dọc Quốc lộ 1A phải mua bạt che chắn ngôi nhà. Theo chị Phượng, đã nhiều lần các hộ dọc tuyến đường phản ánh tình trạng này đến các cấp và đơn vị thi công nhưng đơn vị thi công chỉ tiến hành tưới vài lần chống bụi, sau đó đâu lại vào đó, bụi tràn ngập xóm. Bởi vậy, chị mong muốn HĐND tỉnh cùng các cơ quan chức năng giám sát, đảm bảo cuộc sống người dân. Bụi bẩn đã làm cho hầu hết các xóm dọc tuyến đường không thể dùng hệ thống bể hứng nước mưa để sử dụng. Trong khi đó, nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn, nước máy chưa có nên nhiều gia đình thiếu nước sinh hoạt. Ông Đinh Xuân Sỹ, xóm trưởng xóm 2, xã Nghi Long (Nghi Lộc) cho biết: “Nhà tôi ở lối 3, cách xa công trình thi công nhưng bụi cũng ngập nhà. Bể hứng nước mưa giờ đầy bùn do bụi bẩn bám từ mái nhà trôi xuống. Nhân dân chúng tôi mong muốn, chính quyền các cấp cùng các đơn vị thi công giải quyết những vướng mắc, nhanh chóng hoàn thành tuyến đường để đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân…”. 
Còn đối với 14 gia đình ở xóm 4, xã Nghi Yên (Nghi Lộc) họ đã đồng thuận bàn giao mặt bằng để mở rộng QL1A. Thế nhưng quá trình thi công, do máy lu, làn nền đường làm rung chuyển gây nứt trần, tường nhà. Trước tình trạng đó, đơn vị trúng thầu đã tạm ngừng thi công nhưng chưa có giải pháp thích hợp, làm cho tiến độ nâng cấp tuyến đường bị chậm lại. Điều đó cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của các gia đình bên tuyến đường. Ông Nguyễn Xuân Văn- Xóm trưởng kiến nghị: “Chúng tôi mong muốn các cấp và đơn vị cần có giải pháp kịp thời đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng phải đảm bảo an toàn cho nhân dân bên đường. Tình trạng chậm trễ thi công nâng cấp QL1A ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh, buôn bán và đời sống sinh hoạt của các hộ dân”. 
Những kiến nghị, chất vấn của đại biểu và trả lời chất vấn của cơ quan chức năng trước nghị trường đã lôi cuốn được người dân theo dõi và có những ý kiến đồng tình. Tuy nhiên, điều mà cử tri mong muốn là sau kỳ họp, các vị đại biểu dân cử sẽ phát huy vai trò trách nhiệm, tăng cường giám sát các cấp, các ngành thực hiện những giải pháp như đã hứa để góp phần ổn định đời sống nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội.
Nhóm P.V

tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.